Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

Hiểu về Bồ Đề Đạt Ma

Thứ sáu, 15/03/2019 - 10:59 AM
Bồ Đề Đạt Ma là một trong những tên gọi rất quen thuộc với những ai yêu thích về tượng gỗ cũng như về môn võ thiếu lâm tự nổi tiếng của Trung Quốc, Vậy Bồ Đề Đạt Ma là ai?

Bồ Đề Đạt Ma là ai?

 

Phải nói trong các tác phẩm tượng gỗ thì đề tài tượng gỗ Đạt Ma được nghiên cứu và sáng tạo nhiều nhất. Bồ Đề Đạt Ma được biết đến là vị tổ sư của thiền tông Trung Quốc và là người đặt nền móng khai sinh ra môn võ phái thiếu lâm lừng danh. Đã có rất nhiều tranh cãi quanh việc Bồ Đề Đạt Ma có phải là một người thực tế trong truyền thuyết hay chỉ là một sản phẩm của phái thiền tông Trung Quốc xây dựng nên để củng cố vị thế của mình? Có rất nhiều giả thiết và nghiên cứu về hai trường phái này, tuy nhiên dù Bồ Đề Đạt Ma có phải nhân vật có thực hay không thì sức ảnh hưởng hiện tại cũng là điều không thể chối cãi. Đặc biệt đối với những người quan tâm đến võ thuật truyền thống Trung Quốc thì không thể bỏ qua bộ tuyệt học Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh của Võ Lâm Trung Quốc.

 

Song điều đầu tiên khi nhắc đến Đạt Ma đó là vị tổ sư của Thiền tông Trung Quốc. Mặc dù người có xuất thân từ đất nước Thiên Trúc xa xôi, bắt đầu đi truyền pháp khi tuổi đã cao. Vào năm 520 SCN thời nhà Lương có vua Vũ Đế là người sùng đạo đã xây rất nhiều đền chùa khắp đất nước cứ ngỡ sau lần gặp gỡ với Đạt Ma sẽ giác ngộ thành nhưng do tư tưởng hai người không hợp dẫn tới việc Đạt ma cáo từ. Sau đó có nhiều truyền thuyết kể lại rằng Bồ Đề Đạt ma đã ngắt một ngọn cỏ thả xuống nước và đứng lên đó vượt sông Dương Tử mà đi về phía Bắc. Năm 527, người lên núi Tung Sơn đến Thiếu Lâm Tự truyền bá thiền tông.Tại đây xuất hiện sự tích 9 năm ngồi thiền và danh hiệu quán bích bà la môn (Ông sư Bà La Môn nhìn tường). Từ đây người cũng nhận Huệ Khả làm đồ đệ sau này cũng chính là vị tổ sư thứ 2 của Thiền Tông Trung Quốc.

 

bo de dat ma 1

Tiểu sử Đạt Ma sư tổ

 

Sự ra đời của hình ảnh tổ sư Đạt Ma có khá nhiều phiên bản khác nhau, tuy nhiên phái Thiên Tông đã thống nhất rằng tiểu sử của Đạt Ma sư tổ như sau: Bồ đề Đạt Ma là người Nam Thiên Trúc, con thứ 3 của vua Chí Vương, tên là Bồ Đề Đa La. Nhân dịp cúng đường, nhà Vua thỉnh tổ thứ 27 là Bồ Đề Bát Nhã đến thuyết giảng Phật pháp. Bồ Đề Đa La đã cùng mọi người bàn về chữ tâm và được tổ sư Bồ Đề Bát Nhã khen ngợi. Ngài nói rằng: “Hoàng tử đối với chư pháp đã có thông lượng, mà Đạt Ma có nghĩa là thông đạt rộng lớn, vậy hoàng tử nên lấy tên là Bồ Đề Đạt Ma”. Sau khi nhà vua băng hà, Bồ Đề Đạt Ma bắt đầu xuất gia và đi khắp nơi truyền bá Phật pháp.

 

Bồ đề Đạt Ma sư tổ và cuộc gặp gỡ với Lương Vũ Đế

 

Sự tích Đạt Ma sư tổ gặp gỡ Lương Vũ Đế được kể lại rằng: Lương Vũ Đế là một người sùng đạo Phật nên cho xây rất nhiều đền đài, chùa miếu.

 

Một hôm, Vua gặp một nhà sư và hỏi rằng: "Trẫm từ lên ngôi đến nay, xây chùa, chép kinh, độ tăng không biết bao nhiêu mà kể. Vậy có công đức gì không?".

 

Nhà sư đáp: "Không có công đức." 

 

- "Tại sao không công đức." 

 

- "Bởi vì những việc vua làm là nhân "hữu lậu", chỉ có những quả nhỏ trong vòng nhân thiên, như ảnh tùy hình, tuy có nhưng không phải thật." 

 

- "Vậy công đức chân thật là gì?" 

 

Sư đáp: "Trí phải được thanh tịnh hoàn toàn. Thể phải được trống không vắng lặng, như vậy mới là công đức, và công đức này không thể lấy việc thế gian (như xây chùa, chép kinh, độ tăng) mà cầu được." 

 

Vua lại hỏi: "Nghĩa tối cao của thánh đế là gì?" 

 

- "Một khi tỉnh rõ, thông suốt rồi thì không có gì là thánh." 

 

- "Ai đang đối diện với trẫm đây?" 

 

- "Tôi không biết." 

 

Qua cuộc đối thoại trên, Đạt Ma tổ sư nhận ra lý tưởng Phật giáo của Lương Vũ Đế không giống mình, khó có thể truyền đạt và phát huy được triết lý của đạo Phật nên đã cáo từ. Ngài lấy một cọng cỏ ném xuống sông rồi đứng trên cọng cỏ đó đi qua sông Dương Tử - Hình ảnh Đạt Ma quá hải xuất phát từ tích này. Ý nghĩa của tượng Đạt Ma quá hải là tính giác ngộ cao cùng ý chí kiên định, vững vàng.

 

Bồ Đề Đạt Ma và cái chết bí hiểm

 

Có nhiều tranh cãi xung quanh cái chết của Bồ Đề Đạt Ma.Nhiều người nói khi tuổi đã già người quay lại Thiên Trúc và viên tịch tại đây, một số khác cho rằng người viên tịch tại Trung Quốc do bị đầu độc. Chuyện kể rằng, sau một thời gian truyền pháp danh tiếng của Đạt Ma được nhiều người biết đến nên có vị quốc sư tên Lưu chi vì ganh ghét nên tìm mọi cách hãm hại. Lưu chi sai người bỏ thuốc độc vào cơm của Đạt Ma, người biết nhưng vẫn ăn nhưng sau đó nôn ra một con rắn và bình an vô sự.  Sau cả thảy 6 lần hạ độc đều không thành công, Lưu Chi ngày càng điên cuồng nuôi dã tâm của mình. Và đến lần thứ 7 thì Đạt Ma không còn nôn ra rắn nữa mà đã chuẩn bị tất cả xong xuôi và cứ thế an nhiên tịch diệt.

 

tượng gỗ đạt ma hàng long

 

Ngày nay những pho tượng gỗ Đạt Ma được tạc, người ta chỉ thấy người cầm theo một chiếc giày  mà thôi. Vậy chiếc giày kia đã đi đâu? Để trả lời cho hình tượng này, có một tích về chiếc giày bị bỏ lại vào khoảng 3 năm sau ngày Đạt Ma viên tịch. Chuyện kể: một vị quan nhà Ngụy tên là Tống Vân đi sứ Tây Vực khi qua ngọn Thông Lĩnh thì gặp một vị sư tay cầm chiếc giày đang đi như bay về hướng Tây rất giống Đạt Ma và người nói đang đi về Thiên Trúc và đưa chiếc giày trên tay cho Tống Vân và nói “Ngươi hãy dùng chiếc giày này mau trở về đi, chủ nhà ngươi khó mà qua được ngày hôm nay”. Ngẩn ngơ, Tống Vân từ giã Đạt Ma rồi hấp tấp trở về kinh thành thì quả thực vua Minh Ðế đã băng hà. Từ đó và các tượng gỗ Đạt Ma ta chỉ thấy có 1 chiếc giày và chiếc giày này được hàm ý nói tới sự đến – đi của cuộc đời, sống ở thế gian chỉ là tạm bợ mà thôi.

 

tượng gỗ đạt ma

 

Bồ Đề Đạt Ma và môn võ Thiếu Lâm Tự

 

Sự khởi nguồn của môn võ Thiếu Lâm Tự từ thực tế khi các môn đồ thiền tịnh trong nhiều giờ nhiều lúc sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ, hơn nữa chùa Thiếu Lâm Tự được xây trên núi cao hoang vu, xung quanh là rừng núi trùng điệp khó tránh khỏi thú dữ quấy nhiễu . Do đó Đạt Ma đã mô phỏng lại những động tác lao động xưa, biến hóa và cải tiến để tạo nên hình thức đầu tiên của Thiếu Lâm Tuyền lừng danh sau này. Hơn nữa Bồ Đề Đạt Ma còn được gắn liền với hai bộ kinh nổi tiếng Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh.  Tuy nhiên tới nay các nghiên cứu vẫn đưa ra rất nhiều tranh cãi về việc ai thực sự là người đã sáng tạo và góp phần đưa bộ kinh này phát triển như vậy. Nhưng dù thế nào thì những chân lý sứ mệnh của người truyền cho chúng nhân cũng là một sự rung chấn không hề nhỏ, hình bóng của người đã ngả dài trong suốt lịch sử nhân loại, vươn lên tìm một sinh lộ cho sự trở về uyên nguyên giác ngộ, không nhất thiết và giới hạn ở phương vị nào cho sự trở về ấy.

Ngày nay tượng gỗ Đạt Ma được khắc họa với nhiều hình tượng khác nhau như Đạt Ma thiền, Đạt Ma hàng long, Đạt Ma Quá hải, Đạt Ma Khất thực ... Mặc dù Đạt Ma được khắc họa với nhiều chủ để như vậy nhưng về năng lực phong thủy thì tượng gỗ Đạt Ma vẫn được giữ nguyên.

 

Hình ảnh của Bồ Đề Đạt Ma có phải là một nhân vật lịch sử hay một nhân vật huyền thoại do đời sau ngụy tạo và dựng lên?  Điều đó sẽ không còn là điều quan trọng nữa nếu như người ta hãy chỉ tiếp nhận những tinh hoa mà tên tuổi này đã để lại cho chúng nhân và áp dụng nó đúng để biến đổi cuộc đời mình. 

 

Tượng Đạt Ma sư tổ có ý nghĩa gì?

 

Nhắc đến Bồ đề Đạt Ma là nhắc đến phái Thiền tông. Tinh hoa thiền của Sư tổ Đạt Ma dạy con người cội nguồn tâm linh và quay lại sống với chính mình. Tổ sư Bồ đề Đạt ma không chỉ mang đến tâm hồn (thiền) mà còn mang đến thể xác (Võ thuật) cho nhân loại. Tư tưởng của Ngài đã khai sáng và tạo nên hào khí anh hùng cho nhiều thế hệ.

Trong phong thuỷ, tượng Đạt Ma sư tổ đẹp mang ý nghĩa trấn trạch, tránh tà ma ngoại đạo, loại bỏ khí xấu và bảo vệ bình an cho các thành viên trong gia đình. Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ đẹp là vật phẩm phong thuỷ được nhiều người ưa chuộng và săn tìm. Đặt tượng tổ sư Đạt Ma trong phòng khách không chỉ dùng để trang trí cho phòng khách sang trọng mà còn mang ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp.

Khi chọn mua tượng Đạt Ma bằng gỗ, người mua nên chú ý thần thái của pho tượng. Theo quan niệm của các nhà phong thuỷ, thần thái pho tượng càng dữ dằn thì hiệu quả trấn trạch càng cao. 

 

 Cách đặt tượng Đạt Ma trong nhà

 

Hiểu về sự tích Đạt Ma và ý nghĩa của tượng Đạt Ma là việc cần thiết trước khi tìm mua một mẫu tượng gỗ Đạt Ma đẹp. Tuy nhiên, tìm hiểu về vị trí đặt tượng Đạt Ma sư tổ trong nhà cũng là việc vô cùng cần thiết để tránh đặt sai mang đến tai hoạ cho gia đình.

Nên đặt tượng tổ sư Đạt Ma quay mặt ra phía cửa chính hay những hướng ảnh hưởng xấu để khống chế và ngăn chặn nguồn năng lượng không tốt ảnh hưởng xấu đến gia đình. Những người có địa vị, chức quyền, lãnh đạo nên đặt tượng gỗ Đạt Ma sư tổ đẹp trong phòng khách hoặc phòng làm việc để giúp tăng cường sức mạnh, sự ảnh hưởng đối với người khác và ngăn chặn được kẻ tiểu nhân hãm hại.

Không nên đặt tượng gỗ Đạt Ma dưới nền nhà, góc cầu thang,…mà phải đặt trên kệ gỗ hoặc trên bàn cách một khoảng với mặt đất. Không nên đặt tượng ở những nơi như nhà vệ sinh, phòng bếp, phòng ngủ vì như thế là bất kính với Ngài và tạo ảnh hưởng không tốt cho gia đình.

 

DMCA.com Protection Status

Bài viết cùng chuyên mục
Tượng Quan Công gỗ đặt ở đâu để hiệu quả trấn trạch tốt nhất? Nhắc đến tượng gỗ phong thủy, không thể bỏ qua tượng gỗ Di Lặc, tượng Tam Đa gỗ, tượng Quan Âm bồ tát,… Đặc biệt là tượng Quan Công gỗ. Tượng gỗ Quan Công không chỉ có tác dụng trấn trạch mà còn mang đến may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, cần nắm vững bí kíp đặt tượng Quan Công phong thủy để đạt hiệu quả tốt nhất.
3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí gia đình sang trọng và nổi bật Chơi tranh gỗ không chỉ có tác dụng trang trí trong gia đình mà còn mang ý nghĩa phong thủy may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Dưới đây là tổng hợp 3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí trong gia đình giúp ngôi nhà thêm sang trọng và nổi bật.
Cách đặt tượng phật di lặc trong nhà đón tài rước lộc Những tác phẩm điêu khắc tượng gỗ đẹp không chỉ mang tính chất trang trí mà còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc được nhiều người ưa chuộng để cầu tài lộc. Vậy cách đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà thế nào để đảm bảo đón tài rước lộc nhiều nhất?
Khám phá ý nghĩa của quạt tứ linh gỗ trong phong thủy Quạt Tứ Linh gỗ là vật phẩm phong thủy được tạo dáng vô cùng đặc biệt. Treo quạt Tứ Linh trong nhàng không chỉ giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp của mình mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Khám phá ngay ý nghĩa của quạt Tứ Linh trong bài viết dưới đây.
Lý do vì sao 90% người chơi tượng thích tượng ông Di Lặc bằng gỗ Tượng ông di lặc bằng gỗ là sản phẩm được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Có thể nói, 90% người chơi tượng thích tượng gỗ Di Lặc. Vậy tại sao tượng Di Lặc bằng gỗ lại được ưa chuộng đến vậy?
3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh theo phong thủy Hiện nay, chơi tranh gỗ đẹp để trang trí trong nhà và cầu may mắn là thú vui được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết treo tranh theo phong thủy thế nào cho đúng chuẩn. Dưới đây là 3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh trong nhà dành cho người thích chơi tranh gỗ.
16+ mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên Điêu khắc tượng gỗ là ngành nghề vô cùng phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Các nghệ nhân không ngừng cho ra đời những tác phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp vô cùng độc đáo. Dưới đây là 16 mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên.
Các mẫu tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng Bằng đôi bàn tay khéo léo của mình, các nghệ nhân điêu khắc gỗ không ngừng cho ra đời các mẫu tượng gỗ đẹp và độc đáo. Dưới đây là những pho tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng nếu trưng bày đúng chuẩn phong thủy.
Bí quyết chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi đúng chuẩn phong thủy Chơi tranh gỗ đẹp trở thành thú vui tao nhã của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Vậy chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi như thế nào để đảm bảo đúng chuẩn phong thủy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
3 ưu điểm nổi bật của bộ tam đa gỗ hương có thể bạn chưa biết Tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ là tượng gỗ phong thủy được nhiều người trưng bày hoặc thờ cúng trong phòng khách, nơi kinh doanh, văn phòng làm việc,… Trong số các loại gỗ làm nên bộ tượng Phúc Lộc Thọ đẹp thì bộ tam đa gỗ hương được ưa chuộng hơn hẳn.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  3
 • Hôm nay:
  160
 • Tuần này:
  5288
 • Tuần trước:
  8249
 • Tháng trước:
  12507
 • Tất cả:
  2804642

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top