66A Dương Đức Hiền, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

Tượng gỗ Đạt Ma

Thứ tư, 01/11/2017 - 03:59 PM
Đạt Ma sư tổ có nguyên quán gốc ở Thiên Trúc, Ấn Độ. Tuy con nhà quyền quý, cao sang, nhưng người không hề ham muốn lối sống phù phiếm xa hoa, nên bỏ nhà đi tu, theo một vị cao tăng bên Phật giáo là Bát Nhã Ða La tôn giả. Sau đó ngượi qua Trung Quốc truyền pháp trở thành người khai sáng thiền học Trung Quốc và là người truyền thừa võ học, mà sau này là cơ sở hình thành nên môn võ của thiếu lâm tự nổi danh.

 Trong dân gian, hai pho tượng được dùng để trấn hạch tốt nhất là Tượng gỗ Quan Công và Tượng Gỗ Đạt Ma. 

 

I. Lịch sử và truyền thuyết về tổ Bồ Đề Đạt Ma

 

Bồ Đề Đạt Ma được thiền tông Trung Quốc công nhận là sư tổ của thiền tông Đông độ và là người tạo tiền đề phát triển cho môn võ thiếu lâm tự.Tương truyền Bồ Đề Đạt Ma vốn có tên là Bồ Đề Đa La, là vị hoàng đế thứ 3 của nước Hương Chí. Trong một lần đã cùng Bát Nhã Đa La vị tổ thứ 27 trong nhà Phật luận về chữ tâm và nói lên được những điểm quan trọng của chữ tâm. Bát Nhã Đa La thấy hoàng tử là người có ngộ tính cao và hiểu biết chư pháp nên đã khuyên người lấy tên là Đạt Ma, nghĩa là rộng lớn, thông đạt. Từ đó Đạt Ma bái Bát Nhã Đa La làm thầy sau này trở thành truyền nhân thứ 28 của nhà Phật.

 

Sau này tuy tuổi đã cao nhưng Đạt Ma vẫn nhớ lời thầy dạy phải xuất dương truyền pháp thì mới nên sự nghiệp vĩ đại nên đã xuống thuyền ra khơi đến Đông Thổ vào thời vua Vũ Đế (520 SCN). Vũ Đế là một người sùng đạo và đã cho xây nhiều chùa chiền bảo tháp. Nhưng sau cuộc gặp gỡ thì tư tưởng đạo giáo của Đạt Ma và Vũ Đế không tương hợp nên người cáo từ, sau băng qua sông Giang Bắc thẳng tiến tới núi Trung Sơn bằng việc dùng ngọn cỏ lau thả xuống nước mà lướt đi. Tại chùa Thiếu Lâm, Bồ Đề Đạt Ma quay mặt vào tường và thực hiện thiền tịnh trong 9 năm và được người bấy giờ không biết gọi là Quán Bích Bà La Môn nghĩa là ông sư bà la môn nhìn tường.

 

Sau này có vị sư Thần Quang học rộng biết nhiều nghe đến việc Ngài Đạt Ma nên đến xin bái kiến nhưng Đạt Ma vẫn không nói năng gì chỉ im lặng tiếp tục thiền tịnh. Thần Quang đã đứng trong đêm tuyết qua một đêm và tự chặt đứt cánh tay mình để thể hiện thành ý. Lúc ấy Đạt Ma mới nhận Thần Quang làm đệ tử lấy hiệu là Huệ Khả, người sau này trở thành tổ sư thứ hai của thiền tông Trung Quốc.

 

Trong giới điêu khắc gỗ nghệ thuật thì tượng Đạt Ma là một trong những đề tài sáng tác khá khó vì một pho tượng gỗ đẹp Đạt Ma cần phải thể hiện được hồn tượng trong từng thế khác nhau do đó mà cần các thợ có tay nghề cứng mới có thể làm được. 

