Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

5 mẫu tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ bằng gỗ đẹp nhất hiện nay

Thứ sáu, 15/03/2019 - 10:24 AM
Tượng Tam Đa bằng gỗ tượng trưng cho sức khoẻ, phúc đức và tài lộc. Dưới đây là 5 mẫu tượng gỗ Tam Đa đẹp được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay.

Tam Đa là gì?

 

Trong phong thuỷ, Tam Đa gắn liền với hình ảnh 3 ông Phúc - Lộc - Thọ đại điện cho 3 đều mong ước của con người là hạnh phúc, tài lộc và trường thọ. Trong tín ngưỡng dân gian, người ta lấy 3 loài cây trong thiên nhiên là Sung – Đa - Lộc Vừng đại diện cho Phúc - Lộc - Thọ. Đây chỉ là 3 loại cây mọc hoang và không có tạo hình thể hiện ý nghĩa của Phúc Lộc Thọ. Tuy nhiên, về mặt tự nhiên Sung – Đa - Lộc Vừng có dáng dấp lòi lõm tự nhiên và rất đẹp nên qua thời gian người ta dần chấp nhận và gọi đó là bộ Tam Đa.

 

Sự tích 3 ông Phúc Lộc Thọ

 

Ông Phúc Lộc Thọ hay 3 ông Tam Đa Phước Lộc Thọ theo cách gọi của dân gian có xuất xứ từ lịch sử Trung Hoa sau đó lan toả sang các nước khác. Trải qua những biến đổi của thời gian cùng sự uốn vặn, thêm bớt của nhiều người, sự tích về 3 ông Tam Đa đã có nhiều phiên bản khác nhau. Trong đó có 2 phiên bản được nhiều người thống nhất.

 

Sự tích 1: Truyện xưa kể rằng, khi vua Nghiêu - Một vị vua anh minh đã tạo nên thời kì thái bình, thịnh trị ở đất nước Trung Hoa lúc bấy giờ đi thị sát dân tình và chúc tết người dân vào dịp xuân. Nhân dân chúc nhà vua 3 điều: Chúc vua trường thọ, chúc vua có nhiều phú quý và tài lộc, chúc vua có nhiều con cháu. Tuy nhiên, cả 3 điều này nhà vua điều từ chối và chúc lại nhân dân rằng “Đa phúc, đa lộc, đa thọ”, từ đó xuất hiện tích “Tam đa” – Đây cũng là khát khao của hầu hết mọi người trong cuộc sống.

 

Sự tích 2: Trải qua nhiều biến đổi của thời gian, dân gian chọn 3 nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa để làm hình tượng Tam Đa. Ông Phúc là Quách Nghi - Một vị quan to dưới thời Đường Cao Tổ, ông sống thanh bạch và hết lòng giúp đỡ nhân dân, cuộc sống của ông rất hạnh phúc với con cháu đủ đầy; Ông Thọ là Đông Phương Sóc – Ông là một thượng thư đời nhà Hán tài giỏi nhưng rất đào hoa nên có rất nhiều vợ, ông sống thọ đến 125 tuổi và mất trong cô đơn khi vợ con đã mất trước; Ông Lộc là Đậu Tử Quân - Một vị quan lớn đời nhà Tấn, vì là một tham quan nên vàng bạc nhà ông còn nhiều hơn ngân khố của vua nhưng ông lại đau khổ khôn cùng vì đến cuối đời vẫn không có con nối dỗi tông đường.

 

tuong go tam da

Bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ bằng gỗ

 

Ý nghĩa của Phúc Lộc Thọ trong nghệ thuật tạo hình

 

Ông Phúc (Quách Tử Nghi): Ông là một vị quan to nên có áo mũ, cân đai chỉnh tề. Tuy nhiên, ông Phúc là vị quan thanh liêm nên khi điêu khắc tượng gỗ ông Phúc, người ta thường tạo hình trang phục đơn giản, phóng khoáng và dáng vẻ hoạt bát, năng động. Điểm đặc biệt ở nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ ông Phúc là phải tạo ra được khuôn mặt đầy vẻ nhân từ, phúc hậu: Đôi mắt biết cười, sống mũi đầy đặn, môi đều và nhỏ toát lên được vẻ đẹp hiền từ, hạnh phúc và mãn nguyện. Đây cũng là bài toán khó cho người nghệ nhân khi điêu khắc tượng gỗ ông Phúc. Ngoài ra, trên tay ông Phúc lúc nào cũng có một đứa bé tươi cười (theo tích xưa thì ông sống đến năm 83 tuổi, khi bế trên tay cháu đời thứ 5 – “ngũ đại đồng đường” thì ông mỉm cười đầy mãn nguyện và không lâu sau thì qua đời).  Hình ảnh ông Phúc qua nghệ thuật tạo hình này thể hiện hạnh phúc đủ đầy, con cháu đầy đàn và viên mãn. Do đó, ở những gia đình hiếm muộn cũng thường đặt tượng Tam Đa trong nhà để cầu mong gia đình nhanh chóng có thành viên mới.

 

Ông Lộc (Đậu Tử Quân): Tương truyền ông là một vị tham quan rất giàu có và cuộc sống sung túc nên hình ảnh ông Lộc trong nghệ thuật tạo hình cũng rất chú trọng về trang phục. Tượng gỗ nghệ thuật ông Lộc được điêu khắc với trang phục đại quan, áo quan lớn sang trọng, mũ cánh chuồng, tay cầm ngọc như ý và nụ cười hả hê. Một số tượng gỗ còn điêu khắc hình tượng trang phục của ông Lộc có hình rồng cùng sóng nước lưu chuyển đại diện cho vượng khí dồi dào.

 

Ông Thọ (Đông Phương Sóc): Ông Thọ khá quen thuộc trong dân gian Việt Nam với hình ảnh ông già râu dài quét đất, trán cao và hói đầu, một tay cầm quải trượng và tay còn lại cầm quả đào tiên. Theo các nhà phong thuỷ, trán là phương Nam – phương của trời nên trán phải cao to, lồi lên thể hiện trời đất rộng lớn và đủ đầy. Tay cầm quải trượng vì tuổi cao cần vật chống đỡ nhưng lưng ông vẫn thẳng thể hiện sức khoẻ dồi dào. Tay cầm quả đào tiên – Đào tiên được xem là loại quả tượng trưng cho trường thọ trong trời đất.

 

Như vậy, để điêu khắc được một bộ Tam Đa bằng gỗ đẹp người thợ phải chú trọng 3 yếu tố: Trang phục của ông Lộc, khuôn mặt của ông Phúc và vầng trán của ông Thọ. Để tạo nên bộ tượng Phước Lộc Thọ đẹp người nghệ nhân không chỉ phải có tay nghề khéo léo mà còn chọn lựa được loại gỗ quý và thích hợp để làm nên một mẫu tượng gỗ đẹp.

 

tuong go tam da

 

5 loại gỗ tạo nên tượng gỗ Phúc Lộc Thọ đẹp

 

Tượng Tam Đa gỗ hương

 

Gỗ hương là gì? Gỗ hương là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm I trong danh sách gỗ quý của Việt Nam. Gỗ hương gồm nhiều loại khác nhau như: Giáng Hương, gỗ hương Gia Lai, gỗ hương Nam Phi,…Gỗ hương có một mùi hương thơm thoang thoảng mà không một loại gỗ nào có được.

Cách nhận biết tượng Tam Đa bằng gỗ hương đẹp: Tượng Tam Đa gỗ hương có màu sắc đỏ nâu đẹp, vân gỗ sậm màu tinh tế. Vân gỗ hương rất đẹp và có chiều sâu, thớ gỗ nhỏ mịn và có nhiều màu sắc. Ngoài ra, người ta còn nhận biết gỗ hương chưa thành phẩm bằng cách ngâm gỗ vào nước, nước ngâm sẽ chuyển từ màu trắng sang màu xanh nước chè.

Đặc biệt, tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ hương đẹp sẽ có mùi thơm thoang thoảng khác hẳn với mùi thơm nồng và thoáng qua của gỗ được thoa tinh dầu.

Giá tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ hương tuỳ thuộc vào loại hương, kích thước và độ tinh xảo của pho tượng để xác định. Giá bán tượng Tam Đa gỗ hương có thể là vài triệu hoặc cũng có thể lên đến vài chục triệu đồng.

 

tuong go tam da

Tượng Tam Đa bằng gỗ hương

 

Tượng Tam Đa gỗ trắc

 

Gỗ trắc gồm 2 loại là trắc đen và trắc đỏ. Trắc đen có giá trị cao và hiếm hơn trắc đỏ. Gỗ trắc đen có màu đen tuyền như gỗ mun sừng nhưng nhạt hơn. Riêng gỗ trắc đỏ khi mới xẻ có màu đỏ tươi cà rốt và mùi hắc nhưng rất nhanh xuống màu, sau một tháng sẽ thành màu café và sau 3 tháng chuyển thành màu táo tàu khô. Gỗ sơn huyết rất giống với trắc đỏ nhưng giá thấp hơn vài chục lần nên cũng thường được dùng để giả gỗ trắc.

Cách nhận biết tượng Tam Đa gỗ trắc là dùng đèn pin soi và quan sát bằng mắt thường: vân gỗ chìm, vân xoắn tít nổi lên từng lớp rất đẹp; Thớ gỗ rất mịn, nhỏ và thỉnh thoảng có thớ màu đen. Ngoài ra, người ta còn nhận biết gỗ trắc bằng cách dùng giấy đánh ráp rồi ngửi trực tiếp sẽ có mùi thơm nhẹ. Giá tượng gỗ Tam Đa gỗ trắc khá cao do độ quý hiếm của loại gỗ này.

 

tuong go tam da

Tượng Tam Đa bằng gỗ trắc

 

Tượng Tam Đa gỗ cẩm

 

Dựa vào màu sắc của gỗ mà người ta phân gỗ cẩm thành rất nhiều loại: Cẩm lai, cẩm chỉ, cẩm nghệ, cẩm thị,… Trong đó, Tam Đa gỗ cẩm chỉ và Tam Đa gỗ cẩm lai được ưa chuộng hơn cả. Cẩm lai là một loại gỗ quý, màu nâu hồng, vân gỗ đen, sắc nét và thớ gỗ mịn. Gỗ cẩm chỉ khác với cẩm lai là có vân gỗ mịn chạy dọc thân cây khá đều và đẹp.

Giá bộ Tam Đa bằng gỗ cẩm khá hợp lý và phù hợp với nhiều người nên được khá nhiều người chơi tượng gỗ phong thuỷ lựa chọn.

 

tuong go tam da

Tượng Tam Đa bằng gỗ cẩm

 

Tượng Tam Đa bằng gỗ mun

 

Gỗ mun là một loại gỗ quý có màu đen tuyền như gỗ trắc đen nhưng đậm hơn nên rất dễ phân biệt. Gỗ mun được phân biệt thành mun sừng và mun hoa. Mun sừng là một loại gỗ rất quý và có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tượng Tam Đa được điêu khắc từ gỗ mun sừng sẽ có màu đen bóng như sừng. Mun hoa được sử dụng phổ biến hơn vì giá gỗ mun hoa rẻ hơn và vân gỗ đẹp hơn.

Giá bộ Phước Lộc Thọ bằng gỗ mun cũng tuỳ vào loại gỗ mun. Gỗ mun sừng đặc biệt quý hiếm và có độ cứng như than đá nên quá trình chế tác thành tượng gỗ Tam Đa sẽ gặp rất nhiều trở ngại, do đó giá bán tượng Tam Đa gỗ mun sừng thường rất cao. Giá bán tượng gỗ Tam Đa bằng gỗ mun hoa thường rẻ hơn và được sử dụng phổ biến hơn mun sừng.

 

tuong go tam da

Tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ mun

 

Tượng Tam Đa bằng gỗ ngọc am

 

Gỗ Ngọc Am hay còn được gọi là gỗ Hoàng Đàn là loại gỗ có mùi hương thơm ngát, lá kim và thuộc bộ thông. Gỗ Ngọc Am có ý nghĩa rất lớn trong phong thuỷ là xua đuổi tà ma, khí xấu và thậm chí nhiều người tin rằng gỗ ngọc am có thể chữa bệnh. Đây là loại gỗ rất quý và thường được dùng cho các bậc đế vương ngày xưa.

Cách nhận biết tượng Phước Lộc Thọ bằng gỗ Ngọc Am thật hay giả là tượng gỗ có vân nhỏ, đẹp mắt, mùi thơm nhẹ và rất bền mùi chứ không nồng như hương tinh dầu. Trong một số trường hợp, gỗ ngọc am có thể tạo ra tuyết pha lê, khi đó chỉ cần dùng đèn pin soi vào tượng sẽ thấy sắc màu cầu vòng lóng lánh.

Người mua tượng gỗ Tam Đa bằng gỗ Ngọc Am thường là người có cơ sở kinh tế cao vì loại gỗ này rất quý hiếm, thậm chí có những pho tượng bằng gỗ ngọc am đẹp có giá lên đến hàng tỉ đồng.

