66A Dương Đức Hiền, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

Tranh Gỗ Đẹp

Thứ tư, 01/11/2017 - 03:43 PM
Tranh Gỗ đẹp là một trong những xu hướng chơi tranh gỗ nổi lên trong thời gian gần đây. Tranh gỗ là sản phẩm tranh được điêu khắc trên mặt gỗ phẳng, tạo hình bởi bởi các khổi hình nổi lên và loại bỏ đi phần gỗ thừa.

Tranh gỗ đẹp hay còn gọi là tranh điêu khắc gỗ là một loại tranh được hình thành dựa trên việc đục khắc các hình khối, họa tiết trên một mặt gỗ phẳng theo một số hình tượng, khung cảnh mà các nghệ nhân thể hiện ra.

 

Tranh Gỗ Đẹp - Vẻ đẹp trường tồn, Càng ngắm càng say

 

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, người ta lại càng muốn tìm về những cái xưa cũ để thấy được giá trị của nó trường tồn với thời gian như thế nào. Một trong số những xu hướng đó là sự tìm kiếm thưởng thức nghệ thuật tranh gỗ điêu khắc.

 

Không phải chỉ tới ngày nay người ta mới thấy được giá trị của Gỗ trong trang trí nội thất mà từ xưa các vật dụng bằng Gỗ đã được dùng nhiều trong các cung điện và chùa chiền. Gỗ luôn mang đến một nét cổ kính, sang trọng và quyền quý mà khó vật liệu nào hiện nay có thể thay thế hoàn toàn được. Tranh gỗ treo tường không quá nổi bật nhưng lại rất cầu kì và tinh xảo trong từng đường nét tạo điểm nhấn nổi bật và đặc biệt thu hút cho ngôi nhà của bạn.

 

tranh go 1

 

Tranh gỗ đẹp - Bảo toàn nét nguyên thủy trên từng tác phẩm

 

Không như những loại tranh thông thường, những bức tranh gỗ đẹp được điêu khắc cơ bản không phải là dùng màu tô vẽ lên vẻ đẹp của nó. Từ những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã biến những mặt gỗ phẳng vô tri vô giác thành những bức tranh sinh động theo từng chủ đề riêng, loại bỏ đi những phần gỗ thừa để biến một tấm gỗ bình thường thành bức tranh gỗ với những đường nét rồng bay phượng múa uyển chuyển mê người.

 

Tranh gỗ từ đường nét đến màu sắc đều dựa trên tính chất của loại gỗ mà tạo thành. Tranh hội họa dùng màu để thể hiện đường nét, độ sáng tối, sự xa gần trong không gian. Tranh gỗ thì khác, sự xa gần được thể hiện bằng những đường nét chìm nổi, còn màu sắc đều dựa trên màu gỗ mà thành. Một người nghệ nhân làm tranh gỗ giỏi vừa phải tạo ra một bức tranh có hồn, đường nét tinh xảo vừa phải giữ được những tinh túy từ vân gỗ đến màu sắc tự nhiên của loại gỗ mình đang dùng.

 

Tranh gỗ là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Chất liệu mộc của tranh gỗ tạo cảm giác ngôi nhà trở nên ấm cúng và thân thuộc hơn. Cả Châu Âu và Châu Á đều có thể dùng gỗ để trang trí cho ngôi nhà nhưng hình thức lựa chọn lại khác nhau. Đối với Châu Âu, các vật dụng tranh và bàn ghế được thiết kế khá đơn giản và gọn gàng. Châu Á thì chuộng đồ gỗ được thiết kế uyển chuyển, nhiều đường nét tinh xảo và có độ bề thế cao. Điều này cũng phản ánh tính cách của con người hai vùng miền này: Châu Âu thẳng thắn – Châu Á ẩn ý.

 

Các loại tranh gỗ đẹp

 

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật người ta cũng đưa máy móc thiết bị vào việc điêu khắc tranh gỗ. Do đó, tranh gỗ cũng chia làm nhiều loại khác nhau trong đó gồm 3 loại chính:

 

Tranh ghép gỗ: Tranh ghép gỗ mỹ nghệ là tranh dùng nhiều loại gỗ có màu sắc khác nhau để ghép lại. Mỗi loại gỗ được tạo hình tỉ mỉ rồi sau đó dùng keo hoặc bắn đinh để dán lên bề mặt một miếng gỗ hoặc gốc cây. Ưu điểm của loại tranh gỗ này là màu sắc bắt mắt, tranh giá rẻ nên phù hợp với mọi đối tượng. Tuy nhiên, do việc chắp ghép từ nhiều mảnh nên tranh chưa đủ tinh tế và sắc nét.

 

Tranh gỗ đục máy: Đây là loại tranh gỗ mỹ nghệ được tạo nên bằng hình thức máy gia công tự động được điều khiển bằng máy tính. Tranh gỗ đục có thời gian gia công nhanh, độ chính xác cao và đồng nhất về kích thước, không cần thợ có tay nghề cao. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu là khá lớn và độ sâu kém nên bức tranh trông dày và không tạo được chiều sâu. Ngày nay, tranh gỗ đục Tứ Quý cũng được nhiều người ưa chuộng.

 

Tranh gỗ đục thủ công (hay còn gọi là tranh điêu khắc gỗ): Đây là hình thức có từ hàng nghìn năm qua, bằng sức lực, sự khéo léo và óc thẩm mỹ của người thợ để tạo nên tác phẩm tranh gỗ nghệ thuật đẹp. Mỗi bức tranh gỗ điêu khắc bằng tay là một “linh hồn” mà người nghệ nhân gửi vào tác phẩm, độ nông sâu cũng đạt đến trình độ cao nhất. Tuy nhiên, thời gian gia công một mẫu tranh gỗ điêu khắc đẹp là khá lâu, giá tranh gỗ đẹp này cũng khá cao do người thợ phải đầu tư thời gian và công sức để hoàn thiện tác phẩm.

 

tranh go

 

Chơi được tranh gỗ đẹp phải là người hiểu được tranh

 

Chơi tranh gỗ được coi là một thứ chơi tú nhã như bao thú chơi khác như chơi chim, chơi cây cảnh, chơi cá cảnh... Tuy nhiên để có đượcmột bức tranh gỗ đẹp treo trong nhà chủ nhân phải bỏ ra một số tiền không nhỏ và phải có nhiều phần hiểu biết các loại gỗ và ý nghĩa phong thủy trước khi chọn mua để không những thỏa mãn đam mê mà còn cầu tài lộc, rước bình an đến nhà.

 

Quá trình để điêu khắc ra những bức tranh gỗ đẹp cũng không phải là thời gian ngắn, đòi hỏi trải qua nhiều công đoạn từ chọn gỗ, xử lý gỗ, họa sơ bộ đường nét, khắc sơ bộ, khắc hoàn chỉnh, lên chi tiết và chà nhẵn và hoàn thành bằng việc phủ PU. Một bức tranh gỗ hoàn chỉnh không chỉ yêu cầu về thẩm mỹ mà còn phải truyền đạt cái hồn và sự cá biệt của người nghệ nhân. Quan sát đường nét trên tranh có thể thấy được khả năng sáng tạo, định khối xa gần và tay nghề điêu luyện của người đục tranh gửi vào đó sao cho người xem càng nhìn ngắm say mê càng cảm nhận được tĩnh tại trong lòng, thì đó mới gọi là bức tranh gỗ thành công.

 

Ngoài chọn cho mình một bức tranh đẹp, người chơi tranh gỗ cần hiểu ý nghĩa phong thủy trên các bức trạm trổ để chọn tranh phù hợp với phong thủy và vận mệnh gia đình. Một số tranh gỗ được ưa chuộng hiện nay như: Tranh cá chép hóa rồng, tranh bát mã, tranh rồng phun ngọc, tranh vinh quy bái tổ, tranh ngũ phúc lâm môn – Phúc Lộc Thọ Khang Ninh, tranh tứ quý – Tùng Cúc Trúc Mai, tranh tứ linh – Long Lân Quy Phụng…đều mang ý nghĩa cầu chúc tốt đẹp cho bản thân chủ nhà và cả gia đình thân nhân.

 

tranh go rong

 

Một số tranh gỗ đẹp được nhiều người ưa chuộng hiện nay:

 

Tranh gỗ Tứ Quý: Bộ tranh Tứ Quý – Tùng Cúc Trúc Mai được nhiều người yêu thích và treo tranh trong nhà. Theo phong thuỷ, tùng tượng trưng cho bậc trượng phu, có tác dụng xua đuổi tà khí và mang đến bình an cho gia đình; Cúc là đại điện của mùa thu mang đến sức khoẻ và hạnh phúc; Trúc tượng trưng cho người quân tử mang đến sự yên bình và chở che; Mai là đại diện của mùa xuân mang đến không khí vui tươi và ấm áp cho gia đình. Tranh Tứ Quý bằng gỗ hương được nhiều người ưa chuộng bởi ý nghĩa phong thuỷ của Tứ Quý và hương thơm thoang thoảng của loại gỗ này.

 

Tranh gỗ Tứ Linh: Tranh gỗ Tứ Linh – Long Lân Quy Phụng không chỉ mang ý nghĩa phong thuỷ mà còn có ý nghĩa trong đời sống tâm linh con người. Tranh Tứ Linh với 4 linh vật quyền uy có tác dụng trấn trạch, trừ tà và mang đến bình an cho gia đình.

 

 Tranh bát mã bằng gỗ: Tranh gỗ bát mã đẹp có nhiều loại trong đó tranh gỗ bát mã truy phong và tranh gỗ mã đáo thành công được nhiều người treo trong phòng khách gia đình với ý nghĩa phong thuỷ là mang đến thành công, sự bền vững và thăng quan tiến chức cho gia chủ. Tranh bát mã cũng thể hiện tinh thần tiến lên, không ngại gian khổ của gia chủ.

 

Ngày nay, cùng với sự phát triển đa dạng và phong phú của các loại gỗ quý tranh gỗ phong thuỷ được tạo nên từ nhiều loại gỗ quý với vân gỗ đẹp và độ bền chắc cao như: Tranh gỗ nu, tranh gỗ lũa, tranh gỗ gụ,… Trong đó, tranh gỗ hương được khá nhiều người ưa chuộng. Tranh gỗ hương đẹp, bền chắc và có mùi hương thoang thoảng tạo nên không khí ấm áp và thư thái cho ngôi nhà của bạn.

Cách treo tranh gỗ đẹp trong nhà

 

Dựa vào kích thước tường và đồ vật: Kích thước tranh gỗ nên bằng khoảng 2/3 độ rộng của khoảng tường hoặc chú ý đến kích thước của các đồ trang trí nội thất như ghế sofa, bộ bàn ghế để tránh có sự chênh lệch quá mức

 

Chọn chiều cao hợp lý:

 

+ Khi phòng có đồ nội thất: không nên treo tranh quá cao so với nội thất phía dưới vì sẽ tạo sự rời rạc . Nên treo cao hơn 50-80 cm so với đồ nội thất phía dưới.

 

+ Không có đồ nội thất: tùy thuộc vào khoảng cách và vị trí mà có thể chọn treo tranh ngang tầm mắt khi đứng hoặc những chỗ ngồi có thể nhìn được thì nên treo ngang tầm mắt khi ngồi để tránh việc treo quá cao hoặc quá thấp dẫn tới việc không không nhìn hoàn thiện được bức tranh.

 

Treo tranh cạnh những vật dụng và đồ nội thất cỡ lớn: Khi treo tranh bên cạnh những đồ nội thất lớn cần chú ý về kích thước tranh để tránh sự mất cân đối về không gian. Nên chọn những bức tranh lớn treo bên cạnh hoặc treo 2, 3 bức tranh nhỏ và có độ gỗ dày để bố cục được hài hòa hơn.

 

Trải qua rất nhiều thời gian phát triển nhưng sức thu hút của những bức tranh gỗ đẹp vẫn chưa bao giờ giảm. Phải chăng xuất phát từ những giá trị từ thủa xa xưa mà mọi đồ vật làm bằng gỗ luôn tạo nên một thứ quyền uy, chẳng thể mà trong nhịp sống hiện đại ngày nay bên cạnh những tác phẩm hội họa đắt tiền thì tranh gỗ vẫn có một vị trí riêng, vẫn tạo nên một nét đặc sắc riêng mà không dễ gì bị thay thế. Người ta có thể ví tranh gỗ giống như một nét “tao nhân mặc khách” một nét đẹp tao nhã vừa hiện đại vừa cổ xưa. Nó mang lại một giá trị tinh thần lớn cho người thưởng thức cũng như mang đến nét đẹp thẩm mỹ khi được dùng như một món đồ trang trí trong gia đình.

 

tranh go 4

Xem thêm những bức tranh gỗ đẹp do chúng tôi điêu khắc tại đây: Xem Ngay

 

DMCA.com Protection Status


Bài viết cùng chuyên mục
5 mẫu tượng gỗ đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay Tượng gỗ nghệ thuật đẹp được nhiều người sành chơi tượng gỗ ưa chuộng bởi giá trị thẩm mỹ cùng ý nghĩa phong thủy sâu xa của nó. Mỗi pho tượng gỗ đẹp mang tính nghệ thuật sâu sắc và thể hiện cái hồn mà pho tượng mang đến. Do đó, nhiều đại gia “Mê gỗ” sẵn sàng chi vài chục đến vài trăm triệu đồng để sở hữu một pho tượng gỗ độc đáo nhất. Dưới đây là những mẫu tượng gỗ đẹp được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay mà người chơi tượng không nên bỏ qua.
CÁC TIÊU CHÍ BẠN PHẢI BIẾT KHI CHỌN MUA TƯỢNG PHẬT DI LẶC Việc mua bán tượng Phật Di Lặc nhân dịp cuối năm khá nhộn nhịp. Người chơi tượng không chỉ mua tượng Phật Di Lặc bằng gỗ để trang trí trong nhà với mong cầu may mắn mà còn để làm quà tặng. Ngày cuối năm người ta tặng nhau một pho tượng Di Lặc bằng gỗ đẹp như lời chúc may mắn và hạnh phúc. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn đang lăn tăn phải chọn tượng gỗ Di Lặc như thế nào là tốt nhất? Lựa chọn mua tượng Phật Di Lặc bằng gỗ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như sở thích của người chơi. Mặc dù vậy, vẫn có một số tiêu chí nhất định giúp người mua có thể đánh giá và chọn mua một pho tượng gỗ Di Lặc đẹp và tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những tiêu chí dưới đây.
Chơi tượng ngựa gỗ phong thủy thế nào để thăng tiến nhanh nhất? Trong phong thủy, hình ảnh con ngựa được xem là biểu tượng của sự may mắn, hỗ trợ gia chủ thăng tiến trong công việc. Do đó, ngựa gỗ trang trí trở thành vật phẩm phong thủy được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các doanh nhân. Tuy nhiên, chơi tượng ngựa phong thủy cần biết những đều dưới đây để mang đến nhiều may mắn và trợ giúp thăng tiến nhanh nhất.
Nên và không nên khi treo tranh phong thủy đẹp trong nhà Chơi tranh phong thủy không còn là thú vui xa lạ đối với nhiều người. Tranh phong thủy đẹp không chỉ làm tăng vẻ đẹp của không gian ngôi nhà mà còn mang ý nghĩa phong thủy nhất định. Ví như, tranh gỗ Tứ Quý đẹp mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ; Tranh gỗ Tứ Linh đẹp mang đến may mắn và ngăn chặn tà khí xâm nhập, bảo vệ bình an cho gia đình; Tranh gỗ Vinh Quy Bái Tổ lại nghiêng về đường công danh, hỗ trợ thăng tiến trên con đường sự nghiệp,… Khi chọn mua tranh phong thủy để trang trí trong nhà gia chủ nên tìm hiểu những đều nên và không nên khi treo tranh để tránh mang đến tai họa cho gia đình.
5 vật phẩm phong thủy giúp gia chủ “phất” lên nhanh nhất Phòng khách là nơi tiếp nhận và thu hút các dòng khí tốt hay xấu vào nhà. Dưới đây là 5 vật phẩm phong thủy phòng khách giúp gia chủ giàu lên chóng mặt.
Bí quyết chọn tượng gỗ phong thủy chiêu tài rước lộc đầu năm Tượng gỗ phong thủy mang theo sự hấp dẫn chỉ người chơi gỗ mới hiểu. Dưới đây là những mẫu tượng gỗ đẹp có tác dụng chiêu tài rước lộc cực mạnh nên sở hữu.
Những bức tranh gỗ đẹp khiến người xem muốn sở hữu ngay Tranh gỗ đẹp không chỉ dùng trang trí mà còn có ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Dưới đây là những mẫu tranh gỗ đẹp về đề tài thiên nhiên, con người với nghệ thuật điêu khắc tranh gỗ vô cùng tinh xảo và sinh động khiến nhiều người muốn sở hữu ngay khi xem.
Chiêm ngưỡng các mẫu tượng gỗ đẹp “Độc nhất vô nhị” ngày nay Đặt tượng Phật trong nhà đang được xem là xu hướng “Thời thượng” hiện nay. Cùng chiêm ngưỡng các mẫu tượng gỗ đẹp mà ai cũng muốn sở hữu sau khi xem nhé!
Những pho tượng gỗ nghệ thuật “khủng” nhất hiện nay Thú chơi tượng gỗ đẹp những năm gần đây vô cùng “hot”, đặc biệt là trong giới đại gia. Tượng gỗ nghệ thuật càng “khủng” thì giá trị càng cao, qua đó cũng thể hiện đẳng cấp của người chơi. Sở thích chơi tượng gỗ không chỉ là thú vui mà còn để cầu tài lộc và may mắn. Dưới đây là những pho tượng gỗ nghệ thuật “khủng” mà chúng tôi sưu tầm giúp người xem mãn nhãn.
Bí ẩn xung quanh sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc Đức Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc trong phong thuỷ. Tuy nhiên, xung quanh sự ra đời của Đức Phật Di Lặc còn khá nhiều điều bí ẩn.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  3
 • Hôm nay:
  164
 • Tuần này:
  7690
 • Tuần trước:
  19538
 • Tháng trước:
  24737
 • Tất cả:
  706691
Thông tin liên hệ

TƯỢNG GỖ MỸ NGHỆ HƯNG THỊNH

Địa chỉ:  66A, Dương Đức Hiền, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

Điện thoại: 0982 299 239

Email: dtk239@gmail.com

Website: www.tuonggohungthinh.vn            

 

Bản đồ

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top