Chơi tượng gỗ đang được xem là thú chơi “Thời thượng” của dân mê gỗ ngày nay. Tại sao bạn không nên bỏ qua tượng gỗ phong thủy trong nhà? Hãy cùng Tượng Gỗ Hưng Thịnh khám phá từ A đến Z tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà ngay trong bài viết dưới đây!

Theo quan niệm dân gian, trưng bày tượng gỗ phong thủy trong nhà vừa trang trí, vừa có thể thu hút may mắn và tài lộc cho gia đình. Do đó, chơi tượng gỗ trong nhà trở thành xu hướng “Thời thượng” được nhiều người ưa chuộng. Trong phong thủy, các mẫu tượng gỗ đẹp như: Tượng gỗ Di Lặc, tượng gỗ Tam Đa, tượng gỗ Quan Công, tượng gỗ Quan Âm,… được khá nhiều dân mê tượng săn lùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết tác dụng của những pho tượng gỗ mỹ nghệ này đối với cuộc sống.

Tại sao nên chọn tượng gỗ phong thủy để trưng bày trong nhà? Tác dụng của những mẫu tượng gỗ nghệ thuật đẹp phổ biến nhất hiện nay là gì? Đây là những đều mà khá nhiều người chơi tượng gỗ quan tâm tìm hiểu hiện nay. Hãy cùng Tượng Gỗ Hưng Thịnh khám phá ngay từ A đến Z tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà đối với đời sống tâm linh và tinh thần con người ngay dưới đây nhé!

Khám phá từ A–Z tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà
Khám phá từ A–Z tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà

3 lý do không nên bỏ qua tượng gỗ phong thủy trong nhà

Giá trị phong thủy

Trước hết, giá trị phong thủy chính là lý do không nên bỏ qua việc chơi tượng gỗ trong nhà. Theo quan niệm phong thủy, gỗ thuộc hành Mộc – Mộc sẽ làm hài hòa hành Kim và hành Thổ trong nhà, tạo nên sự cân bằng trong Ngũ Hành của ngôi nhà.

Ngoài ra, giá trị phong thủy được nhắc đến nhiều nhất của những mẫu tượng gỗ đẹp trong nhà chính là giá trị may mắn và tài lộc. Hầu hết các mẫu tượng gỗ nghệ thuật như: Tượng Phật Di Lặc, tượng Quan Âm Bồ Tát, tượng Ngựa gỗ,… đều được các chuyên gia phong thủy đánh giá cao về giá trị may mắn và tài lộc.

Theo các chuyên gia phong thủy, chơi tượng gỗ trong nhà sẽ giúp gia chủ thu hút năng lượng tốt, giải trừ nạn tai và mang đến nhiều may mắn. Hơn thế nữa, các nhà kinh doanh cũng khá thích trưng bày tượng gỗ phong thủy trong nhà để thu hút tài lộc và hỗ trợ kinh doanh phát triển.

Giá trị trang trí

Nếu bạn đang cần vật dụng để trang trí nội thất trong nhà, đừng nên bỏ qua tượng gỗ mỹ nghệ. Một pho tượng gỗ đẹp vừa mang giá trị phong thủy, vừa có giá trị trang trí trong gia đình. Trưng bày tượng gỗ nghệ thuật trong nhà sẽ giúp ngôi nhà mang không khí ấm áp, thêm chút cổ xưa và không kém phần trang trọng.

Đặc biệt, mỗi pho tượng gỗ đẹp đều mang “Hồn” riêng của tượng in đậm dấu ấn của người thợ điêu khắc gỗ. Do đó, việc lựa chọn tượng gỗ phong thủy như thế nào là đẹp, là độc đáo thể hiện thẩm mỹ quan của người chơi tượng. Vì vậy, chơi tượng gỗ còn thể hiện đẳng cấp của người chơi.

Giá trị tinh thần

Một giá trị không thể bỏ qua của việc chơi tượng gỗ chính là giá trị tinh thần của nó. Một pho tượng Phật Di Lặc với khuôn mặt vui tươi sẽ mang đến sự thư thái trong tâm hồn của người sở hữu. Tương tự, vẻ đẹp hiền từ của tượng Phật Quan Âm sẽ mang đến sự thoải mái trong tâm hồn cho người đối diện.

Hơn thế nữa, một số dòng gỗ cao cấp như: Tượng gỗ hương, tượng gỗ bách xanh, tượng gỗ thủy tùng, tượng gỗ ngọc am,… chứa mùi thơm nhẹ nhàng sẽ giúp gia đình xua đuổi các loại côn trùng, tạo cảm giác thoải mái về tinh thần và khá tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà phổ biến hiện nay

Tượng gỗ Di Lặc đẹp

Tượng Di Lặc Bằng Gỗ Đẹp Đục Tinh Xảo
Tượng Di Lặc Bằng Gỗ Đẹp Đục Tinh Xảo

Đối với người chơi tượng gỗ, tượng Phật Di Lặc được biết đến và săn lùng nhiều nhất. Tượng Di Lặc là biểu tượng của niềm vui, hạnh phúc và cuộc sống viên mãn. Người nghệ nhân điêu khắc tượng Di Lặc bằng gỗ luôn chú ý khá nhiều đến nụ cười của Đức Di Lặc. Có thể nói, điểm nhấn của một pho tượng Di Lặc gỗ đẹp chính là nụ cười của Đức Phật. Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc được thể hiện qua nụ cười chân thành và vui tươi của Ngài.

Tượng Phật Di Lặc bằng gỗ kết hợp với các yếu tố như: Tiền, vàng, gậy như ý, cành đào hay gốc tùng mang ý nghĩa tài lộc và thịnh vượng. Đặc biệt, đối với nhiều người kinh doanh, tượng Phật Di Lặc được xem như vị Thần Tài mang lại may mắn và phát triển trong kinh doanh.

Nếu nói đến tác dụng của chơi tượng gỗ – Tượng Di Lặc bằng gỗ trong nhà có thể kể đến các mẫu tượng phổ biến như:

– Tượng Di Lặc ngồi gốc đào: Trong phong thủy, cành đào tượng trưng cho sự trường thọ và xua đuổi tà ma, quỷ quái. Do đó, trong điêu khắc gỗ, người ta thường kết hợp giữa Đức Phật Di Lặc vui tươi cùng cành đào để tượng trưng cho may mắn, bình an và trường thọ lâu dài.

– Tượng Di Lặc kéo bao tiền: Mẫu tượng gỗ đẹp này xuất phát từ câu truyện “Bố Đại Hòa Thượng” của Phật giáo Trung Hoa. Tương truyền, có một thời gian Đức Di Lặc hóa thân thành một ông già bụng phệ, áo phanh ngực, vui vẻ và luôn quải trên vai túi vải to đi khất thực khắp nơi. Người ta quan niệm rằng, trong túi vải của Ngài có rất nhiều tiền bạc, thức ăn và chứa đựng may mắn. Do đó, chơi tượng gỗ – Di Lặc kéo bao tiền còn mang tác dụng là đem đến tài lộc và giàu sang cho gia đình.

– Tượng Di Lặc ngũ quỷ: Ngũ Quỷ ở đây được điêu khắc với hình dáng 5 đứa trẻ nghịch ngợm và vui tươi. tác dụng của việc chơi tượng gỗ Di Lặc ngũ quỷ này chính là thể hiện sự thanh tịnh trong tâm hồn trước dòng đời thiên biến. Đây cũng là mẫu tượng gỗ đẹp được nhiều người yêu thích bởi ý nghĩa sum vầy và hỗ trợ mau chóng mang đến thành viên mới cho gia đình.

Tượng Tam Đa gỗ

Tượng gỗ Tam Đa hay còn gọi là 3 ông Phúc Lộc Thọ được nhiều người chơi tượng gỗ săn đón. Có thể nói, hình ảnh Tam Đa Phúc Lộc Thọ đã hiện diện khắp nơi trong các gia đình, cửa hiệu, nhà hàng hay doanh nghiệp ở nước ta. Bởi lẽ, tượng Tam Đa chính là tượng trưng của tài lộc và sự thịnh vượng.

Trong phong thủy, tượng Tam Đa chính là đại diện của 3 ông “ Phúc tinh – Lộc tinh và Thọ tinh”. Đây chính là 3 niềm mong ước lớn nhất của đời người: Phúc – Con cháu đầy đàn và ngoan hiền, Lộc – Tài lộc và phú quý thịnh vượng, Thọ – Sức khỏe dồi dào và sống lâu trường thọ.