 

tuong go tam da

Tượng Tam Đa bằng gỗ ngọc am

 

Hình ảnh Phúc Lộc Thọ đẹp trong cuộc sống không chỉ mang ý nghĩa phong thuỷ tốt mà còn có ý nghĩa răn dạy người đời về cách sống. Tượng Tam Đa bằng gỗ được nhiều người ưa chuộng và thờ Phúc Lộc Thọ được xem là tín ngưỡng tốt đẹp của dân gian. Tuy nhiên, việc chọn mua tượng Phước Lộc Thọ bằng gỗ cần tham khảo kĩ về các loại gỗ cũng như tìm đến những cơ sở tượng gỗ uy tín để tránh mua lầm gỗ giả, gỗ kém chất lượng. Ngoài ra, nên tìm hiểu kĩ cách trưng bày tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà đúng chuẩn phong thuỷ để mang đến nhiều phúc đức, tài lộc và sức khoẻ nhất cho gia đình.

 

Xem ngay cấm kị khi đặt tượng Tam đa đuổi tam tinh ra khỏi nhà: https://tuonggohungthinh.vn/cach-dat-tuong-phuc-loc-tho 

DMCA.com Protection Status

Bài viết cùng chuyên mục
Tượng Quan Công gỗ đặt ở đâu để hiệu quả trấn trạch tốt nhất? Nhắc đến tượng gỗ phong thủy, không thể bỏ qua tượng gỗ Di Lặc, tượng Tam Đa gỗ, tượng Quan Âm bồ tát,… Đặc biệt là tượng Quan Công gỗ. Tượng gỗ Quan Công không chỉ có tác dụng trấn trạch mà còn mang đến may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, cần nắm vững bí kíp đặt tượng Quan Công phong thủy để đạt hiệu quả tốt nhất.
3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí gia đình sang trọng và nổi bật Chơi tranh gỗ không chỉ có tác dụng trang trí trong gia đình mà còn mang ý nghĩa phong thủy may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Dưới đây là tổng hợp 3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí trong gia đình giúp ngôi nhà thêm sang trọng và nổi bật.
Cách đặt tượng phật di lặc trong nhà đón tài rước lộc Những tác phẩm điêu khắc tượng gỗ đẹp không chỉ mang tính chất trang trí mà còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc được nhiều người ưa chuộng để cầu tài lộc. Vậy cách đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà thế nào để đảm bảo đón tài rước lộc nhiều nhất?
Khám phá ý nghĩa của quạt tứ linh gỗ trong phong thủy Quạt Tứ Linh gỗ là vật phẩm phong thủy được tạo dáng vô cùng đặc biệt. Treo quạt Tứ Linh trong nhàng không chỉ giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp của mình mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Khám phá ngay ý nghĩa của quạt Tứ Linh trong bài viết dưới đây.
Lý do vì sao 90% người chơi tượng thích tượng ông Di Lặc bằng gỗ Tượng ông di lặc bằng gỗ là sản phẩm được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Có thể nói, 90% người chơi tượng thích tượng gỗ Di Lặc. Vậy tại sao tượng Di Lặc bằng gỗ lại được ưa chuộng đến vậy?
3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh theo phong thủy Hiện nay, chơi tranh gỗ đẹp để trang trí trong nhà và cầu may mắn là thú vui được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết treo tranh theo phong thủy thế nào cho đúng chuẩn. Dưới đây là 3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh trong nhà dành cho người thích chơi tranh gỗ.
16+ mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên Điêu khắc tượng gỗ là ngành nghề vô cùng phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Các nghệ nhân không ngừng cho ra đời những tác phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp vô cùng độc đáo. Dưới đây là 16 mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên.
Các mẫu tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng Bằng đôi bàn tay khéo léo của mình, các nghệ nhân điêu khắc gỗ không ngừng cho ra đời các mẫu tượng gỗ đẹp và độc đáo. Dưới đây là những pho tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng nếu trưng bày đúng chuẩn phong thủy.
Bí quyết chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi đúng chuẩn phong thủy Chơi tranh gỗ đẹp trở thành thú vui tao nhã của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Vậy chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi như thế nào để đảm bảo đúng chuẩn phong thủy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
3 ưu điểm nổi bật của bộ tam đa gỗ hương có thể bạn chưa biết Tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ là tượng gỗ phong thủy được nhiều người trưng bày hoặc thờ cúng trong phòng khách, nơi kinh doanh, văn phòng làm việc,… Trong số các loại gỗ làm nên bộ tượng Phúc Lộc Thọ đẹp thì bộ tam đa gỗ hương được ưa chuộng hơn hẳn.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  16
 • Hôm nay:
  1654
 • Tuần này:
  4699
 • Tuần trước:
  19281
 • Tháng trước:
  20935
 • Tất cả:
  1876250

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top