Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

Bí ẩn xung quanh sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc

Thứ sáu, 15/03/2019 - 10:09 AM
Đức Phật Di Lặc là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc trong phong thuỷ. Bên cạnh những pho tượng thần phật trang nghiêm giữa chốn thiền môn thì tượng Phật Di Lặc với nụ cười chân thành như dòng suối mát ngọt tưới mát tâm hồn nhân loại. Xung quanh sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc hiện nay còn khá nhiều bí ẩn, những truyền thuyết, sự tích khác nhau tạo nên hình ảnh Di Lặc vừa gần gũi, vừa mang màu sắc huyền bí.

 

     Hình ảnh Đức Phật Di Lặc lúc ban đầu là một vị hoàng tử tuấn tú, có thân hình cân đối với trang phục hoàng gia Ấn Độ, vẻ mặt trang nghiêm như đang tĩnh toạ. Cùng với sự biến đổi của thời gian và sự phân chia của các tông phái Phật giáo, hình ảnh ông Di Lặc cũng có sự biến hoá để phù hợp với nhu cầu tâm linh của con người. Hình ảnh Phật Di Lặc ngày nay được biết đến nhiều nhất bắt nguồn từ sự tích Phật Di Lặc của Phật giáo Trung Hoa. Ngày nay, hình tượng Đức Phật Di Lặc được nhắc đến nhiều nhất đó là hình ảnh ông già mập mạp, bụng phệ, áo phanh ngực rất thoải mái cùng với nụ cười hiền lạnh luôn luôn hiện hữu. Nụ cười đã trở thành biểu tượng của vị Phật này. Bên cạnh những pho tượng thần phật trang nghiêm giữa chốn thiền môn thì tượng Phật Di Lặc với nụ cười chân thành như dòng suối mát ngọt tưới mát tâm hồn nhân loại. Xung quanh sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc hiện nay còn khá nhiều bí ẩn, những truyền thuyết, sự tích khác nhau tạo nên hình ảnh Di Lặc vừa gần gũi, vừa mang màu sắc huyền bí.

 

Truyền thuyết về Đức Phật Di Lặc

 

     Theo truyền thuyết cũng như các bộ kinh của Phật giáo Tây Tạng, Đức Phật Di Lặc là vị phật thứ 5 của Phật giáo. Đức Phật Di Lặc sẽ là vị Phật cuối cùng của nhà Phật và xuất hiện trên trái đất sau 30.000 năm nữa để thay thế cho Thích ca Mâu ni Phật. Di Lặc xuất hiện trên trái đất sau khi giác ngộ hoàn toàn và có khả năng giáo hoá chúng sinh.

     Theo truyền thuyết Phật Di Lặc thì Ngài có tên là Từ Thị - Trong đó Thị là họ, Từ là từ bi. Cũng theo truyền thuyết này thì thân mẫu của Ngài là Phạm Na Bạt Đề. Ngài sinh ra đã có tướng tốt, thông minh lanh lợi, từ bi nhân hậu. Khi lớn lên, Ngài xuất gia ở núi Kê Túc, Ngài bắt đầu thuyết pháp ở giảng đường Hoa Lâm dưới cây Long Hoa. Ngài thuyết pháp đến sáu vạn năm, hoá độ vô số chúng sinh thoát khỏi bể khổ. Nói về tương lai của Đức Phật Di Lặc thì trong kinh Di Lặc Hạ Sinh có chép rằng: “Hiện nay Đức Di Lặc là một trong 4 vị Bổn Xứ Bồ Tát đang ở nội viên cung trời Đâu Suất, đợi đến khi thế giới này hết kiếp giảm thứ chín, đến kiếp tăng thứ mười, đến lúc ấy Ngài sẽ hoá thân xuống cõi trần này trong nhà của một vị Bà La Môn có tên là Tu Phạm Na”.

     Trên đây là truyền thuyết về Đức Phật Di Lặc trong kinh Phật Tây Tạng. Một hình ảnh khác của Di Lặc được nhiều người biết đến đó là hình ảnh Bố đại Hoà thượng trong Phật giá Trung Hoa. Hình ảnh này được người ta dựng thành nhiều sự tích khác nhau và lưu truyền cho đến ngày nay.

tuong go di lac

Hình ảnh Bố Đại Hoà Thượng vác cành đào với nụ cười tươi

 

Sự tích Đức Phật Di Lặc

 

     Tích xưa kể rằng, ở nước Lương, đời Ngũ Quý, tại vùng Phụng Hoá Châu Minh, có một vị hoà thượng thân hình mập mạp, bụng lớn và luôn cười tươi. Không ai biết Ngài đến từ đâu, tên họ là gì, chỉ thấy Ngài thường mang theo một chiếc túi vải to cùng quẩy trượng gánh trên vai nên mọi người gọi Ngài là Bố Đại Hoà Thượng. Xung quanh sự tích Bố Đại Hoà Thượng - Một hoá thân của Đức Phật Di Lặc trên đường hoá độ chúng sinh cũng diễn ra rất nhiều việc ly kì.

     Người ta kể rằng, trên đường đi khất thực, Ngài thường đến nhà một nông phu nọ ăn cơm, có một hôm người vợ nổi giận nói: “ Việc ruộng nương lo còn chưa xuể, sao mà nuôi được tên Hoà thượng điên kia hoài”. Ngài nghe đến đấy thì liền đổ cơm dưới gốc cây dâu ở bên nhà rồi bỏ đi. Bỗng dưng cơm ấy hoàn lại trong nồi người nông phu, hai vợ chồng kinh hãi cùng nhau đi tìm hoà thượng mà xin sám hối. Trên đường đi, Đức Phật Di Lặc gặp qua vị Trần cư sĩ, vị này khuyên Ngài nên đối đáp cho hợp lý kẻo mang tiếng thị phi thì Ngài cười mà rằng:

“Ghét thương phải quấy biết bao là,

Xét nét lo lường giữ lấy ta

Tâm để rỗng thông thường nhẫn nhục

Bửa hằng thong thả phải tiêu ma

Nếu người tri kỷ nên y phận

Dẫu kẻ oan gia cũng cộng hoà

Miễn tấm lòng này không quái ngại

Tự nhiên chứng đặng “Lục ba la””.

     Đoạn đối đáp này đã cho thấy sự giác ngộ trong tâm hồn của vị Bồ tát Di Lặc này. Đó là lối sống thoải mái, thảnh thơi khi đối mặt với lời gièm pha, khó khăn trong cuộc sống vậy.

     Về sự tích của Đức Phật Di Lặc khi hoá thân thành Bố Đại Hoà Thượng, người ta nói rằng vị Hoà Thượng này vào hàng quán nào ăn là hàng quán đó sẽ vô cùng đắt khách, tài lộc dồi dào. Có lẽ vì thế mà ngày nay người ta nhầm lẫn giữa tượng Phật Di Lặc với tượng ông Thần Tài. Một hôm, khi Ngài sắp viên tịch, Ngài quay lại chùa Nhạc Lâm. Ngài ngồi bên bàn thạch và làm một bài kệ như sau:

“Di Lặc chân Di Lặc

Phân thân thiên bách ức

Thời thời thị thời nhân

Thời nhân tự bất thức”

     Bài kệ nghĩa là: “Di Lặc thật là Di Lặc, phân thân trong muôn ức, thường thường chỉ dạy người đời, người đời lại không biết”. Sau khi sấm bài kệ này, Ngài viên tịch về với cõi Phật, hoàn thành một kiếp hoá thân phổ độ chúng sinh của Ngài. Như vậy, hình ảnh Đức Phật Di Lặc ngày nay được biết đến và thờ cúng nhiều nhất chính là hình ảnh Bố Đại Hoà Thượng này.

tuong go di lac

Đức Phật Di Lặc ngồi gốc đào

 

Ý nghĩa Phật Di Lặc

 

     Phật Di Lặc còn được gọi là “Phật cười” – là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc. Người ta tin rằng nụ cười chân thành của Đức Phật Di Lặc có sức mạnh hoá giải những giận dữ, buồn phiền hay áp lực căng thẳng của con người thành sự vui vẻ. Việc xoa bụng Phật cũng được xem là hạnh động mang lại nhiều may mắn và sự tốt lành.

     Trong phong thuỷ, khi chọn mua tượng gỗ Di Lặc, người ta thường chọn những mẫu tượng Di Lặc có nụ cười tươi nhất và chân thực nhất. Nụ cười của Đức Phật Di Lặc chính là cái hồn của một pho tượng gỗ Di Lặc vậy. Về ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc trong phong thuỷ, tượng Di Lặc là biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc. Chúng ta thường bắt gặp nhiều mẫu tượng gỗ Di Lặc gắn liền với tài lộc như: Tượng Di Lặc nâng vàng, tượng Di Lặc kéo bao tiền, tượng gỗ Di Lặc ngồi gốc đào tay cầm thỏi tiền vàng hoặc gậy như ý. Ngoài ra, tượng gỗ Di Lặc ngồi gốc tùng hay vác cành đào cũng được nhiều người chọn lựa bởi đây là biểu tượng của sức khoẻ và trường thọ lâu dài.

     Xuất phát từ sự tích, Bố Đại Hoà Thượng đi ăn ở hàng quán nào thì nơi ấy đông khách, “tiền vào như nước” nên nhiều địa phương nhầm lẫn Di Lặc với Thần Tài. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ ràng giữa Đức Phật Di Lặc và Thần Tài khi thờ cúng. Nhà Phật không coi trọng chuyện tiền tài, vàng bạc. Do đó, khi thờ cúng giữa Thần Tài và Di Lặc cũng có nhiều điểm khác nhau cần được lưu ý để tránh phạm phải cấm kị trong phong thuỷ.

tuong go di lac

Tượng gỗ Di Lặc nâng vàng

 

Về ý nghĩa tượng Phật Di Lặc cùng 5 đứa trẻ (Di Lặc ngũ quỷ)

 

     Trong số các mẫu tượng gỗ Di Lặc thì tượng Di Lặc ngũ quỷ (hoặc Di Lặc tam quỷ) mang ý nghĩa sâu sắc nhất. Năm đứa trẻ này chính là đại diện của ngũ căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân) – Hay còn gọi là ngũ tặc, ngũ quỷ. Mỗi đứa bé soi lỗ tai, móc lỗ mũi, kéo mắt của Ngài nhưng Ngài vẫn cười bao dung và không hề bị chướng ngại. Điều đó mang ý nghĩa như thế nào?

Trong cuộc sống hiện nay, hầu hết chúng ta đều bị chướng ngại bởi những lời nói bên ngoài. Những lời chửi mắng, gièm pha, nguyền rủa tới tai làm ảnh hưởng đến cuộc sống. Hành động của Đức Phật Di Lặc chính là lời nhắc nhở hãy bỏ ngoài tai những lời bên ngoài, cho nó nương theo gió mà đi, đừng vướng mắc gì, tự nhiên lúc đó mình sẽ được an lành và tự tại. Thấy những hình ảnh trước mắt, dù đẹp hay xấu cũng không lay động, không khen hay chê gây phiền toái, như vậy có bao nhiêu hình ảnh trước mắt mình vẫn tự tại và không bị ảnh hưởng. Mũi cũng vậy – Theo bản năng con người là say mê với mùi thơm, bực tức với mùi hôi thối, nếu bỏ qua được những điều đó thì chính là chiến thắng thêm một “tặc” nữa vậy.

     Như vậy, khi năm căn tiếp xúc với bên ngoài gây nên sự xao động buồn phiền, giận dữ,… Đó chính là những đám mây đen che lấp mặt trời trí tuệ trong mỗi con người. Như ông bà xưa thường nói “Giận quá mất khôn” là vậy. Trong phong thuỷ, đặt tượng Đức Phật Di Lặc với nụ cười bao dung bên năm đứa trẻ nghịch ngợm trong nhà chính là lời nhắc nhở sâu sắc đến gia chủ và mọi thành viên trong gia đình. Đó chính là lời dạy, rũ bỏ phiền não, lo âu và chiến thắng những điều khắc nghiệt trong cuộc sống để tự phát triển bản thân mình.

tuong go di lac

Tượng gỗ Di Lặc ngũ quỷ hay ngũ phúc

 

     Trong phong thuỷ, nếu phía trên tượng Phật Di Lặc có gác mà người ta có thể đi lên xuống - Dẫm qua lại ở phía trên tượng đấy chính là điều bất kính. Đặt tượng Đức Phật Di Lặc ở vị trí đó thì gia đình sẽ gặp nhiều chuyện lận đận và tai ương. Nên đặt tượng ở nơi trang nghiêm, có thể đặt trong phòng khách của ngôi nhà để tạo sự hài hoà và mang đến nhiều may mắn cho gia đình. Như vậy, dù sự xuất hiện của Đức Phật Di Lặc vẫn mang nhiều bí ẩn nhưng đặt tượng gỗ Di Lặc trong nhà vẫn mang khá nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia đình. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kĩ về vị trí và những cấm kị khi đặt tượng ông Di Lặc trong nhà để tránh phạm phải cấm kị mang đến bất lợi cho gia đình.

     Tham khảo thêm vị trí đắc địa đặt tượng gỗ Di Lặc để được nhiều may mắn nhất: NHỮNG VỊ TRÍ ĐẮC ĐỊA ĐẶT TƯỢNG GỖ PHẬT DI LẶC HÔ TÀI GỌI LỘC

     Hoặc những cấm kị khi đặt tượng gỗ Di Lặc trong nhà: NÊN VÀ KHÔNG NÊN KHI ĐẶT TƯỢNG PHẬT DI LẶC TRONG NHÀ

DMCA.com Protection Status

Bài viết cùng chuyên mục
Tượng Quan Công gỗ đặt ở đâu để hiệu quả trấn trạch tốt nhất? Nhắc đến tượng gỗ phong thủy, không thể bỏ qua tượng gỗ Di Lặc, tượng Tam Đa gỗ, tượng Quan Âm bồ tát,… Đặc biệt là tượng Quan Công gỗ. Tượng gỗ Quan Công không chỉ có tác dụng trấn trạch mà còn mang đến may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, cần nắm vững bí kíp đặt tượng Quan Công phong thủy để đạt hiệu quả tốt nhất.
3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí gia đình sang trọng và nổi bật Chơi tranh gỗ không chỉ có tác dụng trang trí trong gia đình mà còn mang ý nghĩa phong thủy may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Dưới đây là tổng hợp 3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí trong gia đình giúp ngôi nhà thêm sang trọng và nổi bật.
Cách đặt tượng phật di lặc trong nhà đón tài rước lộc Những tác phẩm điêu khắc tượng gỗ đẹp không chỉ mang tính chất trang trí mà còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc được nhiều người ưa chuộng để cầu tài lộc. Vậy cách đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà thế nào để đảm bảo đón tài rước lộc nhiều nhất?
Khám phá ý nghĩa của quạt tứ linh gỗ trong phong thủy Quạt Tứ Linh gỗ là vật phẩm phong thủy được tạo dáng vô cùng đặc biệt. Treo quạt Tứ Linh trong nhàng không chỉ giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp của mình mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Khám phá ngay ý nghĩa của quạt Tứ Linh trong bài viết dưới đây.
Lý do vì sao 90% người chơi tượng thích tượng ông Di Lặc bằng gỗ Tượng ông di lặc bằng gỗ là sản phẩm được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Có thể nói, 90% người chơi tượng thích tượng gỗ Di Lặc. Vậy tại sao tượng Di Lặc bằng gỗ lại được ưa chuộng đến vậy?
3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh theo phong thủy Hiện nay, chơi tranh gỗ đẹp để trang trí trong nhà và cầu may mắn là thú vui được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết treo tranh theo phong thủy thế nào cho đúng chuẩn. Dưới đây là 3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh trong nhà dành cho người thích chơi tranh gỗ.
16+ mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên Điêu khắc tượng gỗ là ngành nghề vô cùng phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Các nghệ nhân không ngừng cho ra đời những tác phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp vô cùng độc đáo. Dưới đây là 16 mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên.
Các mẫu tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng Bằng đôi bàn tay khéo léo của mình, các nghệ nhân điêu khắc gỗ không ngừng cho ra đời các mẫu tượng gỗ đẹp và độc đáo. Dưới đây là những pho tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng nếu trưng bày đúng chuẩn phong thủy.
Bí quyết chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi đúng chuẩn phong thủy Chơi tranh gỗ đẹp trở thành thú vui tao nhã của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Vậy chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi như thế nào để đảm bảo đúng chuẩn phong thủy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
3 ưu điểm nổi bật của bộ tam đa gỗ hương có thể bạn chưa biết Tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ là tượng gỗ phong thủy được nhiều người trưng bày hoặc thờ cúng trong phòng khách, nơi kinh doanh, văn phòng làm việc,… Trong số các loại gỗ làm nên bộ tượng Phúc Lộc Thọ đẹp thì bộ tam đa gỗ hương được ưa chuộng hơn hẳn.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  8
 • Hôm nay:
  551
 • Tuần này:
  1543
 • Tuần trước:
  14319
 • Tháng trước:
  14870
 • Tất cả:
  2717494

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top