Đối với người chơi tượng gỗ, tác dụng chính của Phúc Lộc Thọ bằng gỗ chính là mang đến tài lộc cho gia chủ. Ngoài ra, nếu phân tích cụ thể, bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ còn mang ý nghĩa sâu sắc là:

– Ý nghĩa của tượng ông Phúc: Trong bộ Tam Đa gỗ, ông Phúc tượng trưng cho hạnh phúc đủ đầy trong cuộc sống. Tương truyền, ông Phúc là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Hoa, ông là một vị quan thanh liêm và cuộc sống rất hạnh phúc, viên mãn.

– Ý nghĩa của tượng ông Lộc: Trong bộ tượng Phúc Lộc Thọ, ông Lộc được điêu khắc với hình dáng là vị quan “Cân đai bối tử”, áo mũ sang trọng. Điều đó thể hiện, lộc tức là phúc lộc và may mắn gắn liền với thăng quan tiến chức.

– Ý nghĩa của tượng ông Thọ: Từ xưa đến nay, “Sinh, lão, bệnh, tử” chính là tâm bệnh của nhiều người. Ai chẳng mong cầu sống lâu trường thọ và lo sợ với câu “Sinh có hạn, tử bất kỳ”. Vì thế, nhiều người chơi tượng gỗ trưng bày tượng ông Thọ trong nhà với mong cầu sức khỏe dồi dào cùng trường thọ dài lâu.

Tượng Quan Công gỗ

Tượng Quan Công Cỡi Ngựa Bằng Gỗ
Tượng Quan Công Cỡi Ngựa Bằng Gỗ

Quan Công, tự Vân Trường là một vị tướng tài ba và dũng mãnh ở thời kỳ cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc tại Trung Quốc. Trong phong thủy, nhiều người chơi tượng gỗ yêu thích tượng gỗ Quan Công bởi ý nghĩa trấn trạch mạnh mẽ của pho tượng gỗ đẹp này. Tượng Quan Công bằng gỗ hiện nay được nhiều người ưa chuộng nhất là: Tượng gỗ Quan Công cưỡi ngựa, tượng gỗ Quan Công cầm đao, tượng Quan Công đọc sách. Ý nghĩa tượng Quan Công được các chuyên gia phong thủy phân tích là:

Tượng Quan Công bằng gỗ thường được các nghệ nhân điêu khắc gỗ điêu khắc với hình ảnh oai phong lẫm liệt, gương mặt cương quyết và dữ dằn. Người ta quan niệm rằng, khuôn mặt Ngài càng dữ thì tác dụng trấn trạch và ngăn chặn tà khí xâm nhập càng tốt.

Ngoài ra, chơi tượng gỗ Quan Công trong nhà còn có tác dụng trang trí vô cùng hiệu quả, làm tăng thêm sự sang trọng cho ngôi nhà. Đối với những người có chức có quyền, trưng bày tượng Quan Công bằng gỗ trên bàn làm việc còn có tác dụng ngăn chặn tiểu nhân làm hại và hỗ trợ thăng quan tiến chức.

Hơn thế nữa, người chơi tượng gỗ hiện nay còn khá thích 2 mẫu tượng gỗ Quan Công đẹp là: Tượng gỗ Quan Công cưỡi ngựa và tượng gỗ Quan Công đọc sách. Bởi lẽ, 2 mẫu tượng gỗ đẹp này không chỉ có tác dụng trấn trạch mà còn thể hiện ý chí kiên định và khí chất uy nghiêm của gia chủ.

Tượng gỗ Quan Âm Bồ Tát

Tượng Gỗ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát
Tượng Gỗ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát

Trong Phật Giáo, Phật Bà Quan Âm thường xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau để cứu độ chúng sinh qua thiên tai, quỷ dữ, chiến tranh,… Thờ Phật Quan Âm tại nhà không còn xa lạ với nhiều người hiện nay. Tượng Phật Bà Quan Âm tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ, lạc quan và tấm lòng từ bi nhân hậu.

Cũng như những mẫu tượng gỗ phong thủy đẹp khác, tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ mang ý nghĩa phong thủy may mắn và tốt lành. Trưng bày tượng Phật Quan Âm bằng gỗ trong nhà đúng cách sẽ mang đến tác dụng hóa giải nạn tai, mang đến bình an cho gia chủ. Ngoài ra, các chuyên gia phong thủy còn cho rằng, thờ tượng Phật Quan Âm Bồ Tát tại gia sẽ mang đến yên vui cho gia đạo và giúp các thành viên trong gia đình gặp may mắn trên đường công danh, sự nghiệp.

Đặc biệt, đối với người chơi tượng gỗ, việc đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà còn có tác dụng tạo không khí yên bình và thư thái cho ngôi nhà. Ngắm nhìn khuôn mặt hiền lành và từ bi của Đức Phật Quan Âm sẽ giúp tâm tính gia đạo trở nên thanh tịnh, từ bi và hướng đến điều thiện nhiều hơn. Ngoài ra, tượng Quan Âm Bồ Tát còn tượng trưng cho hiếu nghĩa với cha mẹ nên có tác dụng nhắc nhở con cái duy trì đạo hiếu làm đầu.

Quan Âm Bồ Tát là một hình ảnh đẹp cho đức tính từ bi, đức độ và những điều tốt lành. Do đó, trong việc chơi tượng gỗ trong nhà, nhiều người không chỉ thờ cúng tượng gỗ Quan Âm mà còn xem đây là một quà tặng phong thủy mang ý nghĩa tâm linh tốt đẹp dành cho người thân và bạn bè.

Những lưu ý khi chơi tượng gỗ trong nhà

Như trên đã nói, mỗi mẫu tượng gỗ phong thủy đẹp đều mang tác dụng phong thủy riêng đối với gia chủ và các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, trong phong thủy, việc chơi tượng gỗ cũng cần tuân theo những quy tắc nhất định để phát huy hết giá trị phong thủy của những pho tượng này.

  • Lưu ý đầu tiên khi chơi tượng gỗ trong nhà chính là đặt tượng đúng vị trí. Trong phong thủy, luật Ngũ Hành – Âm Dương luôn có những hướng, những vật tương sinh tương khắc. Do đó, khi chơi tượng gỗ nên chọn hướng đặt phù hợp với hướng nhà, tuổi gia chủ hay hướng trong Ngũ Hành.
  • Ngoài ra, khi chơi tượng gỗ trong nhà nên đặt tượng ở vị trí sạch sẽ. Nên đặt tượng gỗ phong thủy trên kệ, cách mặt đất khoảng 1 mét để có góc nhìn đẹp và trang trọng trong nhà. Hơn thế nữa, đừng quên lau chùi và vệ sinh thường xuyên nơi đặt tượng cũng như pho tượng gỗ này nhé!
  • Đặc biệt, khi trưng bày tượng gỗ phong thủy trong nhà nên tránh những nơi riêng tư như: Phòng ngủ, phòng tắm. Phòng khách – trung tâm của ngôi nhà chính là nơi lý tưởng để đặt tượng gỗ phong thủy. Ngoài ra, phòng làm việc cũng là nơi có thể đặt tượng gỗ phong thủy như: Quan Công, Đạt Ma,…
  • Một lưu ý quan trọng nữa trong việc chơi tượng gỗ trong nhà chính là không nên tham quá nhiều tượng. Việc trưng bày tượng gỗ phong thủy trong nhà liên quan đến vấn đề tâm linh và tinh thần rất lớn, do đó, không nên tham lam trưng bày quá nhiều tượng sẽ làm phản tác dụng và gây phản cảm cho ngôi nhà.

Dùng tượng gỗ phong thủy để trang trí trong nhà sẽ tăng thêm vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà. Ngoài ra, tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà không chỉ dừng lại ở việc trang trí mà còn thể hiện ý nghĩa phong thủy sâu sắc như trên. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để đặt những pho tượng gỗ này đúng vị trí “Đắc đạo” nhằm phát huy hết tác dụng của tượng.

Dưới đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân điêu khắc gỗ, những mẫu tượng gỗ nghệ thuật ngày nay ngày càng tinh xảo và đáp ứng yêu cầu cao của ngươi chơi tượng gỗ. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về tác dụng của việc chơi tượng gỗ đẹp phổ biến hiện nay và lựa chọn được pho tượng gỗ phù hợp với ngôi nhà của mình.

>>> Bài Viết Liên Quan: Kinh Nghiệm Chọn Tượng Gỗ Mỹ Nghệ: Chất Liệu Gỗ, Màu Sắc, Giá Cả

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *