Từ ngàn xưa, gỗ Sưa Bắc đã là một cống vật đầu bảng của nước ta hàng năm phải dâng sang Trung Quốc. Cho tới tận ngày nay, loại danh mộc này vẫn không ngừng được các thương lái người Hoa lùng sục để tìm mua. 

Vậy gỗ Sưa Bắc là gì? Có ứng dụng như thế nào? Giá gỗ Sưa Bắc hiện nay ra sao? Nếu đây đang là các câu hỏi mà độc giả quan tâm, xin mời quý vị hãy cùng theo dõi nội dung bên dưới của Tượng Gỗ Hưng Thịnh.

Vòng Tay Gỗ Sưa Đỏ Bắc 14ly Hạt Tròn
Vòng Tay Gỗ Sưa Đỏ Bắc Hạt Tròn Thơm Dịu Nhẹ

Gỗ Sưa Bắc là gì?

Gỗ Sưa Bắc là tên phổ thông của loài Dalbergia tonkinensis (1), được tìm thấy tại khu vực miền Bắc nước ta. Cách gọi này nhằm để phân biệt với Sưa Quảng Bình, Sưa Tây Nguyên hay Sưa Hải Nam (Trung Quốc).

Trong nhiều tài liệu cổ của người Hoa như “Bác vật yếu lãm” và “Bản mục thập di”, gỗ Sưa Bắc còn được nhắc tới với một tên gọi khác là “Sưa Giao Chỉ”. Đây từng là sản vật mà nước ta phải cống nạp cho nhà Đường mà chất lượng thì vượt xa Sưa Hải Nam, Chiêm Thành, Chân Lạp,…

Ngày nay, gỗ Sưa Bắc còn rất ít trong tự nhiên. Một vài cá thể của loài này được phát hiện ở vườn quốc gia Cúc Phương, Tam Đảo. Số còn lại chủ yếu là các cây bóng mát mọc rải rác tại các đền chùa, miếu mạo, công viên của khu vực Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Tây cũ.

Một số thông tin tổng quan về gỗ Sưa Bắc

 • Tên khoa học: Dalbergia tonkinensis
 • Tên quốc tế: Fragrant Rosewood
 • Họ: Fabaceae
 • Tên khác: Sưa đỏ, Trắc thối, Huê Mộc, Hoàng Hoa Lê
 • Danh mục gỗ: I – nhóm 41 loại gỗ đặc biệt quý hiếm, cần được bảo vệ, bao gồm: Bằng Lăng Cườm, Cẩm Lai, Giáng Hương, Du Sam, Gõ đỏ, Trầm Hương, Gụ, Lát, Mun sừng,…
Hình ảnh Cây Gỗ Sưa Quý Hiếm
Hình ảnh Cây Gỗ Sưa Đỏ Quý Hiếm

Phân biệt gỗ Sưa Bắc và Sưa Quảng Bình

Ở nước ta, Bắc Bộ và Quảng Bình là hai vùng Sưa lớn và chất lượng bậc nhất hiện nay. Do đó, Sưa Bắc Bộ cũng thường xuyên bị đem ra so sánh với gỗ sưa Quảng Bình

Xin mời quý vị cùng theo dõi bảng đối chiếu sau để hiểu hơn về đặc điểm của hai “mỹ nhân” trên.

Tiêu chí Gỗ Sưa Bắc Gỗ Sưa Quảng Bình
Màu sắc Màu tươi sáng, thường là vàng nâu hoặc nâu đỏ Màu trầm hơn: đỏ sậm, đỏ mận hoặc tím đen
Hoa văn Đa dạng, khi thì như đồng xu, khi thì như hoa hồng, khi lại như mặt quỷ,… Đường vân đều, liên tục và dày hơn
Mùi thơm

Thanh tao, mát mẻ tương tự nhau

Chất gỗ Sưa Bắc hiện nay trên thị trường thường có tuổi đời dưới 100 năm nên gỗ mềm hơn Sưa Quảng Bình. Nhưng nhìn chung, Sưa Bắc vẫn thuộc hàng gỗ cứng, chắc và nặng Do có thời gian phát triển lên tới hàng trăm năm trong rừng tự nhiên nên gỗ Sưa Quảng Bình đanh hơn Sưa Bắc
Giá thành Thường rẻ hơn Sưa Quảng Bình Thường cao hơn Sưa Bắc
Hình Ảnh Cá Loại Gỗ Sưa Đỏ Quý Hiếm
Hình Ảnh Các Loại Gỗ Sưa Đỏ Quý Hiếm

Vì sao gỗ Sưa Bắc lại rẻ hơn Sưa Quảng Bình?

Như đã nói ở trên, gỗ Sưa Bắc thường được định giá thấp hơn Sưa Quảng Bình trong các loại gỗ sưa. Vậy tại sao thời xa xưa, người ta lại nói Sưa Giao Chỉ (tức Sưa Bắc) là tốt nhất? 

Câu trả lời chỉ có thể là do tuổi đời. Hiện nay, Sưa Bắc Bộ trong tự nhiên gần như đã bị tận diệt, chỉ còn lại một vài cá thể được bảo vệ nghiêm ngặt trong vườn quốc gia. Nguồn Sưa Bắc hiện nay chủ yếu là các cây gỗ mới được trồng tại các đền chùa, công viên, nhà dân,… trong một thế kỷ qua.

Trong khi đó, gỗ Sưa Quảng Bình phần lớn đến từ rừng nguyên sinh. Hầu hết các cây đã tồn tại hàng trăm năm trong tự nhiên. Cộng thêm quá trình khai thác kham khổ, khó khăn nên Sưa Quảng Bình được định giá cao hơn Sưa Bắc là vì vậy.

Vòng Gỗ Sưa Quảng Bình Đốt Trúc
Hình Ảnh Vòng Gỗ Sưa Quảng Bình Đốt Trúc

Giá gỗ Sưa Bắc hiện nay bao nhiêu 1kg?

Tùy vào tuổi đời, đường kính lõi và xuất xứ mà giá gỗ Sưa Bắc sẽ có sự khác nhau. 

 • Với các gốc Sưa non, dưới 10 năm tuổi: mức giá chỉ khoảng 100k – 1 triệu đồng/kg
 • Với các cây Sưa trẻ, có tuổi đời từ 10 – 20 năm, giá sẽ từ 1 – 5 triệu đồng/kg
 • Với các cây Sưa trung, có tuổi đời từ 20 – 30 năm, giá nằm trong khoảng 5 – 10 triệu đồng/kg
 • Với các cây Sưa già, có tuổi đời 30 – 50 năm, giá dao động là 10 – 15 triệu đồng/kg
 • Với các cây Sưa cổ thụ, tuổi đời từ 50 – hàng trăm năm, giá sẽ nằm trong khoảng 15 – 100 triệu đồng/kg tùy theo đường kính

Ngoài ra, giá gỗ sưa còn phụ thuộc vào kích thước của gỗ:

 • Từ 20 – 40cm: 15 – 20 triệu đồng/kg
 • Trên 40cm: 20 – 30 triệu đồng/kg
 • Siêu khủng: 30 – 100 triệu đồng/kg

Gỗ Sưa Bắc có những giá trị gì?

 • Giá trị lớn nhất của Sưa đỏ là về mặt tâm linh, phong thủy. Từ ngàn xưa, loại gỗ này đã được chế tác thành vật phẩm hộ thân cho tầng lớp vua chúa, quý tộc và phục vụ các nghi thức về tâm linh, tôn giáo. Theo các chuyên gia về năng lượng, gỗ Sưa đỏ mang một tần số năng lượng cao quý, giúp con người cảm thấy vui vẻ, khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn và tránh bị ma tà quấy nhiễu.
 • Ngoài ra, chúng ta cũng không thể bỏ qua giá trị tuyệt vời của gỗ Sưa Bắc khi làm đồ nội thất. Với những đặc điểm ưu việt của một loại gỗ thượng phẩm như màu sắc đẹp – hương thơm dễ chịu – chất gỗ chắc chắn, không bị cong vênh, nứt nẻ hay mối mọt hỏi thăm, Sưa Bắc từ lâu đã được ưa chuộng để đóng bàn ghế, giường tủ cho giới thượng lưu.
 • Ngoài ra, các công dụng của gỗ Sưa Bắc trong y học Trung Quốc cũng mới được báo chí hé lộ. Nó được coi là một phương thuốc đặc biệt giúp giảm đau, kháng viêm, tiêu sưng, chữa bệnh tiêu hóa, tim mạch, huyết áp,…

Trên đây là một số thông tin về gỗ Sưa Bắc – báu vật xưa kia của người Giao Chỉ vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Với những giá trị tuyệt vời của mình, chúng vẫn không ngừng được săn đón kể cả ở thị trường trong và ngoài nước.

Website: https://tuonggohungthinh.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *