66A Dương Đức Hiền, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

Hiểu về Bồ Đề Đạt Ma

Thứ tư, 01/11/2017 - 04:33 PM
Bồ Đề Đạt Ma là một trong những tên gọi rất quen thuộc với những ai yêu thích về tượng gỗ cũng như về môn võ thiếu lâm tự nổi tiếng của Trung Quốc, Vậy Đạt Ma là ai?

Bồ Đề Đạt Ma là ai?

 

Phải nói trong các tác phẩm tượng gỗ thì đề tài tượng gỗ Đạt Ma được nghiên cứu và sáng tạo nhiều nhất. Bồ Đề Đạt Ma được biết đến là vị tổ sư của thiền tông Trung Quốc và là người đặt nền móng khai sinh ra môn võ phái thiếu lâm lừng danh. Đã có rất nhiều tranh cãi quanh việc Bồ Đề Đạt Ma có phải là một người thực tế trong truyền thuyết hay chỉ là một sản phẩm của phái thiền tông Trung Quốc xây dựng nên để củng cố vị thế của mình? Có rất nhiều giả thiết và nghiên cứu về hai trường phái này, tuy nhiên dù Bồ Đề Đạt Ma có phải nhân vật có thực hay không thì sức ảnh hưởng hiện tại cũng là điều không thể chối cãi. Đặc biệt đối với những người quan tâm đến võ thuật truyền thống Trung Quốc thì không thể bỏ qua bộ tuyệt học Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh của Võ Lâm Trung Quốc.

 

Song điều đầu tiên khi nhắc đến Đạt Ma đó là vị tổ sư của Thiền tông Trung Quốc. Mặc dù người có xuất thân từ đất nước Thiên Trúc xa xôi, bắt đầu đi truyền pháp khi tuổi đã cao. Vào năm 520 SCN thời nhà Lương có vua Vũ Đế là người sùng đạo đã xây rất nhiều đền chùa khắp đất nước cứ ngỡ sau lần gặp gỡ với Đạt Ma sẽ giác ngộ thành nhưng do tư tưởng hai người không hợp dẫn tới việc Đạt ma cáo từ. Sau đó có nhiều truyền thuyết kể lại rằng Bồ Đề Đạt ma đã ngắt một ngọn cỏ thả xuống nước và đứng lên đó vượt sông Dương Tử mà đi về phía Bắc. Năm 527, người lên núi Tung Sơn đến Thiếu Lâm Tự truyền bá thiền tông.Tại đây xuất hiện sự tích 9 năm ngồi thiền và danh hiệu quán bích bà la môn (Ông sư Bà La Môn nhìn tường). Từ đây người cũng nhận Huệ Khả làm đồ đệ sau này cũng chính là vị tổ sư thứ 2 của Thiền Tông Trung Quốc.

 

bo de dat ma 1

Tiểu sử Đạt Ma sư tổ

 

Sự ra đời của hình ảnh tổ sư Đạt Ma có khá nhiều phiên bản khác nhau, tuy nhiên phái Thiên Tông đã thống nhất rằng tiểu sử của Đạt Ma sư tổ như sau: Bồ đề Đạt Ma là người Nam Thiên Trúc, con thứ 3 của vua Chí Vương, tên là Bồ Đề Đa La. Nhân dịp cúng đường, nhà Vua thỉnh tổ thứ 27 là Bồ Đề Bát Nhã đến thuyết giảng Phật pháp. Bồ Đề Đa La đã cùng mọi người bàn về chữ tâm và được tổ sư Bồ Đề Bát Nhã khen ngợi. Ngài nói rằng: “Hoàng tử đối với chư pháp đã có thông lượng, mà Đạt Ma có nghĩa là thông đạt rộng lớn, vậy hoàng tử nên lấy tên là Bồ Đề Đạt Ma”. Sau khi nhà vua băng hà, Bồ Đề Đạt Ma bắt đầu xuất gia và đi khắp nơi truyền bá Phật pháp.

 

Bồ đề Đạt Ma sư tổ và cuộc gặp gỡ với Lương Vũ Đế

 

Sự tích Đạt Ma sư tổ gặp gỡ Lương Vũ Đế được kể lại rằng: Lương Vũ Đế là một người sùng đạo Phật nên cho xây rất nhiều đền đài, chùa miếu.

 

Một hôm, Vua gặp một nhà sư và hỏi rằng: "Trẫm từ lên ngôi đến nay, xây chùa, chép kinh, độ tăng không biết bao nhiêu mà kể. Vậy có công đức gì không?".

 

Nhà sư đáp: "Không có công đức." 

 

- "Tại sao không công đức." 

 

- "Bởi vì những việc vua làm là nhân "hữu lậu", chỉ có những quả nhỏ trong vòng nhân thiên, như ảnh tùy hình, tuy có nhưng không phải thật." 

 

- "Vậy công đức chân thật là gì?" 

 

Sư đáp: "Trí phải được thanh tịnh hoàn toàn. Thể phải được trống không vắng lặng, như vậy mới là công đức, và công đức này không thể lấy việc thế gian (như xây chùa, chép kinh, độ tăng) mà cầu được." 

 

Vua lại hỏi: "Nghĩa tối cao của thánh đế là gì?" 

 

- "Một khi tỉnh rõ, thông suốt rồi thì không có gì là thánh." 

 

- "Ai đang đối diện với trẫm đây?" 

 

- "Tôi không biết." 

 

Qua cuộc đối thoại trên, Đạt Ma tổ sư nhận ra lý tưởng Phật giáo của Lương Vũ Đế không giống mình, khó có thể truyền đạt và phát huy được triết lý của đạo Phật nên đã cáo từ. Ngài lấy một cọng cỏ ném xuống sông rồi đứng trên cọng cỏ đó đi qua sông Dương Tử - Hình ảnh Đạt Ma quá hải xuất phát từ tích này. Ý nghĩa của tượng Đạt Ma quá hải là tính giác ngộ cao cùng ý chí kiên định, vững vàng.

 

Bồ Đề Đạt Ma và cái chết bí hiểm

 

Có nhiều tranh cãi xung quanh cái chết của Bồ Đề Đạt Ma.Nhiều người nói khi tuổi đã già người quay lại Thiên Trúc và viên tịch tại đây, một số khác cho rằng người viên tịch tại Trung Quốc do bị đầu độc. Chuyện kể rằng, sau một thời gian truyền pháp danh tiếng của Đạt Ma được nhiều người biết đến nên có vị quốc sư tên Lưu chi vì ganh ghét nên tìm mọi cách hãm hại. Lưu chi sai người bỏ thuốc độc vào cơm của Đạt Ma, người biết nhưng vẫn ăn nhưng sau đó nôn ra một con rắn và bình an vô sự.  Sau cả thảy 6 lần hạ độc đều không thành công, Lưu Chi ngày càng điên cuồng nuôi dã tâm của mình. Và đến lần thứ 7 thì Đạt Ma không còn nôn ra rắn nữa mà đã chuẩn bị tất cả xong xuôi và cứ thế an nhiên tịch diệt.

 

tượng gỗ đạt ma hàng long

 

Ngày nay những pho tượng gỗ Đạt Ma được tạc, người ta chỉ thấy người cầm theo một chiếc giày  mà thôi. Vậy chiếc giày kia đã đi đâu? Để trả lời cho hình tượng này, có một tích về chiếc giày bị bỏ lại vào khoảng 3 năm sau ngày Đạt Ma viên tịch. Chuyện kể: một vị quan nhà Ngụy tên là Tống Vân đi sứ Tây Vực khi qua ngọn Thông Lĩnh thì gặp một vị sư tay cầm chiếc giày đang đi như bay về hướng Tây rất giống Đạt Ma và người nói đang đi về Thiên Trúc và đưa chiếc giày trên tay cho Tống Vân và nói “Ngươi hãy dùng chiếc giày này mau trở về đi, chủ nhà ngươi khó mà qua được ngày hôm nay”. Ngẩn ngơ, Tống Vân từ giã Đạt Ma rồi hấp tấp trở về kinh thành thì quả thực vua Minh Ðế đã băng hà. Từ đó và các tượng gỗ Đạt Ma ta chỉ thấy có 1 chiếc giày và chiếc giày này được hàm ý nói tới sự đến – đi của cuộc đời, sống ở thế gian chỉ là tạm bợ mà thôi.

 

tượng gỗ đạt ma

 

Bồ Đề Đạt Ma và môn võ Thiếu Lâm Tự

 

Sự khởi nguồn của môn võ Thiếu Lâm Tự từ thực tế khi các môn đồ thiền tịnh trong nhiều giờ nhiều lúc sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ, hơn nữa chùa Thiếu Lâm Tự được xây trên núi cao hoang vu, xung quanh là rừng núi trùng điệp khó tránh khỏi thú dữ quấy nhiễu . Do đó Đạt Ma đã mô phỏng lại những động tác lao động xưa, biến hóa và cải tiến để tạo nên hình thức đầu tiên của Thiếu Lâm Tuyền lừng danh sau này. Hơn nữa Bồ Đề Đạt Ma còn được gắn liền với hai bộ kinh nổi tiếng Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh.  Tuy nhiên tới nay các nghiên cứu vẫn đưa ra rất nhiều tranh cãi về việc ai thực sự là người đã sáng tạo và góp phần đưa bộ kinh này phát triển như vậy. Nhưng dù thế nào thì những chân lý sứ mệnh của người truyền cho chúng nhân cũng là một sự rung chấn không hề nhỏ, hình bóng của người đã ngả dài trong suốt lịch sử nhân loại, vươn lên tìm một sinh lộ cho sự trở về uyên nguyên giác ngộ, không nhất thiết và giới hạn ở phương vị nào cho sự trở về ấy.

Ngày nay tượng gỗ Đạt Ma được khắc họa với nhiều hình tượng khác nhau như Đạt Ma thiền, Đạt Ma hàng long, Đạt Ma Quá hải, Đạt Ma Khất thực ... Mặc dù Đạt Ma được khắc họa với nhiều chủ để như vậy nhưng về năng lực phong thủy thì tượng gỗ Đạt Ma vẫn được giữ nguyên.

 

Hình ảnh của Bồ Đề Đạt Ma có phải là một nhân vật lịch sử hay một nhân vật huyền thoại do đời sau ngụy tạo và dựng lên?  Điều đó sẽ không còn là điều quan trọng nữa nếu như người ta hãy chỉ tiếp nhận những tinh hoa mà tên tuổi này đã để lại cho chúng nhân và áp dụng nó đúng để biến đổi cuộc đời mình. 

 

Tượng Đạt Ma sư tổ có ý nghĩa gì?

 

Nhắc đến Bồ đề Đạt Ma là nhắc đến phái Thiền tông. Tinh hoa thiền của Sư tổ Đạt Ma dạy con người cội nguồn tâm linh và quay lại sống với chính mình. Tổ sư Bồ đề Đạt ma không chỉ mang đến tâm hồn (thiền) mà còn mang đến thể xác (Võ thuật) cho nhân loại. Tư tưởng của Ngài đã khai sáng và tạo nên hào khí anh hùng cho nhiều thế hệ.

Trong phong thuỷ, tượng Đạt Ma sư tổ đẹp mang ý nghĩa trấn trạch, tránh tà ma ngoại đạo, loại bỏ khí xấu và bảo vệ bình an cho các thành viên trong gia đình. Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ đẹp là vật phẩm phong thuỷ được nhiều người ưa chuộng và săn tìm. Đặt tượng tổ sư Đạt Ma trong phòng khách không chỉ dùng để trang trí cho phòng khách sang trọng mà còn mang ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp.

Khi chọn mua tượng Đạt Ma bằng gỗ, người mua nên chú ý thần thái của pho tượng. Theo quan niệm của các nhà phong thuỷ, thần thái pho tượng càng dữ dằn thì hiệu quả trấn trạch càng cao. 

 

 Cách đặt tượng Đạt Ma trong nhà

 

Hiểu về sự tích Đạt Ma và ý nghĩa của tượng Đạt Ma là việc cần thiết trước khi tìm mua một mẫu tượng gỗ Đạt Ma đẹp. Tuy nhiên, tìm hiểu về vị trí đặt tượng Đạt Ma sư tổ trong nhà cũng là việc vô cùng cần thiết để tránh đặt sai mang đến tai hoạ cho gia đình.

Nên đặt tượng tổ sư Đạt Ma quay mặt ra phía cửa chính hay những hướng ảnh hưởng xấu để khống chế và ngăn chặn nguồn năng lượng không tốt ảnh hưởng xấu đến gia đình. Những người có địa vị, chức quyền, lãnh đạo nên đặt tượng gỗ Đạt Ma sư tổ đẹp trong phòng khách hoặc phòng làm việc để giúp tăng cường sức mạnh, sự ảnh hưởng đối với người khác và ngăn chặn được kẻ tiểu nhân hãm hại.

Không nên đặt tượng gỗ Đạt Ma dưới nền nhà, góc cầu thang,…mà phải đặt trên kệ gỗ hoặc trên bàn cách một khoảng với mặt đất. Không nên đặt tượng ở những nơi như nhà vệ sinh, phòng bếp, phòng ngủ vì như thế là bất kính với Ngài và tạo ảnh hưởng không tốt cho gia đình.

 

Status Protection DMCA.com


Bài viết cùng chuyên mục
5 mẫu tượng gỗ đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay Tượng gỗ nghệ thuật đẹp được nhiều người sành chơi tượng gỗ ưa chuộng bởi giá trị thẩm mỹ cùng ý nghĩa phong thủy sâu xa của nó. Mỗi pho tượng gỗ đẹp mang tính nghệ thuật sâu sắc và thể hiện cái hồn mà pho tượng mang đến. Do đó, nhiều đại gia “Mê gỗ” sẵn sàng chi vài chục đến vài trăm triệu đồng để sở hữu một pho tượng gỗ độc đáo nhất. Dưới đây là những mẫu tượng gỗ đẹp được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay mà người chơi tượng không nên bỏ qua.
CÁC TIÊU CHÍ BẠN PHẢI BIẾT KHI CHỌN MUA TƯỢNG PHẬT DI LẶC Việc mua bán tượng Phật Di Lặc nhân dịp cuối năm khá nhộn nhịp. Người chơi tượng không chỉ mua tượng Phật Di Lặc bằng gỗ để trang trí trong nhà với mong cầu may mắn mà còn để làm quà tặng. Ngày cuối năm người ta tặng nhau một pho tượng Di Lặc bằng gỗ đẹp như lời chúc may mắn và hạnh phúc. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn đang lăn tăn phải chọn tượng gỗ Di Lặc như thế nào là tốt nhất? Lựa chọn mua tượng Phật Di Lặc bằng gỗ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như sở thích của người chơi. Mặc dù vậy, vẫn có một số tiêu chí nhất định giúp người mua có thể đánh giá và chọn mua một pho tượng gỗ Di Lặc đẹp và tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những tiêu chí dưới đây.
Chơi tượng ngựa gỗ phong thủy thế nào để thăng tiến nhanh nhất? Trong phong thủy, hình ảnh con ngựa được xem là biểu tượng của sự may mắn, hỗ trợ gia chủ thăng tiến trong công việc. Do đó, ngựa gỗ trang trí trở thành vật phẩm phong thủy được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các doanh nhân. Tuy nhiên, chơi tượng ngựa phong thủy cần biết những đều dưới đây để mang đến nhiều may mắn và trợ giúp thăng tiến nhanh nhất.
Nên và không nên khi treo tranh phong thủy đẹp trong nhà Chơi tranh phong thủy không còn là thú vui xa lạ đối với nhiều người. Tranh phong thủy đẹp không chỉ làm tăng vẻ đẹp của không gian ngôi nhà mà còn mang ý nghĩa phong thủy nhất định. Ví như, tranh gỗ Tứ Quý đẹp mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ; Tranh gỗ Tứ Linh đẹp mang đến may mắn và ngăn chặn tà khí xâm nhập, bảo vệ bình an cho gia đình; Tranh gỗ Vinh Quy Bái Tổ lại nghiêng về đường công danh, hỗ trợ thăng tiến trên con đường sự nghiệp,… Khi chọn mua tranh phong thủy để trang trí trong nhà gia chủ nên tìm hiểu những đều nên và không nên khi treo tranh để tránh mang đến tai họa cho gia đình.
5 vật phẩm phong thủy giúp gia chủ “phất” lên nhanh nhất Phòng khách là nơi tiếp nhận và thu hút các dòng khí tốt hay xấu vào nhà. Dưới đây là 5 vật phẩm phong thủy phòng khách giúp gia chủ giàu lên chóng mặt.
Bí quyết chọn tượng gỗ phong thủy chiêu tài rước lộc đầu năm Tượng gỗ phong thủy mang theo sự hấp dẫn chỉ người chơi gỗ mới hiểu. Dưới đây là những mẫu tượng gỗ đẹp có tác dụng chiêu tài rước lộc cực mạnh nên sở hữu.
Những bức tranh gỗ đẹp khiến người xem muốn sở hữu ngay Tranh gỗ đẹp không chỉ dùng trang trí mà còn có ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Dưới đây là những mẫu tranh gỗ đẹp về đề tài thiên nhiên, con người với nghệ thuật điêu khắc tranh gỗ vô cùng tinh xảo và sinh động khiến nhiều người muốn sở hữu ngay khi xem.
Chiêm ngưỡng các mẫu tượng gỗ đẹp “Độc nhất vô nhị” ngày nay Đặt tượng Phật trong nhà đang được xem là xu hướng “Thời thượng” hiện nay. Cùng chiêm ngưỡng các mẫu tượng gỗ đẹp mà ai cũng muốn sở hữu sau khi xem nhé!
Những pho tượng gỗ nghệ thuật “khủng” nhất hiện nay Thú chơi tượng gỗ đẹp những năm gần đây vô cùng “hot”, đặc biệt là trong giới đại gia. Tượng gỗ nghệ thuật càng “khủng” thì giá trị càng cao, qua đó cũng thể hiện đẳng cấp của người chơi. Sở thích chơi tượng gỗ không chỉ là thú vui mà còn để cầu tài lộc và may mắn. Dưới đây là những pho tượng gỗ nghệ thuật “khủng” mà chúng tôi sưu tầm giúp người xem mãn nhãn.
Bí ẩn xung quanh sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc Đức Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc trong phong thuỷ. Tuy nhiên, xung quanh sự ra đời của Đức Phật Di Lặc còn khá nhiều điều bí ẩn.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  5
 • Hôm nay:
  175
 • Tuần này:
  7701
 • Tuần trước:
  19538
 • Tháng trước:
  24748
 • Tất cả:
  706702
Thông tin liên hệ

TƯỢNG GỖ MỸ NGHỆ HƯNG THỊNH

Địa chỉ:  66A, Dương Đức Hiền, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

Điện thoại: 0982 299 239

Email: dtk239@gmail.com

Website: www.tuonggohungthinh.vn            

 

Bản đồ

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top