Tam Dương Khai Thái thường được biết đến với hình tượng ba con dê đang cưỡi trên tiền vàng. Ý nghĩa hóa giải hoặc tránh vận xui. Tuy nhiên xét về ý nghĩa thì Dương không phải là Dê mà là…

Tam Dương Khai Thái: Là gì? Ý nghĩa? Treo ở đâu hợp Phong Thủy
Tam Dương Khai Thái: Là gì? Ý nghĩa? Treo ở đâu hợp Phong Thủy

Tam Dương Khai Thái là gì?

Vào mỗi dịp đầu năm, nhiều người thường có thói quen bày tượng 3 con dê để cầu 1 năm thông thái giúp cho mọi sự thuận lợi hơn hay người ta còn gọi là Tam Dương Khai Thái.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tuy hình tượng Tam Dương Khái Thái là 3 con dê đã có từ rất lâu nhưng ý nghĩa của từ dương trong cụm từ trên không có nghĩa là dê mà là trong âm – dương.

Câu trên được hình thành và phát triển từ 12 quẻ trong Kinh Dịch. Mười hai quẻ này được hợp thành từ các hào âm (vạch đứt – -) và hào dương (vạch liền —).

12 tháng trong năm tương ứng với các quẻ:

Tháng 1: Thái

Tháng 2: Đại Tráng

Tháng 3: Quài

Tháng 4: Cà

Tháng 5: Cấu

Tháng 6: Độn

Tháng 7: Bĩ

Tháng 8: Quản

Tháng 9: Bác

Tháng 10: Khôn

Tháng 11: Phục

Tháng 12: Lâm

Vì vậy theo như quy tắc trong kinh dịch, tam dương ở đây tức là đang nhắc tới tháng có 3 hào âm đầu tiên trong 6 hào. Xét qua thì có tháng 1 và tháng 7 là có tam dương nhưng tháng 7 ứng với quẻ Bĩ, còn tháng 1 ứng với quẻ Thái. Quẻ Thái nói chung là thể hiện sự tốt lành.

Chúng ta thường nghe câu “Hết cơn bĩ cực tới ngày thái lai” với ý nghĩa là vượt qua cơn khốn đốn thì mọi việc tự ắt nó sẽ tốt lên. Người ta lấy sự đồng âm trong Hán ngữ mà chọn chữ Dương ở đây là dê, do đó mà ba hào dương trở thành 3 con dê là thế.

Do vậy Tam Dương Khai Thái đang ám chỉ tới tháng 1 – tháng đầu tiên trong năm (Tam Dương) mở đầu (Khai) cho sự thông thái (Thái) cho cả năm. Đây là một hình thức chơi chữ tế nhị, đễ diễn tả đơn giản nhất ý nghĩa của câu nói. Tóm lại để tránh gặp vận rủi hoặc những người đang gặp phải vận rủi nên đặt biểu tượng này để có được sự thông thái tránh khỏi những rủi ro theo đúng ý quẻ Thái.

Tượng Gỗ Tam Dương Khai Thái Đẹp
Tượng Gỗ Tam Dương Khai Thái Đẹp

>>> Bài Viết Liên Quan: Ý Nghĩa biểu tượng Cá Chép Hóa Rồng trong phong thủy

Ý nghĩa của biểu tượng 3 con dê – Tam dương khai thái

Mang đến may mắn cho gia chủ: Như trên đã nói, tượng Tam dương khai thái xuất phát từ quy tắc kinh dịch trong ngũ hành. Khi đặt tượng Tam dương khai thái với hình ảnh 3 con dê khoẻ khoắn đứng cạnh nhau, mỗi con có một tư thế khác nhau trong nhà có ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp. Đặt tượng này trong nhà, đặc biệt là vào mỗi dịp tết đến sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ và hỗ trợ mọi thành viên trong gia đình làm việc suông sẻ, gặp nhiều vận may trong năm mới.

Đem đến điềm lành và loại bỏ mọi rủi ro, nạn tai cho gia chủ: theo Kinh dịch thì quẻ Thái là quẻ biểu hiện cho những điều tốt lành, giúp gia chủ vượt qua được những vận đen, cơn khốn đốn, nhanh chóng lấy lại tinh thần. Đồng thời, đặt tượng Tam dương khai thái trong nhà cũng giúp gia chủ gặp được người quân tử, tránh kẻ tiểu nhân từ đó mọi việc đều thông thuận và thành công trong cuộc sống.

Mang đến sức khoẻ dồi dào: Theo phong thuỷ kết hợp cùng quan niệm dân gian thì đặt tượng Tam dương khai thái ở đầu giường của người bị ốm sẽ giúp nhanh chóng khỏi bệnh và hồi phục sức khoẻ. Treo tranh gỗ 3 con dê ở đầu giường cũng mang đến sức khoẻ dồi dào cho gia chủ.

Hỗ trợ thăng tiến trong sự nghiệp: Đối với người lãnh đạo công ty, người có chức quyền thì việc đặt tượng gỗ hoặc tranh gỗ Tam dương khai thái ở phòng làm việc sẽ có tác dụng giúp gia chủ tịnh tâm, bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề khó khăn. Tránh được kẻ tiểu nhân ám hại sau lưng từ đó giúp công việc thuận lợi và trôi chảy hơn. Tượng này còn giúp gia chủ tạo được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, đối tác, mang đến không khí hoà thuận cho công ty và thúc đẩy sự nghiệp phát triển nhanh chóng.

Ngoài ra, đặt tượng hoặc tranh Tam dương khai thái trong nhà còn có khả năng tạo ra luồng khí tốt giúp các thành viên trong gia đình phấn chấn tinh thần, tăng thêm tính kiên nhẫn và ý chí kiên cường của mỗi người, từ đó có thêm sức mạnh để vượt qua mọi sóng gió và khó khăn trong cuộc sống.

Đồng thời, tượng gỗ hoặc tranh gỗ dê được trưng bày thường đi kèm với một số vật khác như tiền vàng, thỏi vàng, gậy như ý … với ý nghĩa hóa giải được những vận xui và đem đến may mắn về tài lộc, mọi sự được như ý.

Tượng Gỗ Tam Dương Khai Thái Phong Thủy
Tượng Gỗ Tam Dương Khai Thái Phong Thủy

Đặt tượng gỗ hay tranh gỗ Tam dương khai thai đúng phong thuỷ

Để phát huy hết tác dụng của tượng gỗ hoặc tranh gỗ 3 con dê, gia chủ nên đặt tượng hoặc tranh này theo hướng Nam hoặc Tây Nam khi bày trí trong nhà, tuyệt đối không đặt theo hướng Bắc hoặc Tây Bắc sẽ gây ảnh hưởng không tốt trong phong thuỷ.

Theo quan niệm “Tứ hành xung” trong dân gian thì người tuổi sửu không nên đặt tượng hoặc treo tranh Tam dương khai thái trong nhà vì trâu và dê vốn xung khắc sẽ mang đến rủi ro và nạn tai cho gia chủ.

Vì vậy, trước khi tìm mua bộ tượng gỗ hoặc tranh gỗ Tam dương khai thái nên tìm hiểu kĩ ý nghĩa cũng như vị trí thích hợp để đạt được hiệu quả phong thuỷ tốt nhất cho gia đình.

>>> XEM NGAY: 500+ Mẫu Tượng Gỗ Phong Thủy Đẹp Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *