38/85 Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

Treo tranh Tứ Quý cần biết điều này để được nhiều tài lộc nhất

Thứ hai, 09/04/2018 - 10:47 AM
Câu hỏi tranh Tứ Quý nên treo ở đâu được khá nhiều người quan tâm. Bởi treo tranh Tứ Quý cần hợp phong thuỷ để mang đến nhiều may mắn và tài lộc nhất.

 

Bộ tranh Tứ Quý – Hình ảnh tùng cúc trúc mai

 

Ngày nay, nhu cầu trang trí làm đẹp cho gia đình ngày càng được quan tâm. Theo đó, vấn đề trang trí như thế nào để hợp phong thuỷ mang đến nhiều tài lộc và may mắn nhất trở thành vấn đề trăn trở của nhiều người. Nhiều gia đình lựa chọn treo tranh Tứ Quý để làm đẹp không gian nhưng chưa hẳn đã biết cách treo đúng phong thuỷ nhất. Tranh Tứ Quý – Tùng cúc trúc mai là đại diện của 4 mùa xuân hạ thu đông trong năm và được xem là vật phẩm phong thuỷ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ. Tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai có nguồn gốc từ Trung Hoa và lưu truyền vào Việt Nam khá lâu đời. Nhằm cải biến phù hợp với văn hoá Việt Nam, người ta cũng làm ra các loại tranh Tứ Quý khác như: Tranh bốn mùa, tranh mai - sen - cúc - hồng, tranh tứ dân, tranh mai - sen - cúc - mẫu đơn,… Tuy nhiên, hình ảnh Tùng – Cúc – Trúc – Mai đã tạo dấu ấn sâu đậm và in sâu trong linh hồn người Việt.

 

tranh go tu quy

Bộ tranh gỗ Tứ quý

 

Tùng – Đại diện cho mùa đông

 

Cây tùng còn có tên thường gọi là thông, bách. Tùng là loại cây mọc thẳng, có cây cao khoảng 15-20m. Tùng có khá nhiều loại, song nước ta phổ biến nhất là 6 loại: Tùng La Hán, tùng liễu, tùng bách tán, tùng cối, bạch đầu tùng, tùng đuôi ngựa. Nói về vẻ đẹp và tuổi thọ của loại cây này phải nhắc đến câu đối rất hay:

“ Vạn cổ thanh tùng xuất bách lão

Thiên thu bạch hạc thọ vô cương”

Trong tự nhiên, cây tùng thường mọc trên núi cao, vùng đất khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Thậm chí, ở ngay vùng đồi núi chênh vênh gần vực thẳm vẫn có thể bắt gặp hình ảnh cây tùng đứng sừng sững mặc bão giông thể hiện sức sống hết sức bền bỉ.

 

Cúc - Đại diện cho mùa thu

 

“Cứ mỗi độ thu sang hoa cúc lại nở vàng” – Hoa cúc trở thành biểu tượng báo hiệu mùa thu đến vậy. Cây hoa cúc là một loại hoa khá quen thuộc trong đời sống người dân Việt. Hoa cúc có nhiều màu sắc khác nhau như: Cúc trắng, cúc vàng, cúc tím,…Cúc có đặc trưng là thường mọc thành bụi, thân mềm, thanh mảnh. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của loài hoa này là khi hoa héo chỉ rũ xuống chứ không bao giờ rụng.

 

Trúc - Đại diện cho mùa hạ

 

Cây trúc trong tiếng Hán là chỉ một loại tre của Việt Nam. Cây tre gắn liền với đời sống làng quê Việt cùng các câu chuyện của trẻ thơ như cây tre trăm đốt, Thánh Gióng,... Tre thuộc nhóm thực vật thân gỗ, màu xanh hoặc ngả vàng và phân thành nhiều đốt. Tre dễ sống, không cần chăm sóc quá nhiều và thường mọc thành quần thể chứ không sống theo cá thể riêng biệt. Điểm đặc biệt ở loài cây này là khi bị đốt cháy chỉ còn lại tro tàn người ta vẫn thấy những đốt tre nguyên vẹn và thẳng đứng.

 

Mai - Đại diện cho mùa xuân

 

Cây mai trong phong thuỷ xuất xứ từ Trung Hoa và không phải là giống mai của Việt Nam. Mai của người Trung Hoa có màu trắng hoặc màu hồng. Giống mai này thường nở vào độ từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Trong trời đông giá rét cây mai chẳng những trụ vững giữa đất trời mà còn nở rộ khoe vẻ đẹp rực rỡ của mình.

 

tranh go tu quy

Tranh gỗ Tứ quý

 

Ý nghĩa của tranh Tùng Cúc Trúc Mai trong phong thuỷ

 

Ý nghĩa phong thuỷ cây tùng

 

Từ mặt đặc điểm sinh học, người xưa xem cây tùng là đại diện của trăm loài cây với đặc điểm nổi bật nhất là trường thọ. Ý nghĩa của cây tùng còn được khái quát bởi câu thơ:

“Tùng xanh cốt cách thật thanh tao

Nắng hạ, tuyết đông chẳng quản nào

Hổ phách nghìn năm giành thuốc quý

Bạn cùng hạc trắng với non cao”

Cốt cách thanh cao của cây tùng trong phong thuỷ mang ý nghĩa như khí phách của bậc quân tử. Chí khí vượt qua mọi khó khăn, gian khổ như cây tùng đứng giữa vách đá nhưng vẫn vững vàng vươn lên. Đồng thời, trong phong thuỷ, tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ và mang đến bình yên cho con người.

 

Ý nghĩa phong thuỷ của cúc

 

Chu Đôn Di đời Tống từng nói: “ Trong các loài hoa, cúc là kẻ ẩn dật, mẫu đơn là kẻ phú quý và sen là bậc quân tử vậy”. Ẩn dật ở đây nghĩa là luôn ẩn mình mà sống, không phô trương, không vồn vã nhưng một khi ra đi lại để lại dấu ấn sâu đậm đối với nhiều người.

Hoa cúc còn là một trong 4 loài hoa tượng trưng cho sự quyền quý ở Trung Hoa. Cúc không chỉ ẩn dật mà còn ẩn chứa sự cao quý của nó vậy. Trong phong thuỷ, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại sẽ giúp gia chủ có cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, hoa cúc còn được xem là loài hoa mang đến may mắn cho gia chủ.

Đặc điểm sinh học là tàn nhưng không rụng của hoa cúc cũng được dùng để thể hiện khí độ của người quân tử trước cuộc đời.

 

Ý nghĩa phong thuỷ của cây trúc

 

Từ đặc điểm sinh học của cây trúc trong tự nhiên, các nhà phong thuỷ dùng cây trúc để tượng trưng cho khí chất của người quân tử. Khí độ đó là sự kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và chống chọi với sóng gió cuộc đời.

Đồng thời, cây trúc cũng tượng trưng cho sự trường thọ trong phong thuỷ. Trúc còn là biểu tượng của tài lộc.

 

Ý nghĩa phong thuỷ của hoa mai

 

Nói về ý nghĩa của hoa mai trong cuộc sống, thi hào Cao Bá Quát để lại câu đối bất hữu sau:

“Thập tải luân giao cầu cổ kiến

Nhất sinh đê thủ bái mai hoa”

Hoa mai là biểu tượng của sự bất tử và cũng là khí phách của người quân tử. Trong phong thuỷ, màu trắng của hoa mai tượng trưng cho sự thanh khiết. Đồng thời, hoa mai cũng sức khoẻ dồi dào và sức sống mãnh liệt. Trong bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai thì hoa mai tượng trưng cho sự cao thượng, vinh hiển và cao sang. Đặc biệt, ở thời phong kiến hoa mai còn là biểu trưng cho tầng lớp quý tộc quyền quý.

Khi hoa mai nở rộ cũng là dấu hiệu báo xuân về, do đó hoa mai còn là sự thể hiện tình cảm và tấn tài tấn lộc của mỗi gia đình.

Như vậy, từ ý nghĩa của 4 loài cây hợp lại thành ý nghĩa tranh tứ quý. Bộ tranh Tứ Quý bằng gỗ mang đến sự may mắn, tài lộc và giàu sang thịnh vượng cho gia chủ. Đồng thời, đối với những người có chức có quyền treo tranh gỗ tứ quý trong nhà còn thể hiện sự thanh liêm, chính trực và khí độ làm người nghiêm chỉnh của gia chủ.

Với ý nghĩa đặc biệt của bộ tranh này, nhiều người quyết săn lùng những bộ tranh thật tinh xảo và đặc biệt mà không hề quan tâm đến giá cả. Một mẫu tranh tứ quý đẹp không chỉ có hoạ tiết là 4 loại cây này mà còn có các hoạ tiết phụ trợ như chim muông, cây lá,… Giá bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai cũng sẽ phụ thuộc vào loại gỗ và độ tinh xảo của tranh. Bộ tranh tứ quý gỗ hương là mẫu tranh được nhiều người ưa chuộng và săn đón nhất hiện nay.

