38/85 Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

3 MẪU TƯỢNG PHẬT BÀ QUAN ÂM ĐẸP NHẤT TRONG NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:59 AM
Tượng Quan Âm là một sản phẩm điêu khắc được thờ cúng rộng rãi trong Phật giáo. Tượng Phật Bà Quan Âm được điêu khắc dưới nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi mẫu tượng Phật Bà gắn liền với từng ý nghĩa sâu sắc riêng biệt. Dưới đây là 3 mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp nhất trong nghệ thuật điêu khắc.

 

     Tượng Quan Âm là một sản phẩm điêu khắc mỹ nghệ tạc lại hình tượng Quan Thế Âm. Hiện nay, tín ngưỡng thờ cúng tượng Phật Bà Quan Âm khá phổ biến trong dân gian. Thờ tượng Phật Bà Quan Âm không chỉ phổ biến trong chùa chiền, đền miếu mà còn xuất hiện ngay tại gia. Qua những thăng trầm của thời gian, hình ảnh Phật Bà Quan Âm bồ tát cũng có nhiều biến đổi. Ngày nay, tượng Phật Bà Quan Âm được điêu khắc dưới nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi mẫu tượng Phật Bà gắn liền với từng ý nghĩa sâu sắc riêng biệt. Dưới đây là 3 mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp nhất trong nghệ thuật điêu khắc.

 

tuong phat quan am

 

3 mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp được yêu thích nhất hiện nay

 

1. Tượng gỗ Quan Âm Cưỡi Rồng

 

 • Hình ảnh Phật Bà Quan Âm bồ tát cưỡi rồng

 

     Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm Trụ Long Quá Hải hay còn gọi là tượng Quan Âm Bồ Tát cưỡi rồng được khá nhiều người biết đến. Hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát cưỡi rồng được biết đến là hình tượng Phật Bà trên tay cầm bình cam lộ và đứng với tư thế cưỡi rồng lướt mây. Vậy tượng gỗ Quan Âm cưỡi rồng mang ý nghĩa như thế nào?

 

tuong phat ba quan am

Tượng gỗ Phật Bà Quan Âm cưỡi rồng

 

 • Ý nghĩa của tượng gỗ Quan Âm cưỡi rồng

 

     Trong Phật giáo, Quan Âm bồ tát có hạnh nguyên Đại Bi – Tức “Từ bi hỉ xả” luôn lắng nghe và hóa giải tai ương cho chúng sinh. Cũng trong Phật giáo, Rồng được biết đến như một linh vật vô cùng quyền uy. Rồng gắn liền với hình ảnh Long Vương tạo nên “Mưa thuận gió hòa” cho nhân loại. Ngoài ra, Rồng còn được xem là linh vật trấn trạch trong phong thủy, bảo vệ bình an cho gia đình. Ngoài ra, hình ảnh Phật Bà Quan Âm bồ tát cưỡi rồng còn được biết đến gắn liền với bình cam lộ.

 

     Theo truyền thuyết Phật giáo, bình cam lộ của Đức Mẹ Quán Thế Âm vừa ngọt vừa mát là biểu trưng của lòng từ bi. Nước cam lộ cùng cành dương liễu được thể hiện phổ biến trong các tác phẩm điêu khắc tượng Phật Bà Quan Âm bồ tát.

 

“Đầu cành dương liễu vương cam lộ

Một giọt phương rưới cũng đầy

Bao nhiêu trần lụy điều tan hết

Đàn Tràng thanh tịnh ở ngay đây”.

 

     Nước cam lộ rưới tới đâu là chan chứa tình thương tới đó, làm mát mẻ êm dịu mọi khổ đau của chúng sinh. Cành dương liễu là biểu trưng cho sự nhẫn nhịn, thiếu cành dương liễu sẽ không rưới được nước cam lộ. Hai thần vật này không thể tách rời cũng chính là lời răn dạy sâu sắc dành cho mỗi người. Nếu con người có lòng từ bi nhưng thiếu sự nhẫn nhịn thì không thể tu thành chính quả được.

 

     Như vậy, tượng gỗ Quan Âm cưỡi rồng mang ý nghĩa đứng trên bể khổ của chúng sinh, Ngài ban phước lành và cứu vớt chúng sinh qua nạn tai. Đặc biệt, tượng Phật Bà Quan Thế Âm bồ tát cưỡi rồng được dân đi biển thờ cúng và rất tin tưởng. Người ta cho rằng, Ngài hiển thị ở mọi nơi trên biển để cứu vớt chúng sinh qua sóng gió trên biển.

 

2. Tượng Phật Bà Quan Âm đài sen

 

 • Hình ảnh Phật Bà Quan Âm ngự đài sen

 

     Ngày nay, tượng Phật Bà Quan Âm bồ tát ngự đài sen được nhiều người ưa chuộng. Tượng gỗ Quan Âm bồ tát được điêu khắc ở tư thế đứng hoặc ngồi trên đài sen nở rộ. Tượng gỗ Quan Âm đẹp Phật Bà ngự đài sen được các nhà điêu khắc chú trọng nhất là gương mặt. Gương mặt Ngài luôn thể hiện sự hiền lành và nhân hậu có thể xoa dịu tâm hồn con người. Tượng Phật Bà ngồi đài sen bằng gỗ được khắc ở tư thế Ngài ban phước lành hoặc tay cầm bình cam lộ ban phước cho chúng sinh.

 

tuong phat ba quan am

Tượng gỗ Phật Bà Quan Âm ngồi đài sen (Xem chi tiết: http://tuonggohungthinh.vn/tuong-phat-ba-ngoi-dai-sen-pb002)

 

 • Ý nghĩa tượng Phật Bà Quan Âm đài sen

 

     Như  trên đã nói, tượng Phật Bà Quan Âm đài sen được điêu khắc ở hai tư thế cơ bản là tượng Phật Bà Quan Âm đứng đài sen và tượng Phật Bà Quan Âm ngồi đài sen. Đây là mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp mang ý nghĩa sâu sắc trong Phật giáo cũng như trong phong thủy.

 

     Trong Phật giáo, hoa sen được biết đến với sự tinh khiết và tái sinh. Đặc biệt, hoa sen còn tượng trưng cho sự bình đẳng. Bởi lẽ, mọi hạt giống đều được ươm mầm nơi bùn lầy, chỉ có những hạt đủ nghị lực mới có thể vươn mình nở rộ. Trong phong thủy, hoa sen giúp thanh lọc khí xấu, thu hút khí tốt và mang đến bình an cho gia đình.

 

tuong phat ba quan am

Tượng gỗ Phật Bà Quan Âm đứng đài sen (Xem chi tiết: http://tuonggohungthinh.vn/phat-ba-dung-dai-sen-pb001)

 

     Theo đó, tượng Phật Bà Quan Âm tọa đài sen mang ý nghĩa nhắc nhở con người vượt qua mọi khó khăn để vươn mình tỏa sáng. Như bài kệ của Phật có câu:

 

“Như giữa đống rác nhớp. Quăng bỏ nơi bờ đầm.

Chỗ ấy hoa sen nở. Thơm sạch đẹp ý người

Cũng vậy, giữa quần sanh. Uế, nhiễm, mù, phàm tục.

Đệ tử bậc Chánh Giác. Sáng người với trí tuệ".

(Pháp cú câu 58-59)

 

     Mặc khác, tượng Phật Bà Quan Âm tọa đài sen cũng mang ý nghĩa may mắn, bình an cho con người. Đức mẹ Quan Thế Âm bồ tát tay cầm bình cam lộ ngồi đài sen tỏa sáng cứu rỗi nhân sinh. Trong phong thủy, trưng bày tượng gỗ Phật Bà Quan Âm ngồi đài sen trong nhà không chỉ bảo vệ bình an cho gia đình mà còn mang đến không khí thư thái và ấm áp cho ngôi nhà.

 

3. Tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

 

 • Truyền thuyết về Quan Thế Âm bồ tát nghìn mắt nghìn tay

 

     Hình tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bắt nguồn từ truyền thuyết Phật giáo Ấn Độ về công chúa Diệu Thiện. Truyện kể rằng, một vị vua Ấn Độ có 3 người con gái xinh đẹp như hoa. Trong đó, Ngài yêu quý nhất là công chúa thứ 3 – Diệu Thiện. Vì không có con trai, nhà vua có ý định nhường ngôi cho vị công chúa này. Tuy nhiên, công chúa Diệu Thiện lại một tâm hướng Phật mặc cho vua cha hết lời khuyên can. Nhà vua bèn hạ lệnh cho trụ trì trong chùa tìm cách đày đọa công chúa nhưng nàng vẫn vui vẻ vượt qua. Sau bao khổ hạnh, công chúa phát thệ xuống 18 tầng địa ngục để cứu vớt chúng sinh đang chìm đắm trong đau khổ. Sau khi đắc đạo thành Phật, công chúa Diệu Thiện vẫn chấp nhận vì cha mình (lúc này đang bị ngã quỷ làm hại) mà khoét mắt, xẻo thịt để cứu cha thoát khỏi cái chết. Phật tổ cảm động trước lòng thành của công chúa nên đã ban cho bà hiệu Quan Âm Bồ Tát với nghìn mắt nghìn tay để cứu vớt chúng sinh.

 

tuong phat quan am

 

 • Ý nghĩa của tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

 

     Truyền thuyết về tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay tuy có nhiều màu sắc thần thoại nhưng vẫn mang ý nghĩa sâu sắc. Ngày nay, hình ảnh Phật Quan Thế Âm bồ tát nghìn mắt nghìn tay thường được điêu khắc với 40 tay lớn và 960 tay nhỏ, trong mỗi lòng bàn tay đều có một con mắt. Nghĩa là, Ngài có bao nhiêu bàn tay là có bấy nhiêu con mắt. Điều đó chứng minh, sự cứu rỗi của người cho chúng sinh ở khắp mọi nơi, chỉ cần thấy là làm. Trong kinh Phật giải thích ý nghĩa của tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn  tay là “Lục căn diệu dụng” – Nghĩa là tri (biết) và hành (làm) hợp nhất.

 

     Ngoài ra, trong quan niệm của đạo Phật, con số một nghìn là biểu trưng cho sự viên mãn. Hình ảnh Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay vừa thân thiện lại vừa uy nghi. Thiện nam tín nữ gặp Bà thì hoan hỉ; Kẻ xấu, ma quái gặp Bà thì sợ hãi. Hình tượng Phật Bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt cũng chính là bài học dành cho nhân loại về triết lý cuộc sống. Đó là bài học về “Học đi đôi với hành” – Trong bất kì lĩnh vực nào, phải “Biết” thì mới có thể “làm” tốt được.

 

     Ngày nay, tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay không chỉ được thờ cúng tại chùa chiền, đền miếu mà còn được thờ tại gia. Chúng Phật tử thờ Ngài với mong cầu “Nghìn mắt nghìn tay” của Ngài có thể thấu hiểu, hóa giải nạn tai cho gia đình. Đồng thời, tượng Phật Bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt được được xem là tượng gỗ phong thủy đẹp ngăn chặn khí xấu và bảo vệ gia đình.

 

Vì sao nên thờ tượng Phật Bà Quan Âm bồ tát bằng gỗ?

 

     Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ được thờ cúng tại gia khá phổ biến. Không phải ngẫu nhiên mà tượng gỗ Quan Âm bồ tát được nhiều người yêu thích. Ngoài ý nghĩa tâm linh thì tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ cũng có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy.

 

     Về mặt phong thủy, gỗ thuộc hành Mộc – Một trong năm yếu tố của Ngũ hành. Khi thờ cúng tượng Quan Âm bằng gỗ trong nhà mang đến không khí ấm áp cho ngôi nhà. Đồng thời, hành Mộc giúp giảm bớt tác động của hành Kim và hành Thổ tạo nên sự cân bằng cho ngôi nhà.

 

     Về mặt thẩm mỹ, tượng Quan Âm Bồ Tát bằng gỗ được điêu khắc tinh xảo đến từng chi tiết. Mỗi pho tượng gỗ Quan Âm có kích thước và thần thái riêng không trùng lặp. Đặc biệt, tượng Phật Bà Quan Âm bồ tát bằng gỗ quý còn có giá trị thẩm mỹ cao và tồn tại thách thức thời gian.

 

     Trên đây là 3 mẫu tượng Phật Bà Quan Âm bồ tát đẹp nhất được nhiều người yêu thích hiện nay. Mặc dù ở hình dáng nào, Ngài cũng mang phép màu thấu hiểu và phổ độ chúng sinh vượt qua đau khổ. Thờ tượng Phật Quan Âm tại gia đúng chuẩn phong thủy không chỉ mang đến bình an cho gia chủ mà còn tạo nên sự thư thái trong tâm hồn cho các thành viên trong gia đình.

 

Xem chi tiết cách thờ tượng Phật Bà Quan Âm tại: http://tuonggohungthinh.vn/huong-dan-chi-tiet-nhat-cach-tho-tuong-phat-ba-quan-am-trong-nha

 

Xem ngay mẫu tượng gỗ đẹp của chúng tôi tại đây!

 

DMCA.com Protection Status


Bài viết cùng chuyên mục
CÁC SẢN PHẨM TƯỢNG GỖ : CHƠI TẾT - LÀM QUÀ BIẾU TẶNG Bên cạnh những món quà truyền thống như: Rượu bia, bánh kẹo, trà,… thì các sản phẩm tượng gỗ cũng là một món quà biếu tặng khá độc đáo dành cho ngày tết. Tượng gỗ phong thủy được khá nhiều người “Săn đón” để chơi tết, làm quà biếu tặng bởi giá trị to lớn của các sản phẩm này.
5 ĐIỀU CẤM KỴ KHI THỜ TƯỢNG GỖ DI LẶC ĐỂ TRÁNH RƯỚC HỌA VÀO NHÀ Từ xưa đến nay, việc thờ cúng tượng Phật trong nhà là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh con người. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc là vật phẩm phong thủy được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kĩ các điều cấm kỵ khi thờ tượng Di Lặc bằng gỗ để tránh rước họa vào nhà.
Khám phá từ A – Z tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà Chơi tượng gỗ đang được xem là thú chơi "Thời thượng" của dân mê gỗ ngày nay. Tại sao bạn không nên bỏ qua tượng gỗ phong thủy trong nhà? Hãy cùng Tượng Gỗ Hưng Thịnh khám phá từ A đến Z tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà ngay trong bài viết dưới đây!
Phát hiện 7 pho tượng gỗ nghệ thuật độc đáo trong điêu khắc Tượng gỗ nghệ thuật được nhiều người sành chơi đồ gỗ yêu thích. Mỗi bức tượng gỗ nghệ thuật đẹp mang một giá trị nghệ thuật và giá trị phong thủy sâu sắc. Chiêm ngưỡng ngay 7 pho tượng gỗ nghệ thuật đẹp và độc đáo dưới đây.
Kinh nghiệm vàng khi chọn tượng gỗ mỹ nghệ bạn nên biết Thú chơi tượng gỗ mỹ nghệ không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để chọn cho mình mẫu tượng gỗ đẹp ưng ý và chất lượng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm kinh nghiệm “Chọn mặt gửi vàng” khi chơi tượng gỗ đẹp.
Mê mẩn trước 15 mẫu tượng Quan Âm bằng gỗ cực đẹp Tượng Quan Âm bằng gỗ đem đến bình an, giải trừ tai ương cho các thành viên trong gia đình. Ngày nay, tượng Quan Âm bằng gỗ được điêu khắc với nhiều hình dạng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,… Dưới đây là 15 mẫu tượng Phật bà Quan Âm bằng gỗ khiến người xem mê mẩn.
TOP 7 LOẠI GỖ QUÝ LÀM NÊN TƯỢNG DI LẶC GỖ ĐẸP Hiện nay, tượng Di Lặc gỗ được điêu khắc từ nhiều loại gỗ với mẫu mã vô cùng đẹp mắt và tinh xảo. Đối với người chơi tượng Di Lặc gỗ, bên cạnh việc chọn lựa kích thước, kiểu dáng, thần thái thì chất liệu gỗ cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Khám phá ngay Top 7 loại gỗ quý hiếm làm nên pho tượng gỗ Di Lặc đẹp.
5 Tiêu Chí Nhất Định Phải Biết Khi Chọn Tượng Gỗ Đạt Ma Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ nổi danh là vật phẩm trấn trạch hiệu quả trong phong thủy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn tượng gỗ Đạt Ma đẹp và phù hợp nhất. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 5 tiêu chí này nhé!
Soi ngay những mẫu tượng gỗ Di Lặc khủng khiến người xem mê mẩn Trong phong thủy, Đức Phật Di Lặc chính là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc. Tượng gỗ Di Lặc đẹp – độc – lạ luôn có sức hút lớn đối với người đam mê chơi tượng gỗ đẹp. Soi ngay những mẫu tượng gỗ Di Lặc khủng nhất hiện nay khiến người xem mê mẩn.
Bật mí những món quà biếu tết cho sếp đầy ý nghĩa – độc đáo và sang trọng Tặng quà tết cho sếp được khá nhiều người quan tâm và đau đầu suy nghĩ mỗi dịp tết đến xuân về. Bạn đang băn khoăn mua quà gì biếu sếp trong dịp tết này? Dưới đây là 5 mẫu tượng gỗ phong thủy đẹp không chỉ dùng trang trí trong nhà mà còn là món quà dành tặng sếp nhân dịp đầu năm mới đầy ý nghĩa, độc đáo và sang trọng.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  8
 • Hôm nay:
  2160
 • Tuần này:
  16340
 • Tuần trước:
  20849
 • Tháng trước:
  33931
 • Tất cả:
  1562454

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top