38/85 Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

Bí ẩn xung quanh sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc

Thứ tư, 10/10/2018 - 08:38 AM
Đức Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc trong phong thuỷ. Bên cạnh những pho tượng thần phật trang nghiêm giữa chốn thiền môn thì tượng Phật Di Lặc với nụ cười chân thành như dòng suối mát ngọt tưới mát tâm hồn nhân loại. Xung quanh sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc hiện nay còn khá nhiều bí ẩn, những truyền thuyết, sự tích khác nhau tạo nên hình ảnh Di Lặc vừa gần gũi, vừa mang màu sắc huyền bí.

 

     Hình ảnh Đức Phật Di Lặc lúc ban đầu là một vị hoàng tử tuấn tú, có thân hình cân đối với trang phục hoàng gia Ấn Độ, vẻ mặt trang nghiêm như đang tĩnh toạ. Cùng với sự biến đổi của thời gian và sự phân chia của các tông phái Phật giáo, hình ảnh ông Di Lặc cũng có sự biến hoá để phù hợp với nhu cầu tâm linh của con người. Hình ảnh Phật Di Lặc ngày nay được biết đến nhiều nhất bắt nguồn từ sự tích Phật Di Lặc của Phật giáo Trung Hoa. Ngày nay, hình tượng Đức Phật Di Lặc được nhắc đến nhiều nhất đó là hình ảnh ông già mập mạp, bụng phệ, áo phanh ngực rất thoải mái cùng với nụ cười hiền lạnh luôn luôn hiện hữu. Nụ cười đã trở thành biểu tượng của vị Phật này. Bên cạnh những pho tượng thần phật trang nghiêm giữa chốn thiền môn thì tượng Phật Di Lặc với nụ cười chân thành như dòng suối mát ngọt tưới mát tâm hồn nhân loại. Xung quanh sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc hiện nay còn khá nhiều bí ẩn, những truyền thuyết, sự tích khác nhau tạo nên hình ảnh Di Lặc vừa gần gũi, vừa mang màu sắc huyền bí.

 

Truyền thuyết về Đức Phật Di Lặc

 

     Theo truyền thuyết cũng như các bộ kinh của Phật giáo Tây Tạng, Đức Phật Di Lặc là vị phật thứ 5 của Phật giáo. Đức Phật Di Lặc sẽ là vị Phật cuối cùng của nhà Phật và xuất hiện trên trái đất sau 30.000 năm nữa để thay thế cho Thích ca Mâu ni Phật. Di Lặc xuất hiện trên trái đất sau khi giác ngộ hoàn toàn và có khả năng giáo hoá chúng sinh.

     Theo truyền thuyết Phật Di Lặc thì Ngài có tên là Từ Thị - Trong đó Thị là họ, Từ là từ bi. Cũng theo truyền thuyết này thì thân mẫu của Ngài là Phạm Na Bạt Đề. Ngài sinh ra đã có tướng tốt, thông minh lanh lợi, từ bi nhân hậu. Khi lớn lên, Ngài xuất gia ở núi Kê Túc, Ngài bắt đầu thuyết pháp ở giảng đường Hoa Lâm dưới cây Long Hoa. Ngài thuyết pháp đến sáu vạn năm, hoá độ vô số chúng sinh thoát khỏi bể khổ. Nói về tương lai của Đức Phật Di Lặc thì trong kinh Di Lặc Hạ Sinh có chép rằng: “Hiện nay Đức Di Lặc là một trong 4 vị Bổn Xứ Bồ Tát đang ở nội viên cung trời Đâu Suất, đợi đến khi thế giới này hết kiếp giảm thứ chín, đến kiếp tăng thứ mười, đến lúc ấy Ngài sẽ hoá thân xuống cõi trần này trong nhà của một vị Bà La Môn có tên là Tu Phạm Na”.

     Trên đây là truyền thuyết về Đức Phật Di Lặc trong kinh Phật Tây Tạng. Một hình ảnh khác của Di Lặc được nhiều người biết đến đó là hình ảnh Bố đại Hoà thượng trong Phật giá Trung Hoa. Hình ảnh này được người ta dựng thành nhiều sự tích khác nhau và lưu truyền cho đến ngày nay.

tuong go di lac

Hình ảnh Bố Đại Hoà Thượng vác cành đào với nụ cười tươi

 

Sự tích Đức Phật Di Lặc

 

     Tích xưa kể rằng, ở nước Lương, đời Ngũ Quý, tại vùng Phụng Hoá Châu Minh, có một vị hoà thượng thân hình mập mạp, bụng lớn và luôn cười tươi. Không ai biết Ngài đến từ đâu, tên họ là gì, chỉ thấy Ngài thường mang theo một chiếc túi vải to cùng quẩy trượng gánh trên vai nên mọi người gọi Ngài là Bố Đại Hoà Thượng. Xung quanh sự tích Bố Đại Hoà Thượng - Một hoá thân của Đức Phật Di Lặc trên đường hoá độ chúng sinh cũng diễn ra rất nhiều việc ly kì.

     Người ta kể rằng, trên đường đi khất thực, Ngài thường đến nhà một nông phu nọ ăn cơm, có một hôm người vợ nổi giận nói: “ Việc ruộng nương lo còn chưa xuể, sao mà nuôi được tên Hoà thượng điên kia hoài”. Ngài nghe đến đấy thì liền đổ cơm dưới gốc cây dâu ở bên nhà rồi bỏ đi. Bỗng dưng cơm ấy hoàn lại trong nồi người nông phu, hai vợ chồng kinh hãi cùng nhau đi tìm hoà thượng mà xin sám hối. Trên đường đi, Đức Phật Di Lặc gặp qua vị Trần cư sĩ, vị này khuyên Ngài nên đối đáp cho hợp lý kẻo mang tiếng thị phi thì Ngài cười mà rằng:

“Ghét thương phải quấy biết bao là,

Xét nét lo lường giữ lấy ta

Tâm để rỗng thông thường nhẫn nhục

Bửa hằng thong thả phải tiêu ma

Nếu người tri kỷ nên y phận

Dẫu kẻ oan gia cũng cộng hoà

Miễn tấm lòng này không quái ngại

Tự nhiên chứng đặng “Lục ba la””.

     Đoạn đối đáp này đã cho thấy sự giác ngộ trong tâm hồn của vị Bồ tát Di Lặc này. Đó là lối sống thoải mái, thảnh thơi khi đối mặt với lời gièm pha, khó khăn trong cuộc sống vậy.

     Về sự tích của Đức Phật Di Lặc khi hoá thân thành Bố Đại Hoà Thượng, người ta nói rằng vị Hoà Thượng này vào hàng quán nào ăn là hàng quán đó sẽ vô cùng đắt khách, tài lộc dồi dào. Có lẽ vì thế mà ngày nay người ta nhầm lẫn giữa tượng Phật Di Lặc với tượng ông Thần Tài. Một hôm, khi Ngài sắp viên tịch, Ngài quay lại chùa Nhạc Lâm. Ngài ngồi bên bàn thạch và làm một bài kệ như sau:

“Di Lặc chân Di Lặc

Phân thân thiên bách ức

Thời thời thị thời nhân

Thời nhân tự bất thức”

     Bài kệ nghĩa là: “Di Lặc thật là Di Lặc, phân thân trong muôn ức, thường thường chỉ dạy người đời, người đời lại không biết”. Sau khi sấm bài kệ này, Ngài viên tịch về với cõi Phật, hoàn thành một kiếp hoá thân phổ độ chúng sinh của Ngài. Như vậy, hình ảnh Đức Phật Di Lặc ngày nay được biết đến và thờ cúng nhiều nhất chính là hình ảnh Bố Đại Hoà Thượng này.

tuong go di lac

Đức Phật Di Lặc ngồi gốc đào

 

Ý nghĩa Phật Di Lặc

 

     Phật Di Lặc còn được gọi là “Phật cười” – là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc. Người ta tin rằng nụ cười chân thành của Đức Phật Di Lặc có sức mạnh hoá giải những giận dữ, buồn phiền hay áp lực căng thẳng của con người thành sự vui vẻ. Việc xoa bụng Phật cũng được xem là hạnh động mang lại nhiều may mắn và sự tốt lành.

     Trong phong thuỷ, khi chọn mua tượng gỗ Di Lặc, người ta thường chọn những mẫu tượng Di Lặc có nụ cười tươi nhất và chân thực nhất. Nụ cười của Đức Phật Di Lặc chính là cái hồn của một pho tượng gỗ Di Lặc vậy. Về ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc trong phong thuỷ, tượng Di Lặc là biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc. Chúng ta thường bắt gặp nhiều mẫu tượng gỗ Di Lặc gắn liền với tài lộc như: Tượng Di Lặc nâng vàng, tượng Di Lặc kéo bao tiền, tượng gỗ Di Lặc ngồi gốc đào tay cầm thỏi tiền vàng hoặc gậy như ý. Ngoài ra, tượng gỗ Di Lặc ngồi gốc tùng hay vác cành đào cũng được nhiều người chọn lựa bởi đây là biểu tượng của sức khoẻ và trường thọ lâu dài.

     Xuất phát từ sự tích, Bố Đại Hoà Thượng đi ăn ở hàng quán nào thì nơi ấy đông khách, “tiền vào như nước” nên nhiều địa phương nhầm lẫn Di Lặc với Thần Tài. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ ràng giữa Đức Phật Di Lặc và Thần Tài khi thờ cúng. Nhà Phật không coi trọng chuyện tiền tài, vàng bạc. Do đó, khi thờ cúng giữa Thần Tài và Di Lặc cũng có nhiều điểm khác nhau cần được lưu ý để tránh phạm phải cấm kị trong phong thuỷ.

tuong go di lac

Tượng gỗ Di Lặc nâng vàng

 

Về ý nghĩa tượng Phật Di Lặc cùng 5 đứa trẻ (Di Lặc ngũ quỷ)

 

     Trong số các mẫu tượng gỗ Di Lặc thì tượng Di Lặc ngũ quỷ (hoặc Di Lặc tam quỷ) mang ý nghĩa sâu sắc nhất. Năm đứa trẻ này chính là đại diện của ngũ căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân) – Hay còn gọi là ngũ tặc, ngũ quỷ. Mỗi đứa bé soi lỗ tai, móc lỗ mũi, kéo mắt của Ngài nhưng Ngài vẫn cười bao dung và không hề bị chướng ngại. Điều đó mang ý nghĩa như thế nào?

Trong cuộc sống hiện nay, hầu hết chúng ta đều bị chướng ngại bởi những lời nói bên ngoài. Những lời chửi mắng, gièm pha, nguyền rủa tới tai làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Hành động của Đức Phật Di Lặc chính là lời nhắc nhở hãy bỏ ngoài tai những lời bên ngoài, cho nó nương theo gió mà đi, đừng vướng mắc gì, tự nhiên lúc đó mình sẽ được an lành và tự tại. Thấy những hình ảnh trước mắt, dù đẹp hay xấu cũng không lay động, không khen hay chê gây phiền toái, như vậy có bao nhiêu hình ảnh trước mắt mình vẫn tự tại và không bị ảnh hưởng. Mũi cũng vậy – Theo bản năng con người là say mê với mùi thơm, bực tức với mùi hôi thối, nếu bỏ qua được những điều đó thì chính là chiến thắng thêm một “tặc” nữa vậy.

     Như vậy, khi năm căn tiếp xúc với bên ngoài gây nên sự xao động buồn phiền, giận dữ,… Đó chính là những đám mây đen che lấp mặt trời trí tuệ trong mỗi con người. Như ông bà xưa thường nói “Giận quá mất khôn” là vậy. Trong phong thuỷ, đặt tượng Đức Phật Di Lặc với nụ cười bao dung bên năm đứa trẻ nghịch ngợm trong nhà chính là lời nhắc nhở sâu sắc đến gia chủ và mọi thành viên trong gia đình. Đó chính là lời dạy, rũ bỏ phiền não, lo âu và chiến thắng những điều khắc nghiệt trong cuộc sống để tự phát triển bản thân mình.

tuong go di lac

Tượng gỗ Di Lặc ngũ quỷ hay ngũ phúc

 

     Trong phong thuỷ, nếu phía trên tượng Phật Di Lặc có gác mà người ta có thể đi lên xuống - Dẫm qua lại ở phía trên tượng đấy chính là điều bất kính. Đặt tượng Đức Phật Di Lặc ở vị trí đó thì gia đình sẽ gặp nhiều chuyện lận đận và tai ương. Nên đặt tượng ở nơi trang nghiêm, có thể đặt trong phòng khách của ngôi nhà để tạo sự hài hoà và mang đến nhiều may mắn cho gia đình. Như vậy, dù sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc vẫn mang nhiều bí ẩn nhưng đặt tượng gỗ Di Lặc trong nhà vẫn mang khá nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia đình. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kĩ về vị trí và những cấm kị khi đặt tượng ông Di Lặc trong nhà để tránh phạm phải cấm kị mang đến bất lợi cho gia đình.

     Tham khảo thêm vị trí đắc địa đặt tượng gỗ Di Lặc để được nhiều may mắn nhất: NHỮNG VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA ĐẶT TƯỢNG GỖ PHẬT DI LẶC HÔ TÀI GỌI LỘC

     Hoặc những cấm kị khi đặt tượng gỗ Di Lặc trong nhà: NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI ĐẶT TƯỢNG PHẬT DI LẶC TRONG NHÀ

DMCA.com Protection Status


Bài viết cùng chuyên mục
Tổng hợp tượng gỗ phong thủy được nhiều người săn đón năm 2019 Theo quan niệm dân gian về phong thủy, tượng gỗ phong thủy mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình. Vì vậy, hầu hết các gia đình Việt đều trưng bày một hoặc nhiều pho tượng gỗ phong thủy trong nhà nhằm trang trí và chuyển hóa năng lượng, hút vận may và thịnh vượng cho gia đình.
Bí kíp đặt tượng gỗ Đạt Ma trong nhà thu hút tài vận cả năm Tượng Đạt Ma sư tổ bằng gỗ hẳn không còn xa lạ với dân chơi tượng gỗ. Trong phong thủy, tượng gỗ Đạt Ma được xem là vị Phật có khả năng trấn trạch và bảo vệ bình an cho gia đình vô cùng hiệu quả. Xem ngay bí kíp đặt tượng Đạt Ma sư tổ trong nhà đúng chuẩn phong thủy để thu hút tài vận cho cả năm nhé.
Những mẫu tranh khắc gỗ đẹp được 90% người chơi tranh yêu thích Tranh khắc gỗ đẹp được xem là những tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo và mang giá trị thẩm mỹ cao. Hiện nay, tranh điêu khắc gỗ được sáng tạo vô cùng đa dạng và tinh tế. Mặc dù vậy, không thể bỏ qua những mẫu tranh khắc gỗ đẹp được 90% người chơi tranh yêu thích sau đây.
Ý NGHĨA TƯỢNG GỖ DI LẶC TRONG NGÀY VÍA THẦN TÀI Ngày vía Thần Tài được xem là ngày tưởng nhớ vị thần tài lộc và mong cầu sung túc cả năm. Trong khi đó, theo quan niệm phong thủy phương Đông, Đức Phật Di Lặc được xếp vào Tài thần. Vậy ý nghĩa tượng gỗ Di Lặc trong ngày vía Thần Tài là gì?
Top 5 tượng Di Lặc bằng gỗ đáng mua năm 2019 Phật Di Lặc là một trong những vị Phật độc đáo và khác biệt trong Phật giáo. Tượng Di Lặc bằng gỗ luôn là một trong những mẫu tượng gỗ đẹp được dân “Chơi tượng” săn đón nhiều năm qua. Dưới đây là top 5 mẫu tượng gỗ Di Lặc đẹp và đáng mua năm 2019.
Tượng gỗ Phúc Lộc Thọ - Câu chuyện không phải ai cũng biết Mỗi dịp tết đến xuân về, người ta lại chúc nhau câu “Phúc Lộc Thọ”. Thế nhưng, không phải ai cũng biết câu chuyện đằng sau 3 nhân vật này cùng ý nghĩa phong thủy của tượng gỗ Phúc Lộc Thọ.
Tư vấn trang trí nhà bằng tượng gỗ phong thủy “Tiền vào như nước” Bạn đang muốn trang trí nhà cửa bằng tượng gỗ phong thủy? Bạn chưa biết cách đặt tượng gỗ sao cho đúng chuẩn phong thủy? Tham khảo ngay tư vấn trang trí nhà bằng tượng gỗ phong thủy để “Tiền vào như nước” sau đây.
Trọn bộ bí kíp treo tranh tứ quý dành cho người mới chơi tranh Tranh tứ quý mang ý nghĩa may mắn và tài lộc được khá nhiều người "Sành" chơi tranh gỗ yêu thích. Bạn đang muốn chơi tranh gỗ đẹp? Sở hữu ngay trọn bộ bí kíp treo tranh tứ quý dành cho người mới đúng chuẩn sau để mang tài lộc và may mắn đầy nhà nhé.
CÁC SẢN PHẨM TƯỢNG GỖ : CHƠI TẾT - LÀM QUÀ BIẾU TẶNG Bên cạnh những món quà truyền thống như: Rượu bia, bánh kẹo, trà,… thì các sản phẩm tượng gỗ cũng là một món quà biếu tặng khá độc đáo dành cho ngày tết. Tượng gỗ phong thủy được khá nhiều người “Săn đón” để chơi tết, làm quà biếu tặng bởi giá trị to lớn của các sản phẩm này.
5 ĐIỀU CẤM KỴ KHI THỜ TƯỢNG GỖ DI LẶC ĐỂ TRÁNH RƯỚC HỌA VÀO NHÀ Từ xưa đến nay, việc thờ cúng tượng Phật trong nhà là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh con người. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc là vật phẩm phong thủy được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kĩ các điều cấm kỵ khi thờ tượng Di Lặc bằng gỗ để tránh rước họa vào nhà.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  8
 • Hôm nay:
  751
 • Tuần này:
  751
 • Tuần trước:
  14306
 • Tháng trước:
  14306
 • Tất cả:
  1652357

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top