 

tranh tu quy go

Tranh gỗ Tứ quý điêu khắc tinh tế

 

Treo tranh Tứ Quý như thế nào là đúng chuẩn phong thuỷ

 

Trước tiên, việc sắp xếp tranh tứ quý cũng khá cần chú ý đến. Vì dân gian thường gọi theo cách thuận miệng là Tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai nên nhiều gia đình cũng sắp xếp theo hướng này. Tuy nhiên, theo đúng chuẩn phong thuỷ thì thứ tự sắp xếp phải là Mai – Cúc – Trúc – Tùng (đại diện cho 4 mùa Xuân - Hạ - Thu – Đông) theo chiều từ phải sang trái. Nếu diện tích không đủ mà phải chia thành 2 tầng thì thứ tự sẽ là Mai – cúc ở tầng 1 và Trúc – Tùng ở tầng 2.

Về kích thước bộ tranh Tứ quý, treo tranh Tứ quý cần phù hợp với không gian để tạo nên sự hài hoà nhất cho ngôi nhà. Nên chọn bộ tranh Tứ quý có kích thước khoảng 2/3 ngôi nhà là hài hoà nhất.

Về vị trí treo, treo tranh Tứ quý phù hợp với tầm mắt người nhìn, khoảng từ 1,4m – 1,5m tính từ mặt đất lên. Với độ cao vừa phải này sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái khi khách hoặc gia chủ muốn xem tranh. Đặc biệt, không nên treo tranh Tứ quý phía trên bàn thờ vì đây là vật phẩm mang ý nghĩa phong thuỷ và không nên thờ cúng.

Về tuổi gia chủ, có gia chủ thắc mắc là treo tranh Tứ quý trong nhà có kiêng kị tuổi nào hay không? Câu trả lời là: Không. Tranh Tứ quý – Tùng cúc trúc mai là dòng tranh khá dễ treo và phù hợp với tất cả tuổi gia chủ.

Về hướng treo tranh Tứ quý, tranh tùng cúc trúc mai thuộc tính mộc. Theo ngũ hành thì hướng nam thuộc hành hoả - mộc sinh hoả sẽ mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình. Do đó, khi treo tranh Tứ quý bằng gỗ thì hướng treo tốt nhất là hướng Nam.

Vị trí treo tranh Tứ quý trong ngôi nhà tốt nhất là phòng khách, phòng làm việc, phòng đọc sách. Bởi vì tranh Tứ quý – Tùng cúc trúc mai không chỉ mang ý nghĩa phong thuỷ là may mắn và tài lộc mà còn tượng trưng cho khí độ của người quân tử. Treo tranh Tứ quý ở những nơi như phòng khách sẽ tạo cảm giá thoải mái và tin cậy cho khách nhân đối với gia chủ khi bước vào ngôi nhà.

Tranh gỗ đẹp Tứ quý – Tùng cúc trúc mai được điêu khắc tinh xảo và uyển chuyển kết hợp với những yếu tố thiên nhiên như chim muông, cây cỏ càng thêm sinh động. Nghệ thuật điêu khắc tranh gỗ đã xuất hiện từ khá lâu đời, dòng tranh gỗ Tứ quý cũng được đa số người lớn tuổi ưa chuộng bởi vẻ đẹp tinh tế nhưng vẫn bình dị của nó. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, nghệ thuật điêu khắc gỗ cũng phát triển không ngừng. Các nhà điêu khắc với bàn tay tài hoa, trí sáng tạo phong phú cùng kinh nghiệm của mình đã áp dụng nhuần nhuyễn các kĩ thuật điêu khắc của Trung Quốc (nghệ thuật điêu khắc gỗ Donyang) hay Nhật Bản (Tranh khắc gỗ) để tạo nên những mẫu tranh Tứ quý bằng gỗ đẹp, độc đáo và mang hơi thở hiện đại. Chính sự phá cách của dòng tranh này đã tạo sự thu hút mạnh mẽ đối với đối tượng khách hàng trẻ tuổi.

Tìm hiểu thêm về tranh gỗ Tứ quý: http://tuonggohungthinh.vn/moi-lien-he-giua-tu-dan-tu-quy-tu-linh

DMCA.com Protection Status


Bài viết cùng chuyên mục
CÁC SẢN PHẨM TƯỢNG GỖ : CHƠI TẾT - LÀM QUÀ BIẾU TẶNG Bên cạnh những món quà truyền thống như: Rượu bia, bánh kẹo, trà,… thì các sản phẩm tượng gỗ cũng là một món quà biếu tặng khá độc đáo dành cho ngày tết. Tượng gỗ phong thủy được khá nhiều người “Săn đón” để chơi tết, làm quà biếu tặng bởi giá trị to lớn của các sản phẩm này.
5 ĐIỀU CẤM KỴ KHI THỜ TƯỢNG GỖ DI LẶC ĐỂ TRÁNH RƯỚC HỌA VÀO NHÀ Từ xưa đến nay, việc thờ cúng tượng Phật trong nhà là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh con người. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc là vật phẩm phong thủy được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kĩ các điều cấm kỵ khi thờ tượng Di Lặc bằng gỗ để tránh rước họa vào nhà.
Khám phá từ A – Z tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà Chơi tượng gỗ đang được xem là thú chơi "Thời thượng" của dân mê gỗ ngày nay. Tại sao bạn không nên bỏ qua tượng gỗ phong thủy trong nhà? Hãy cùng Tượng Gỗ Hưng Thịnh khám phá từ A đến Z tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà ngay trong bài viết dưới đây!
Phát hiện 7 pho tượng gỗ nghệ thuật độc đáo trong điêu khắc Tượng gỗ nghệ thuật được nhiều người sành chơi đồ gỗ yêu thích. Mỗi bức tượng gỗ nghệ thuật đẹp mang một giá trị nghệ thuật và giá trị phong thủy sâu sắc. Chiêm ngưỡng ngay 7 pho tượng gỗ nghệ thuật đẹp và độc đáo dưới đây.
Kinh nghiệm vàng khi chọn tượng gỗ mỹ nghệ bạn nên biết Thú chơi tượng gỗ mỹ nghệ không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để chọn cho mình mẫu tượng gỗ đẹp ưng ý và chất lượng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm kinh nghiệm “Chọn mặt gửi vàng” khi chơi tượng gỗ đẹp.
Mê mẩn trước 15 mẫu tượng Quan Âm bằng gỗ cực đẹp Tượng Quan Âm bằng gỗ đem đến bình an, giải trừ tai ương cho các thành viên trong gia đình. Ngày nay, tượng Quan Âm bằng gỗ được điêu khắc với nhiều hình dạng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,… Dưới đây là 15 mẫu tượng Phật bà Quan Âm bằng gỗ khiến người xem mê mẩn.
TOP 7 LOẠI GỖ QUÝ LÀM NÊN TƯỢNG DI LẶC GỖ ĐẸP Hiện nay, tượng Di Lặc gỗ được điêu khắc từ nhiều loại gỗ với mẫu mã vô cùng đẹp mắt và tinh xảo. Đối với người chơi tượng Di Lặc gỗ, bên cạnh việc chọn lựa kích thước, kiểu dáng, thần thái thì chất liệu gỗ cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Khám phá ngay Top 7 loại gỗ quý hiếm làm nên pho tượng gỗ Di Lặc đẹp.
5 Tiêu Chí Nhất Định Phải Biết Khi Chọn Tượng Gỗ Đạt Ma Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ nổi danh là vật phẩm trấn trạch hiệu quả trong phong thủy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn tượng gỗ Đạt Ma đẹp và phù hợp nhất. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 5 tiêu chí này nhé!
Soi ngay những mẫu tượng gỗ Di Lặc khủng khiến người xem mê mẩn Trong phong thủy, Đức Phật Di Lặc chính là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc. Tượng gỗ Di Lặc đẹp – độc – lạ luôn có sức hút lớn đối với người đam mê chơi tượng gỗ đẹp. Soi ngay những mẫu tượng gỗ Di Lặc khủng nhất hiện nay khiến người xem mê mẩn.
3 MẪU TƯỢNG PHẬT BÀ QUAN ÂM ĐẸP NHẤT TRONG NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC Tượng Quan Âm là một sản phẩm điêu khắc được thờ cúng rộng rãi trong Phật giáo. Tượng Phật Bà Quan Âm được điêu khắc dưới nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi mẫu tượng Phật Bà gắn liền với từng ý nghĩa sâu sắc riêng biệt. Dưới đây là 3 mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp nhất trong nghệ thuật điêu khắc.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  11
 • Hôm nay:
  2226
 • Tuần này:
  16406
 • Tuần trước:
  20849
 • Tháng trước:
  33997
 • Tất cả:
  1562520

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top