 

II. Một số dạng tượng gỗ Đạt Ma thường gặp

 

Có thể nói Tượng Gỗ Đạt Ma là một trong những pho tượng làm hao tổn tâm trí của những người thợ gỗ nhất. Không chỉ là khắc họa hình tượng cho đúng với khuôn mẫu mà còn là thổi linh hồn vào từng khúc gỗ. Một pho tượng gỗ Đạt Ma được gọi là đủ chuẩn khi nó tạo cho người nhìn một cảm giác siêu thực vừa thể hiện được sự mạnh mẽ vừa toát lên được tinh thần tĩnh tại của nhà Phật.

 

1.Tượng gỗ Đạt Ma Khất Thực

 

Truyền thống Khất thực của các vị tu hành mà một trong những nét đặc sắc của Đạo Phật. Khất sĩ có nghĩa là khất thực và khất pháp, tức là xin vật thực của người đời để nuôi thân và xin Pháp của Phật để tu hành nuôi tâm. Hình tượng Đức Đạt Ma khất thực từ lâu đã là một trong những đề tài được sáng tác nhiều nhất với khuôn mặt, bộ râu và tướng mạo siêu thoát trần tục. Tượng có ý nghĩa răn bảo người sống phải tu tâm, dưỡng tính, không vì cái lợi mà đánh mất mình.

 

tuong go dat ma 1

 

2.Tượng Gỗ Đạt Ma Quá Hải

 

Hình tượng này bắt đầu từ việc Đạt Ma ra đi sau khi thấy tư tưởng truyền pháp của mình và Lương Vũ Đế không giống nhau. Người đã ngắt một nhành cỏ lau đặt xuống mặt nước sông Trương Giang đang cuồn cuộn nước đặt chân lên mà cứ thế rẽ sóng vượt con nước mà đi như trên đất bằng. Tượng gỗ Đạt Ma quá hải với ý nghĩa giác ngộ Phật tính cao, kiên định và vững vàng.

 

tượng gỗ đạt ma hàng long

 

 

3.Tượng Đạt Ma thế võ/ Đạt ma hàng long 

 

Năm 917 (sau Tây lịch), Đạt Ma Tổ Sư từ Ấn Độ sang Trung Quốc thuyết pháp và truyền giáo, sau ở lại Trung Sơn, Hà Nam, xây dựng chùa Thiếu Lâm, đã có nhiều đệ tử nhập môn học Phật để mai sau đi truyền giáo. Ông nhận thấy nay đem một tín ngưỡng đi truyền tụng có khi trái với tín ngưỡng của dân bản xứ, dễ xảy ra xung đột. Do vậy các đệ tử của ông vừa lo học lý thuyết Phật Pháp vừa phải luyện võ để tự vệ. Hình ảnh Đạt Ma hàng long/ thế võ mang âm hưởng mạnh mẽ, thể hiện sức mạnh của con người có thể chiến thắng mọi gian ác. 

 

tuong go dat ma 3

 

4.Tượng gỗ Đạt ma với 1 chiếc giày

 

Truyền thuyết kể rằng, 3 năm sau khi thị tịch có người vẫn thấy Đạt Ma đang ung dung trên đường. Lúc ấy Người bước đi chân không, một bên tay cầm cây thiền trượng, còn bên tay kia đang cầm lơ lửng một chiếc giày. Có người nhận ra liền hỏi rằng: Người đi đâu đó? thì nhận được câu trả lời rằng đi về Tây Thiên. Chuyện Ðạt Ma còn sống làm mọi người kinh ngạc và không tin, và cho rằng đây là chuyện bịa đặt để lôi kéo người khác. Sau đó nhiều người đã cùng nhau khai quật ngôi mộ của Đạt Ma Sư Tổ nhưng không thấy xác mà chỉ còn 1 chiếc giày.  Ðó là chuyện Ðạt Ma mang chiếc giầy trở về Tây Thiên.

 

Thiền trượng biểu trưng cho sự giác ngộ, còn chiếc giày là biểu trưng cho cõi đời đến – đi. Đức Đạt Ma chỉ mang theo một chiếc giày là vì con người chỉ là cát bụi chết đi nhưng vẫn còn lưu dấu vết trên dương thế, dấu vết đó tùy duyên mà hiện hữu hay tịch diệt. Còn chiếc giày mà Đạt Ma mang theo là chiếc giày trở về Tây Thiên - cõi siêu thoát. Mang giày cùng thiền trượng theo phải chăng là ý: con người muốn siêu thoát thì phải giác ngộ.

 

tương go dat ma 4

 

5.Tượng gỗ Đạt Ma ngồi thiền

 

Bắt nguồn từ sự tích 9 năm ngồi thiền quay mặt vào núi Tung Sơn nơi có Chùa thiếu lâm người đã thành tựu sự truyền thừa của môn thiền tại nơi đây. Cho nên Thiếu Lâm tự còn được mệnh danh là "Ðình tổ của thiền tông" và Thiếu Thất động được gọi là "Ðạt Ma động" và được xếp hạng văn hiến lịch sử. Sa

Trong những năm tháng xoay mặt vào vách đá ngồi thiền định, loài chim đã bay đến làm ổ trên mình mà ngài không hề hay biết. Qua đó đủ thấy thiền công thâm hậu của Người.

tượng gỗ đạt ma thiền

 

Ý nghĩa phong thủy tượng  gỗ Đạt Ma

 

Tượng Đạt Ma sư tổ có ý nghĩa gì? Trong phong thuỷ, ý nghĩa của tượng Đạt Ma sư tổ là trấn trạch, trừ tà và bảo vệ bình an cho gia chủ. Tuy nhiên, mỗi pho tượng Đạt Ma sư tổ đẹp mang một ý nghĩa riêng mà ít người biết đến. Như trên đã phân tích, các mẫu tượng gỗ Đạt Ma được điêu khắc tinh xảo với 5 tư thế khác nhau, mỗi tư thế mang một ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc và riêng biệt.

 

Ý nghĩa tượng Đạt Ma khất thực: Tượng gỗ Đạt Ma khất thực nhắc nhở con người phải biết tu tâm, dưỡng tính, tuyệt đối không vì lợi ích trước mắt mà đánh mất bản thân mình.

Tượng Đạt Ma quá hải: Hình ảnh Đạt Ma quá hải mang ý nghĩa giác ngộ Phật tính cao, kiên định và vững vàng. Trưng bày tượng gỗ Đạt Ma sư tổ quá hải trong nhà cũng là lời nhắc nhở làm việc kiên trì đến cùng và giữ ý chí vững vàng đối với mọi thành viên trong gia đình.

Tượng Đạt Ma thế võ/Đạt Ma hàng long: Hình ảnh tổ sư Đạt Ma trong thế võ hay hàng long thể hiện tư thế oai hùng và anh dũng chiến thắng mọi cái xấu, cái ác. Ý nghĩa tượng Đạt Ma sư tổ thế võ/hàng long là giúp gia chủ phát huy sức mạnh tiềm năng bên trong con người, đó là sức mạnh để chiến thắng mọi kẻ thù và sự gian ác trong cuộc sống.

Tượng gỗ Đạt Ma với một chiếc giày: Sự tích Đạt Ma sư tổ với một chiếc giày được kể qua nhiều phiên bản khác nhau.Tuy nhiên, ở phiên bản nào thì hình ảnh này cũng đều mang ý nghĩa là mang đến sự bình an, may mắn và bảo vệ cho gia chủ.

Tượng gỗ Đạt Ma ngồi thiền: Cuộc đời Đạt Ma sư tổ từng trải qua 9 năm quay mặt vào vách đá để ngồi thiền. Qua hình ảnh đó thể hiện sự tĩnh tâm và tập trung tinh thần cao độ. Người ta đặt tượng Đạt Ma ngồi thiền trong nhà để cầu mong sự an tĩnh thực sự trong nội tâm.

 

Đặc điểm khi chọn  tượng gỗ Đạt Ma đó là thần sắc nên có phần dữ dằn một chút, tuy khiến người nhìn có đôi chút e ngại nhưng  chính điều này giúp tăng cường khả năng trừ tà và trấn hạch trở nên mạnh mẽ hơn. Quan niệm xưa nay cho rằng, thần thái của vị này càng hung giữ thì năng  lực và hiệu quả trấn hạch càng cao. Nên đặt tượng quay mặt ra phía cửa chính hoặc những phía nhà có ảnh hưởng xấu để tránh những năng lượng không tốt. Những người làm quan chức cao cũng có thể đặt tượng trong gian phòng làm việc để tăng cường thêm sức mạnh và sự ảnh hưởng của mình. Tránh đặt tượng ở những nơi thiếu tôn nghiêm như trong bếp, phòng ăn phòng ngủ... Không đặt tượng trực tiếp dưới sàn nhà/sân mà nên để trên bàn hoặc kệ gỗ.

 

Nên mua tượng gỗ Đạt Ma bằng gỗ gì?

 

Tượng Bồ Đề đạt ma bằng gỗ được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như tượng Đạt Ma gỗ lũa, Đạt Ma gỗ Trắc,…Trong đó, tượng Đạt Ma bằng gỗ hương được ưa chuộng nhất. Gỗ hương là một loại gỗ quý, mang ý nghĩa tâm linh và phong thuỷ đặc biệt, đồng thời gỗ hương cũng toát ra mùi hương thoang thoảng mang đến sự thư thái và thoải mái cho gia đình, mang ý nghĩa tôn kính đối với thần Phật. Ngoài ra, gỗ hương rất bền chất, vân đẹp, khi đánh bóng nhìn như y như thật do đó, tượng Đạt Ma sư tổ bằng gỗ hương toát lên được thần thái và sự uy nghiêm của Ngài.

 

Tượng Đạt Ma gỗ hương bền chắc, không bị mối mọt hay cong vênh nên gần như trường tồn cùng thời gian. Tượng được lau chùi bụi bẩn mỗi ngày nhìn như mới, càng nhìn càng đẹp và sang trọng, thể hiện được lòng tôn kính của gia chủ và giúp việc thờ cúng trở nên linh thiêng, hiệu nghiệm hơn.

 

Do nhu cầu tượng Đạt Ma bằng gỗ hương cũng như nhiều pho tượng khác ngày càng tăng nên tỉ lệ gỗ giả, gỗ kém chất lượng cũng càng tăng lên. Vì vậy, để mua được tượng gỗ Đạt Ma sư tổ đẹp và chất lượng nên tìm đến các cơ sở sản xuất uy tín và chất lượng nhất.

 

 

 

Xem sản phẩm tượng gỗ đạt ma sư tổ Tại đây

 

DMCA.com Protection Status


Bài viết cùng chuyên mục
5 mẫu tượng gỗ đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay Tượng gỗ nghệ thuật đẹp được nhiều người sành chơi tượng gỗ ưa chuộng bởi giá trị thẩm mỹ cùng ý nghĩa phong thủy sâu xa của nó. Mỗi pho tượng gỗ đẹp mang tính nghệ thuật sâu sắc và thể hiện cái hồn mà pho tượng mang đến. Do đó, nhiều đại gia “Mê gỗ” sẵn sàng chi vài chục đến vài trăm triệu đồng để sở hữu một pho tượng gỗ độc đáo nhất. Dưới đây là những mẫu tượng gỗ đẹp được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay mà người chơi tượng không nên bỏ qua.
CÁC TIÊU CHÍ BẠN PHẢI BIẾT KHI CHỌN MUA TƯỢNG PHẬT DI LẶC Việc mua bán tượng Phật Di Lặc nhân dịp cuối năm khá nhộn nhịp. Người chơi tượng không chỉ mua tượng Phật Di Lặc bằng gỗ để trang trí trong nhà với mong cầu may mắn mà còn để làm quà tặng. Ngày cuối năm người ta tặng nhau một pho tượng Di Lặc bằng gỗ đẹp như lời chúc may mắn và hạnh phúc. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn đang lăn tăn phải chọn tượng gỗ Di Lặc như thế nào là tốt nhất? Lựa chọn mua tượng Phật Di Lặc bằng gỗ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như sở thích của người chơi. Mặc dù vậy, vẫn có một số tiêu chí nhất định giúp người mua có thể đánh giá và chọn mua một pho tượng gỗ Di Lặc đẹp và tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những tiêu chí dưới đây.
Chơi tượng ngựa gỗ phong thủy thế nào để thăng tiến nhanh nhất? Trong phong thủy, hình ảnh con ngựa được xem là biểu tượng của sự may mắn, hỗ trợ gia chủ thăng tiến trong công việc. Do đó, ngựa gỗ trang trí trở thành vật phẩm phong thủy được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các doanh nhân. Tuy nhiên, chơi tượng ngựa phong thủy cần biết những đều dưới đây để mang đến nhiều may mắn và trợ giúp thăng tiến nhanh nhất.
Nên và không nên khi treo tranh phong thủy đẹp trong nhà Chơi tranh phong thủy không còn là thú vui xa lạ đối với nhiều người. Tranh phong thủy đẹp không chỉ làm tăng vẻ đẹp của không gian ngôi nhà mà còn mang ý nghĩa phong thủy nhất định. Ví như, tranh gỗ Tứ Quý đẹp mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ; Tranh gỗ Tứ Linh đẹp mang đến may mắn và ngăn chặn tà khí xâm nhập, bảo vệ bình an cho gia đình; Tranh gỗ Vinh Quy Bái Tổ lại nghiêng về đường công danh, hỗ trợ thăng tiến trên con đường sự nghiệp,… Khi chọn mua tranh phong thủy để trang trí trong nhà gia chủ nên tìm hiểu những đều nên và không nên khi treo tranh để tránh mang đến tai họa cho gia đình.
5 vật phẩm phong thủy giúp gia chủ “phất” lên nhanh nhất Phòng khách là nơi tiếp nhận và thu hút các dòng khí tốt hay xấu vào nhà. Dưới đây là 5 vật phẩm phong thủy phòng khách giúp gia chủ giàu lên chóng mặt.
Bí quyết chọn tượng gỗ phong thủy chiêu tài rước lộc đầu năm Tượng gỗ phong thủy mang theo sự hấp dẫn chỉ người chơi gỗ mới hiểu. Dưới đây là những mẫu tượng gỗ đẹp có tác dụng chiêu tài rước lộc cực mạnh nên sở hữu.
Những bức tranh gỗ đẹp khiến người xem muốn sở hữu ngay Tranh gỗ đẹp không chỉ dùng trang trí mà còn có ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Dưới đây là những mẫu tranh gỗ đẹp về đề tài thiên nhiên, con người với nghệ thuật điêu khắc tranh gỗ vô cùng tinh xảo và sinh động khiến nhiều người muốn sở hữu ngay khi xem.
Chiêm ngưỡng các mẫu tượng gỗ đẹp “Độc nhất vô nhị” ngày nay Đặt tượng Phật trong nhà đang được xem là xu hướng “Thời thượng” hiện nay. Cùng chiêm ngưỡng các mẫu tượng gỗ đẹp mà ai cũng muốn sở hữu sau khi xem nhé!
Những pho tượng gỗ nghệ thuật “khủng” nhất hiện nay Thú chơi tượng gỗ đẹp những năm gần đây vô cùng “hot”, đặc biệt là trong giới đại gia. Tượng gỗ nghệ thuật càng “khủng” thì giá trị càng cao, qua đó cũng thể hiện đẳng cấp của người chơi. Sở thích chơi tượng gỗ không chỉ là thú vui mà còn để cầu tài lộc và may mắn. Dưới đây là những pho tượng gỗ nghệ thuật “khủng” mà chúng tôi sưu tầm giúp người xem mãn nhãn.
Bí ẩn xung quanh sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc Đức Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc trong phong thuỷ. Tuy nhiên, xung quanh sự ra đời của Đức Phật Di Lặc còn khá nhiều điều bí ẩn.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  168
 • Tuần này:
  7694
 • Tuần trước:
  19538
 • Tháng trước:
  24741
 • Tất cả:
  706695
Thông tin liên hệ

TƯỢNG GỖ MỸ NGHỆ HƯNG THỊNH

Địa chỉ:  66A, Dương Đức Hiền, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM

Điện thoại: 0982 299 239

Email: dtk239@gmail.com

Website: www.tuonggohungthinh.vn            

 

Bản đồ

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top