Không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm chọn tượng gỗ mỹ nghệ đẹp ưng ý và chất lượng chuẩn 100% với giá tiền mình bỏ ra, mặc dù thú chơi tượng đã và đang phổ biến ở Việt Nam từ nhiều năm nay. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm kinh nghiệm “Chọn mặt gửi vàng” khi chơi tượng gỗ đẹp.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phong phú của người chơi tượng, tượng gỗ mỹ nghệ được điêu khắc với nhiều kiểu dáng, màu sắc và chất liệu gỗ quý khác nhau tạo nên sự đa dạng và phong phú tượng gỗ. Tuy nhiên, cũng chính bởi sự đa dạng của tượng gỗ này đã gây vô số khó khăn cho người chơi khi chọn tượng gỗ mỹ nghệ. Không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm và kiến thức để chọn được tượng gỗ đẹp và chất lượng nhất. Nghệ thuật chơi tượng gỗ là một môn nghệ thuật với nhiều tinh hoa và đòi hỏi sự tỉ mỉ quan sát, cảm nhận “cái hồn” gỗ sâu sắc của người chơi.

Nếu thiếu hiểu biết khi chọn tượng gỗ mỹ nghệ dễ dẫn đến mua phải tượng gỗ thiếu “Hồn”, thậm chí mua nhầm tượng gỗ giả, kém chất lượng. Bằng nhiều năm kinh nghiệm chơi gỗ của mình, Tượng Gỗ Hưng Thịnh xin chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm chọn tượng gỗ mỹ nghệ đẹp, chất lượng và giá cả hợp lý nhất.

Kinh Nghiệm Chọn Tượng Gỗ Mỹ Nghệ: Chất Liệu Gỗ, Màu Sắc, Giá Cả
Kinh Nghiệm Chọn Tượng Gỗ Mỹ Nghệ: Chất Liệu Gỗ, Màu Sắc, Giá Cả

Chọn Tượng Gỗ Mỹ Nghệ – Môn nghệ thuật chơi đồ gỗ tinh tế

Không phải ngẫu nhiên mà tượng gỗ mỹ nghệ còn được gọi là tượng gỗ nghệ thuật. Bởi lẽ, chơi tượng gỗ mỹ nghệ cũng giống như một môn nghệ thuật, chỉ những nghệ sĩ hiểu được “Hồn gỗ” mới thấy được vẻ đẹp của tác phẩm điêu khắc gỗ.

Tuy nhiên, cũng giống như bất kì môn nghệ thuật nào khác, người chơi có thể dần dần tích lũy kinh nghiệm để chọn được tác phẩm yêu thích ngày càng hoàn hảo hơn. Đối với tượng gỗ mỹ nghệ, nếu bạn là một dân đam mê gỗ mới bước vào nghề thì đừng quên 3 nguyên tắc cơ bản sau:

Chọn tượng gỗ mỹ nghệ tại địa chỉ bán hàng uy tín

Hiện nay, các cơ sở cung cấp tượng gỗ mỹ nghệ cao cấp gần như “mọc” lên khắp từ Bắc chí Nam. Đặc biệt, những vùng rừng núi như: Gia Lai, Kon-tum,…không thiếu cơ sở điêu khắc và mua bán tượng gỗ. Cũng chính vì lẽ đó, việc chọn lựa tượng gỗ mỹ nghệ trở thành thách thức lớn cho người chơi.

Đối với người mới bắt đầu chơi tượng gỗ thì việc chọn lựa cơ sở bán tượng gỗ uy tín là điều kiện hết sức cần thiết. Bởi lẽ, tại những cửa hàng này bạn không chỉ được cung cấp thêm kiến thức về tượng gỗ phong thủy mà còn được sở hữu những sản phẩm chất lượng.

Chọn tượng gỗ mỹ nghệ còn nguyên mộc

Đây là một trong những kinh nghiệm vàng để chọn tượng gỗ mỹ nghệ mà không phải ai cũng biết. Khi mua tượng gỗ còn nguyên mộc, chưa đánh bóng hay phun PU sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra tác phẩm điêu khắc này được làm từ gỗ gì, các lỗi sai và vết nứt của tượng.

Nếu lựa chọn một tượng gỗ mỹ nghệ đã qua phun sơn, đánh bóng thì bạn sẽ khó nắm bắt được chất liệu gỗ, đồng thời các vết nứt cũng rất khó thấy. Do đó, mua tượng gỗ không còn nguyên mộc dễ bị lầm bởi hàng đã qua “Mông Má” với giá thành cao hơn bình thường.

Tham khảo ý kiến của người đi trước

Kinh nghiệm chọn đồ gỗ mỹ nghệ đẹp không phải tích tắc mà có được. Nhiều người phải trải qua hàng chục năm chơi tượng gỗ mới có thể trở thành người chơi thực sự. Do đó, tham khảo ý kiến của những người quen am hiểu về tượng gỗ phong thủy, người từng chơi nhiều tượng gỗ hoặc thợ chuyên điêu khắc tượng gỗ,…sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hay.

Những người có giàu kinh nghiệm trong việc chọn tượng gỗ mỹ nghệ sẽ giúp bạn có nhiều lời khuyên hữu ích như: Mua tượng gỗ đẹp ở đâu, chọn tượng gỗ theo tiêu chí nào, thế nào là tượng gỗ đẹp,… Những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp nhận và thông hiểu hơn cả việc tìm hiểu trên internet.

Tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ thuận phong thuỷ
Tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ thuận phong thuỷ

Những yếu tố quyết định giá trị của tượng gỗ mỹ nghệ

Bên cạnh những quy tắc chung như trên đã nói, 2 yếu tố quyết định đến giá trị của một pho tượng gỗ mỹ nghệ đẹp chính là: Chất liệu gỗ và thần thái tượng. Chất liệu gỗ quyết định tuổi thọ của pho tượng gỗ phong thủy đẹp, còn thần thái tượng chính là “hồn tượng” mà không phải ai cũng cảm nhận được.

Chọn tượng gỗ mỹ nghệ theo chất liệu gỗ

Chất liệu gỗ là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm, độ bền và thời gian sử dụng của tượng gỗ mỹ nghệ. Tượng gỗ mỹ nghệ cao cấp thường được điêu khắc từ những loại gỗ quý như: Gỗ hương, gỗ trắc, gỗ cẩm lai,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những loại gỗ quý này nhé!

Tượng gỗ hương

Tượng gỗ hương phong thủy được khá nhiều người sành chơi gỗ biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết gỗ hương là gì và cách chọn tượng gỗ hương như thế nào là tốt nhất. Gỗ hương là một loại gỗ quý thuộc nhóm 1 trong danh sách gỗ quý của Việt Nam. Gỗ hương được sử dụng trong điêu khắc tượng gỗ phong thủy, đồ gỗ nội thất khá nhiều. Các tác phẩm điêu khắc từ gỗ hương thường có vân gỗ đẹp, bền chất, hương thơm nhẹ và sau PU thường sáng bóng, rất đẹp.

Hiện nay, tượng gỗ hương cũng có khá nhiều loại như: Hương nghệ, hương đỏ, hương Gia Lai, hương Lào,… Mỗi loại sẽ có giá thành và chất lượng khác nhau. Khi chọn tượng gỗ mỹ nghệ bằng gỗ hương nên tham khảo cách nhận biết tượng gỗ mỹ nghệ bằng gỗ hương để tránh mua nhầm gỗ hương giả, kém chất lượng:

Nhận biết gỗ hương thông qua mùi hương gỗ: Gỗ hương có mùi thơm nhẹ nhàng, khi ngửi thường dễ chịu chứ không nồng như mùi thơm tinh dầu.

Nhận biết gỗ hương qua vân gỗ: Vân gỗ hương có chiều sâu, tom gỗ nhỏ và mịn, có nhiều dải màu sắc. Gỗ hương chủ yếu có màu nâu đỏ.

Nhận biết gỗ hương bằng cách ngâm gỗ: Nhiều người còn nhận biết gỗ hương bằng cách ngâm gỗ vào trong nước, nước chuyển thành màu xanh vàng như nước chè.

Tượng gỗ cẩm lai

Cũng như gỗ hương, gỗ cẩm được xếp vào hàng gỗ quý cần được bảo vệ trong danh sách gỗ quý Việt Nam. Gỗ cẩm hiện nay có khác nhiều loại: Cẩm chỉ, cẩm lai, cẩm thị,… Trong đó, tượng gỗ cẩm lai được khá nhiều người ưa chuộng.

Tượng Di Lặc Gỗ Cẩm Lai
Tượng Di Lặc Gỗ Cẩm Lai

Mỗi loại gỗ cẩm sẽ có những đặc trưng riêng biệt, tuy nhiên cách nhận biết tượng gỗ mỹ nghệ bằng gỗ cẩm lai cơ bản nhất mà nhiều người thường dùng đó là:

Quan sát vân gỗ: Tượng gỗ cẩm lai có vân gỗ to, rõ nét và thường có màu đen đan xen với màu vàng nâu.

Nhận biết qua màu sắc: Gỗ cẩm lai thường có màu sắc đặc trưng là vàng nâu hay đỏ nâu.

Nhận biết qua mùi: Gỗ cẩm lai khi mới xẻ thường có mùi thum thủm như mùi tre ngâm nên nếu mua tượng gỗ cẩm lai còn nguyên mộc sẽ khá dễ nhận biết thông qua mùi.

Tượng gỗ trắc

Gỗ trắc là một trong những loại gỗ quý đang đứng bên bờ tuyệt chủng – Đặc biệt là trắc đen. Trên thị trường hiện nay có hai loại gỗ trắc: Gỗ trắc đen và gỗ trắc đỏ. Trong đó, gỗ trắc đen có giá trị cao gấp nhiều lần gỗ trắc đỏ. Cả 2 loại trắc này đều có đặc tính bền chắc, vân hoa đẹp và giữ màu được khá lâu.

Quy tắc cơ bản để nhận biết tượng gỗ mỹ nghệ bằng gỗ trắc đó là:

  • Nhận biết theo màu sắc: Ngày nay, gỗ Sơn Huyết (Một loại gỗ có giá trị thấp hơn gỗ trắc đỏ mấy chục lần) thường được làm giả thành gỗ trắc. Tuy nhiên, gỗ trắc khi mới khai thác có màu đỏ tươi như cà rốt, mùi ngai ngái hắc, trong khi đó gỗ sơn huyết màu tối và sẫm hơn nhiều.
  • Nhận biết bằng giấy ráp: Khi quay giấy ráp thì gỗ trắc rất bóng bởi bên trong có sẵn tinh dầu.
  • Nhận biết qua vân gỗ: Vân gỗ trắc thường là vân chìm, thớ gỗ rất mịn và nhỏ.

Chọn tượng gỗ mỹ nghệ theo thần thái tượng

Tượng gỗ Di Lặc

Tượng gỗ Di Lặc là một trong những mẫu tượng gỗ mỹ nghệ được người chơi tượng ưa chuộng nhất. Tượng Di Lặc gỗ được xem là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc và may mắn. Trưng bày tượng gỗ Di Lặc trong nhà không chỉ mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ mà thần thái vui tươi của tượng còn giúp tâm hồn người thư thái và bình yên.

Khi chọn tượng gỗ mỹ nghệ – Tượng Di Lặc đẹp thì “Hồn tượng” cần quan tâm chính là nụ cười của tượng. Tượng gỗ Di Lặc có nụ cười càng tươi, càng chân thực và sinh động thì càng có giá trị cao. Hình dáng chung của Phật Di Lặc là ông già bụng bự, áo phanh ngực, khuôn mặt tươi cười. Tuy nhiên, cái khó của người thợ khi điêu khắc tượng Phật Di Lặc chính là nụ cười của Ngài. Nụ cười mang đến cảm giác thoải mái cho người đối diện chính là “Cái hồn” của tượng vậy.

Tượng gỗ Quan Âm

Tượng gỗ Quan Âm là một trong những pho tượng gỗ mỹ nghệ được nhiều người thờ cúng tại gia. Tượng gỗ Phật Bà Quan Âm bồ tát của phương Đông là một vị nữ Phật, khuôn mặt hiền lành, tay cầm cành dương liễu và bình cam lộ. Hình tượng Phật Bà Quan Âm được điêu khắc với nhiều loại hình khác nhau: Quan Âm ngồi đài sen, Quan Âm cưỡi rồng, Quan Âm nghìn mắt nghìn tay,…

Tượng Phật bà Quan Âm bằng gỗ tinh xảo
Tượng Phật bà Quan Âm bằng gỗ tinh xảo

Mặc dù vậy, cũng như nhiều tượng gỗ mỹ nghệ khác – Thần thái tượng gỗ Quan Âm cần được quan tâm chính là khuôn mặt Ngài. Theo phong thủy (1), khuôn mặt của Phật Bà Quan Âm hiền từ, chân thật sẽ mang đến sự thư thái và thoải mái cho người đối diện. Đồng thời, khuôn mặt Ngài càng hiền lành, nhân hậu thì pho tượng gỗ Quan Âm này có giá trị cũng càng cao.

Tượng gỗ Quan Công

Tượng gỗ Quan Công hay còn gọi là Quan Vũ, Quan Vân trường là một vị tướng tài trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Trong phong thủy, tượng gỗ Quan Công có tác dụng trấn trạch, xua đuổi tà khí và bảo vệ bình an cho gia đình. Hình ảnh Ngài Quan Công thường được điêu khắc thành: Tượng gỗ Quan Công cưỡi ngựa, tượng gỗ Quan Công chống đao, tượng gỗ Quan Công đọc sách,…

Khi chọn tượng gỗ mỹ nghệ – Tượng gỗ Quan Công thì thần thái tượng cần được chú ý chính là dáng uy nghiêm và gương mặt dữ dằn của tượng. Gương mặt Ngài càng dữ dằn, thể hiện được sự dũng mạnh và uy nghiêm thì giá trị của tượng càng cao. Bởi lẽ, theo các chuyên gia phong thủy thì tượng gỗ Quan Công càng dũng mạnh, uy nghiêm thì hiệu quả trấn trạch càng cao.

Một pho tượng gỗ mỹ nghệ đẹp có giá từ vài triệu đến vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng, do đó, bạn cần tìm hiểu kĩ càng trước khi mua tượng. Trên đây là những kinh nghiệm vàng dành cho bạn khi chọn tượng gỗ mỹ nghệ. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn chọn được những mẫu tượng gỗ đẹp, chất lượng và xứng đáng với số tiền bỏ ra.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *