38/85 Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

Hiểu về Bồ Đề Đạt Ma

Thứ năm, 30/08/2018 - 10:55 AM
Bồ Đề Đạt Ma là một trong những tên gọi rất quen thuộc với những ai yêu thích về tượng gỗ cũng như về môn võ thiếu lâm tự nổi tiếng của Trung Quốc, Vậy Bồ Đề Đạt Ma là ai?

Bồ Đề Đạt Ma là ai?

 

Phải nói trong các tác phẩm tượng gỗ thì đề tài tượng gỗ Đạt Ma được nghiên cứu và sáng tạo nhiều nhất. Bồ Đề Đạt Ma được biết đến là vị tổ sư của thiền tông Trung Quốc và là người đặt nền móng khai sinh ra môn võ phái thiếu lâm lừng danh. Đã có rất nhiều tranh cãi quanh việc Bồ Đề Đạt Ma có phải là một người thực tế trong truyền thuyết hay chỉ là một sản phẩm của phái thiền tông Trung Quốc xây dựng nên để củng cố vị thế của mình? Có rất nhiều giả thiết và nghiên cứu về hai trường phái này, tuy nhiên dù Bồ Đề Đạt Ma có phải nhân vật có thực hay không thì sức ảnh hưởng hiện tại cũng là điều không thể chối cãi. Đặc biệt đối với những người quan tâm đến võ thuật truyền thống Trung Quốc thì không thể bỏ qua bộ tuyệt học Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh của Võ Lâm Trung Quốc.

 

Song điều đầu tiên khi nhắc đến Đạt Ma đó là vị tổ sư của Thiền tông Trung Quốc. Mặc dù người có xuất thân từ đất nước Thiên Trúc xa xôi, bắt đầu đi truyền pháp khi tuổi đã cao. Vào năm 520 SCN thời nhà Lương có vua Vũ Đế là người sùng đạo đã xây rất nhiều đền chùa khắp đất nước cứ ngỡ sau lần gặp gỡ với Đạt Ma sẽ giác ngộ thành nhưng do tư tưởng hai người không hợp dẫn tới việc Đạt ma cáo từ. Sau đó có nhiều truyền thuyết kể lại rằng Bồ Đề Đạt ma đã ngắt một ngọn cỏ thả xuống nước và đứng lên đó vượt sông Dương Tử mà đi về phía Bắc. Năm 527, người lên núi Tung Sơn đến Thiếu Lâm Tự truyền bá thiền tông.Tại đây xuất hiện sự tích 9 năm ngồi thiền và danh hiệu quán bích bà la môn (Ông sư Bà La Môn nhìn tường). Từ đây người cũng nhận Huệ Khả làm đồ đệ sau này cũng chính là vị tổ sư thứ 2 của Thiền Tông Trung Quốc.

 

bo de dat ma 1

Tiểu sử Đạt Ma sư tổ

 

Sự ra đời của hình ảnh tổ sư Đạt Ma có khá nhiều phiên bản khác nhau, tuy nhiên phái Thiên Tông đã thống nhất rằng tiểu sử của Đạt Ma sư tổ như sau: Bồ đề Đạt Ma là người Nam Thiên Trúc, con thứ 3 của vua Chí Vương, tên là Bồ Đề Đa La. Nhân dịp cúng đường, nhà Vua thỉnh tổ thứ 27 là Bồ Đề Bát Nhã đến thuyết giảng Phật pháp. Bồ Đề Đa La đã cùng mọi người bàn về chữ tâm và được tổ sư Bồ Đề Bát Nhã khen ngợi. Ngài nói rằng: “Hoàng tử đối với chư pháp đã có thông lượng, mà Đạt Ma có nghĩa là thông đạt rộng lớn, vậy hoàng tử nên lấy tên là Bồ Đề Đạt Ma”. Sau khi nhà vua băng hà, Bồ Đề Đạt Ma bắt đầu xuất gia và đi khắp nơi truyền bá Phật pháp.

 

Bồ đề Đạt Ma sư tổ và cuộc gặp gỡ với Lương Vũ Đế

 

Sự tích Đạt Ma sư tổ gặp gỡ Lương Vũ Đế được kể lại rằng: Lương Vũ Đế là một người sùng đạo Phật nên cho xây rất nhiều đền đài, chùa miếu.

 

Một hôm, Vua gặp một nhà sư và hỏi rằng: "Trẫm từ lên ngôi đến nay, xây chùa, chép kinh, độ tăng không biết bao nhiêu mà kể. Vậy có công đức gì không?".

 

Nhà sư đáp: "Không có công đức." 

 

- "Tại sao không công đức." 

 

- "Bởi vì những việc vua làm là nhân "hữu lậu", chỉ có những quả nhỏ trong vòng nhân thiên, như ảnh tùy hình, tuy có nhưng không phải thật." 

 

- "Vậy công đức chân thật là gì?" 

 

Sư đáp: "Trí phải được thanh tịnh hoàn toàn. Thể phải được trống không vắng lặng, như vậy mới là công đức, và công đức này không thể lấy việc thế gian (như xây chùa, chép kinh, độ tăng) mà cầu được." 

 

Vua lại hỏi: "Nghĩa tối cao của thánh đế là gì?" 

 

- "Một khi tỉnh rõ, thông suốt rồi thì không có gì là thánh." 

 

- "Ai đang đối diện với trẫm đây?" 

 

- "Tôi không biết." 

 

Qua cuộc đối thoại trên, Đạt Ma tổ sư nhận ra lý tưởng Phật giáo của Lương Vũ Đế không giống mình, khó có thể truyền đạt và phát huy được triết lý của đạo Phật nên đã cáo từ. Ngài lấy một cọng cỏ ném xuống sông rồi đứng trên cọng cỏ đó đi qua sông Dương Tử - Hình ảnh Đạt Ma quá hải xuất phát từ tích này. Ý nghĩa của tượng Đạt Ma quá hải là tính giác ngộ cao cùng ý chí kiên định, vững vàng.

 

Bồ Đề Đạt Ma và cái chết bí hiểm

 

Có nhiều tranh cãi xung quanh cái chết của Bồ Đề Đạt Ma.Nhiều người nói khi tuổi đã già người quay lại Thiên Trúc và viên tịch tại đây, một số khác cho rằng người viên tịch tại Trung Quốc do bị đầu độc. Chuyện kể rằng, sau một thời gian truyền pháp danh tiếng của Đạt Ma được nhiều người biết đến nên có vị quốc sư tên Lưu chi vì ganh ghét nên tìm mọi cách hãm hại. Lưu chi sai người bỏ thuốc độc vào cơm của Đạt Ma, người biết nhưng vẫn ăn nhưng sau đó nôn ra một con rắn và bình an vô sự.  Sau cả thảy 6 lần hạ độc đều không thành công, Lưu Chi ngày càng điên cuồng nuôi dã tâm của mình. Và đến lần thứ 7 thì Đạt Ma không còn nôn ra rắn nữa mà đã chuẩn bị tất cả xong xuôi và cứ thế an nhiên tịch diệt.

 

tượng gỗ đạt ma hàng long

 

Ngày nay những pho tượng gỗ Đạt Ma được tạc, người ta chỉ thấy người cầm theo một chiếc giày  mà thôi. Vậy chiếc giày kia đã đi đâu? Để trả lời cho hình tượng này, có một tích về chiếc giày bị bỏ lại vào khoảng 3 năm sau ngày Đạt Ma viên tịch. Chuyện kể: một vị quan nhà Ngụy tên là Tống Vân đi sứ Tây Vực khi qua ngọn Thông Lĩnh thì gặp một vị sư tay cầm chiếc giày đang đi như bay về hướng Tây rất giống Đạt Ma và người nói đang đi về Thiên Trúc và đưa chiếc giày trên tay cho Tống Vân và nói “Ngươi hãy dùng chiếc giày này mau trở về đi, chủ nhà ngươi khó mà qua được ngày hôm nay”. Ngẩn ngơ, Tống Vân từ giã Đạt Ma rồi hấp tấp trở về kinh thành thì quả thực vua Minh Ðế đã băng hà. Từ đó và các tượng gỗ Đạt Ma ta chỉ thấy có 1 chiếc giày và chiếc giày này được hàm ý nói tới sự đến – đi của cuộc đời, sống ở thế gian chỉ là tạm bợ mà thôi.

 

tượng gỗ đạt ma

 

Bồ Đề Đạt Ma và môn võ Thiếu Lâm Tự

 

Sự khởi nguồn của môn võ Thiếu Lâm Tự từ thực tế khi các môn đồ thiền tịnh trong nhiều giờ nhiều lúc sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ, hơn nữa chùa Thiếu Lâm Tự được xây trên núi cao hoang vu, xung quanh là rừng núi trùng điệp khó tránh khỏi thú dữ quấy nhiễu . Do đó Đạt Ma đã mô phỏng lại những động tác lao động xưa, biến hóa và cải tiến để tạo nên hình thức đầu tiên của Thiếu Lâm Tuyền lừng danh sau này. Hơn nữa Bồ Đề Đạt Ma còn được gắn liền với hai bộ kinh nổi tiếng Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh.  Tuy nhiên tới nay các nghiên cứu vẫn đưa ra rất nhiều tranh cãi về việc ai thực sự là người đã sáng tạo và góp phần đưa bộ kinh này phát triển như vậy. Nhưng dù thế nào thì những chân lý sứ mệnh của người truyền cho chúng nhân cũng là một sự rung chấn không hề nhỏ, hình bóng của người đã ngả dài trong suốt lịch sử nhân loại, vươn lên tìm một sinh lộ cho sự trở về uyên nguyên giác ngộ, không nhất thiết và giới hạn ở phương vị nào cho sự trở về ấy.

Ngày nay tượng gỗ Đạt Ma được khắc họa với nhiều hình tượng khác nhau như Đạt Ma thiền, Đạt Ma hàng long, Đạt Ma Quá hải, Đạt Ma Khất thực ... Mặc dù Đạt Ma được khắc họa với nhiều chủ để như vậy nhưng về năng lực phong thủy thì tượng gỗ Đạt Ma vẫn được giữ nguyên.

 

Hình ảnh của Bồ Đề Đạt Ma có phải là một nhân vật lịch sử hay một nhân vật huyền thoại do đời sau ngụy tạo và dựng lên?  Điều đó sẽ không còn là điều quan trọng nữa nếu như người ta hãy chỉ tiếp nhận những tinh hoa mà tên tuổi này đã để lại cho chúng nhân và áp dụng nó đúng để biến đổi cuộc đời mình. 

 

Tượng Đạt Ma sư tổ có ý nghĩa gì?

 

Nhắc đến Bồ đề Đạt Ma là nhắc đến phái Thiền tông. Tinh hoa thiền của Sư tổ Đạt Ma dạy con người cội nguồn tâm linh và quay lại sống với chính mình. Tổ sư Bồ đề Đạt ma không chỉ mang đến tâm hồn (thiền) mà còn mang đến thể xác (Võ thuật) cho nhân loại. Tư tưởng của Ngài đã khai sáng và tạo nên hào khí anh hùng cho nhiều thế hệ.

Trong phong thuỷ, tượng Đạt Ma sư tổ đẹp mang ý nghĩa trấn trạch, tránh tà ma ngoại đạo, loại bỏ khí xấu và bảo vệ bình an cho các thành viên trong gia đình. Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ đẹp là vật phẩm phong thuỷ được nhiều người ưa chuộng và săn tìm. Đặt tượng tổ sư Đạt Ma trong phòng khách không chỉ dùng để trang trí cho phòng khách sang trọng mà còn mang ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp.

Khi chọn mua tượng Đạt Ma bằng gỗ, người mua nên chú ý thần thái của pho tượng. Theo quan niệm của các nhà phong thuỷ, thần thái pho tượng càng dữ dằn thì hiệu quả trấn trạch càng cao. 

 

 Cách đặt tượng Đạt Ma trong nhà

 

Hiểu về sự tích Đạt Ma và ý nghĩa của tượng Đạt Ma là việc cần thiết trước khi tìm mua một mẫu tượng gỗ Đạt Ma đẹp. Tuy nhiên, tìm hiểu về vị trí đặt tượng Đạt Ma sư tổ trong nhà cũng là việc vô cùng cần thiết để tránh đặt sai mang đến tai hoạ cho gia đình.

Nên đặt tượng tổ sư Đạt Ma quay mặt ra phía cửa chính hay những hướng ảnh hưởng xấu để khống chế và ngăn chặn nguồn năng lượng không tốt ảnh hưởng xấu đến gia đình. Những người có địa vị, chức quyền, lãnh đạo nên đặt tượng gỗ Đạt Ma sư tổ đẹp trong phòng khách hoặc phòng làm việc để giúp tăng cường sức mạnh, sự ảnh hưởng đối với người khác và ngăn chặn được kẻ tiểu nhân hãm hại.

Không nên đặt tượng gỗ Đạt Ma dưới nền nhà, góc cầu thang,…mà phải đặt trên kệ gỗ hoặc trên bàn cách một khoảng với mặt đất. Không nên đặt tượng ở những nơi như nhà vệ sinh, phòng bếp, phòng ngủ vì như thế là bất kính với Ngài và tạo ảnh hưởng không tốt cho gia đình.

 

Status Protection DMCA.com


Bài viết cùng chuyên mục
CÁC SẢN PHẨM TƯỢNG GỖ : CHƠI TẾT - LÀM QUÀ BIẾU TẶNG Bên cạnh những món quà truyền thống như: Rượu bia, bánh kẹo, trà,… thì các sản phẩm tượng gỗ cũng là một món quà biếu tặng khá độc đáo dành cho ngày tết. Tượng gỗ phong thủy được khá nhiều người “Săn đón” để chơi tết, làm quà biếu tặng bởi giá trị to lớn của các sản phẩm này.
5 ĐIỀU CẤM KỴ KHI THỜ TƯỢNG GỖ DI LẶC ĐỂ TRÁNH RƯỚC HỌA VÀO NHÀ Từ xưa đến nay, việc thờ cúng tượng Phật trong nhà là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh con người. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc là vật phẩm phong thủy được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kĩ các điều cấm kỵ khi thờ tượng Di Lặc bằng gỗ để tránh rước họa vào nhà.
Khám phá từ A – Z tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà Chơi tượng gỗ đang được xem là thú chơi "Thời thượng" của dân mê gỗ ngày nay. Tại sao bạn không nên bỏ qua tượng gỗ phong thủy trong nhà? Hãy cùng Tượng Gỗ Hưng Thịnh khám phá từ A đến Z tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà ngay trong bài viết dưới đây!
Phát hiện 7 pho tượng gỗ nghệ thuật độc đáo trong điêu khắc Tượng gỗ nghệ thuật được nhiều người sành chơi đồ gỗ yêu thích. Mỗi bức tượng gỗ nghệ thuật đẹp mang một giá trị nghệ thuật và giá trị phong thủy sâu sắc. Chiêm ngưỡng ngay 7 pho tượng gỗ nghệ thuật đẹp và độc đáo dưới đây.
Kinh nghiệm vàng khi chọn tượng gỗ mỹ nghệ bạn nên biết Thú chơi tượng gỗ mỹ nghệ không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để chọn cho mình mẫu tượng gỗ đẹp ưng ý và chất lượng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm kinh nghiệm “Chọn mặt gửi vàng” khi chơi tượng gỗ đẹp.
Mê mẩn trước 15 mẫu tượng Quan Âm bằng gỗ cực đẹp Tượng Quan Âm bằng gỗ đem đến bình an, giải trừ tai ương cho các thành viên trong gia đình. Ngày nay, tượng Quan Âm bằng gỗ được điêu khắc với nhiều hình dạng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,… Dưới đây là 15 mẫu tượng Phật bà Quan Âm bằng gỗ khiến người xem mê mẩn.
TOP 7 LOẠI GỖ QUÝ LÀM NÊN TƯỢNG DI LẶC GỖ ĐẸP Hiện nay, tượng Di Lặc gỗ được điêu khắc từ nhiều loại gỗ với mẫu mã vô cùng đẹp mắt và tinh xảo. Đối với người chơi tượng Di Lặc gỗ, bên cạnh việc chọn lựa kích thước, kiểu dáng, thần thái thì chất liệu gỗ cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Khám phá ngay Top 7 loại gỗ quý hiếm làm nên pho tượng gỗ Di Lặc đẹp.
5 Tiêu Chí Nhất Định Phải Biết Khi Chọn Tượng Gỗ Đạt Ma Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ nổi danh là vật phẩm trấn trạch hiệu quả trong phong thủy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn tượng gỗ Đạt Ma đẹp và phù hợp nhất. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 5 tiêu chí này nhé!
Soi ngay những mẫu tượng gỗ Di Lặc khủng khiến người xem mê mẩn Trong phong thủy, Đức Phật Di Lặc chính là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc. Tượng gỗ Di Lặc đẹp – độc – lạ luôn có sức hút lớn đối với người đam mê chơi tượng gỗ đẹp. Soi ngay những mẫu tượng gỗ Di Lặc khủng nhất hiện nay khiến người xem mê mẩn.
3 MẪU TƯỢNG PHẬT BÀ QUAN ÂM ĐẸP NHẤT TRONG NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC Tượng Quan Âm là một sản phẩm điêu khắc được thờ cúng rộng rãi trong Phật giáo. Tượng Phật Bà Quan Âm được điêu khắc dưới nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi mẫu tượng Phật Bà gắn liền với từng ý nghĩa sâu sắc riêng biệt. Dưới đây là 3 mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp nhất trong nghệ thuật điêu khắc.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  11
 • Hôm nay:
  2228
 • Tuần này:
  16408
 • Tuần trước:
  20849
 • Tháng trước:
  33999
 • Tất cả:
  1562522

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top