Tranh khắc gỗ đẹp được xem là những tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo và mang giá trị thẩm mỹ cao. Hiện nay, tranh điêu khắc gỗ được sáng tạo vô cùng đa dạng và tinh tế. Mặc dù vậy, không thể bỏ qua những mẫu tranh khắc gỗ đẹp được 90% người chơi tranh yêu thích sau đây.

Nghệ thuật điêu khắc gỗ bắt nguồn từ Trung Quốc với kỹ thuật khắc nổi đơn giản nhất. Qua nhiều thăng trầm của thời gian, tranh gỗ điêu khắc ngày càng tinh xảo, hoàn thiện và mang giá trị nghệ thuật cao. Hiện nay, tranh khắc gỗ đẹp gồm 2 loại là: Tranh điêu khắc gỗ bằng tay và tranh điêu khắc gỗ bằng máy. Tuy nhiên, tranh khắc gỗ đẹp được điêu khắc tỉ mỉ và tinh tế bằng đôi tay khéo léo của người thợ điêu khắc tranh gỗ vẫn được người chơi tranh ưa chuộng hơn hẳn. Dưới đây là những mẫu tranh khắc gỗ đẹp được 90% người chơi tranh yêu thích và săn lùng.

Mẫu tranh khắc gỗ đẹp Vinh Quy Bái Tổ
Mẫu tranh khắc gỗ đẹp Vinh Quy Bái Tổ

Tranh khắc gỗ đẹp – Giá trị nghệ thuật không thể bỏ qua

Quy trình điêu khắc ra một bức tranh gỗ đẹp qua khá nhiều công đoạn và đòi hỏi sự khéo léo cùng tinh tế của người thợ điêu khắc gỗ. Những bức tranh gỗ đẹp đòi hỏi sự hoàn mỹ cả về giá trị phong thủy lẫn giá trị nghệ thuật. Có thể nói, ở mỗi bức tranh khắc gỗ đẹp luôn chứa đựng một giá trị nghệ thuật mà người chơi tranh không thể bỏ qua.

Quan sát mỗi bức tranh khắc gỗ đẹp, người chơi tranh sẽ nhận ra “Hồn tranh” mà người thợ khắc gỗ gửi gắm vào đó. Những đường nét trên bức tranh thể hiện năng lực sáng tạo, khả năng khéo léo và tinh tế của người nghệ nhân. Có thể nói, với những bức tranh khắc gỗ đẹp, càng ngắm tranh người ta sẽ càng nhận ra vẻ đẹp tĩnh lặng và vẻ đẹp nghệ thuật của nó. Do đó, tranh khắc gỗ đẹp còn được gọi là tranh gỗ treo phòng khách nhằm phô bày nét đẹp của mỗi mẫu tranh gỗ này.

Những mẫu tranh khắc gỗ đẹp được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Ngoài việc lựa chọn những bức tranh khắc gỗ đẹp mang giá trị nghệ thuật cao, người chơi tranh còn yêu thích những bức tranh gỗ đẹp phù hợp với phong thủy gia đình. Do đó, tranh gỗ đẹp còn được gọi là tranh gỗ nghệ thuật hay tranh gỗ phong thủy. Dưới đây là những mẫu tranh khắc gỗ đẹp được người chơi tranh yêu thích và săn lùng nhiều nhất những năm qua.

Bộ tranh Tứ Quý

Là một trong những mẫu tranh khắc gỗ đẹp được nhiều người ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Tranh Tứ Quý gỗ còn được gọi là tranh bốn mùa hay tranh tùng – cúc – trúc – mai. Đúng như tên gọi này, tranh gỗ Tứ Quý được các nghệ nhân điêu khắc gỗ khắc họa tinh tế 4 loại cây đại diện cho 4 mùa trong năm là “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”.

Bộ tranh tứ Quý: Tùng - Cúc - Trúc - Mai
Bộ tranh tứ Quý: Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Về mặt ý nghĩa, tranh Tứ Quý là biểu tượng của khí chất quân tử, luôn ngay thẳng, chính trực và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Không phải ngẫu nhiên mà tranh gỗ Tùng – Cúc – Trúc – Mai được đại diện cho khí chất cao quý của người quân tử. Theo người xưa, 4 loại cây này đại diện cho 4 mùa trong năm:

– Tùng sinh trưởng vào mùa đông, vượt qua mọi giá rét và vẫn vươn thẳng thân mình; Cúc sinh trưởng vào mùa thu và là loài hoa dù tàn nhưng thân vẫn đứng thẳng vô cùng kỳ lạ;

– Trúc sinh trưởng vào mùa hạ, đây là loại cây được nhiều người biết đến vì khi bị đốt cháy, trúc vẫn cứ thẳng như khi còn sống;

– Mai là loài hoa nở vào mùa xuân và phải vượt qua mùa đông giá rét để chào đón một mùa xuân tươi đẹp.

– Trong phong thủy, tranh gỗ Tứ Quý còn được xem là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc. Trưng bày bộ Tứ Quý trong phòng khách có thể thu hút luồng khí tốt và giúp gia đình ngày càng phát triển hưng thịnh.

>>> Bài Viết Tham Khảo: Ý nghĩa bộ tranh tứ Quý phong thủy: Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Tranh gỗ Tứ Linh

Tranh gỗ Tứ Linh (Long – Lân – Quy - Phụng)
Tranh gỗ Tứ Linh (Long – Lân – Quy – Phụng)

Theo đúng quan niệm dân gian, tranh gỗ Tứ Linh là tranh khắc gỗ đẹp được điêu khắc với 4 linh vật là: Long, Lân, Quy và Phụng. Mỗi hình tượng của Tứ Linh vật này đều mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt:

– Long: Tượng trưng cho quyền uy của người xưa. Không chỉ vậy, người ta còn cho rằng Rồng là linh vật nhà Trời, giúp người dân được mưa thuận gió hòa hằng năm.

– Lân: Thêm một linh vật do người xưa tưởng tượng ra tượng trưng cho hạnh phúc, trường thọ và may mắn.

– Quy: Đây là linh vật duy nhất có thật trong thực tế. Bởi lẽ, rùa sống vô cùng thọ nên đây được xem là biểu tượng của sự bất diệt, kiên nhẫn và bền bỉ.

– Phụng: Đại diện cho cái đẹp, sự quý phái và quyền uy của người phụ nữ thời xưa.

Trong phong thủy, tranh Tứ Linh gỗ được nhiều người ưa chuộng và treo trong phòng khách gia đình. Theo các chuyên gia phong thủy, treo tranh khắc gỗ đẹp – Tứ Linh trong nhà sẽ giúp gia chủ ngăn chặn tà khí xâm nhập, bảo vệ và mang đến nhiều may mắn cho gia đình.

>>> XEM THÊM: Kiến Thức Chơi Tranh Gỗ Đẹp: Tranh TỨ QUÝ – Tranh TỨ LINH

Tranh gỗ Bát Mã

Mẫu tranh khắc gỗ đẹp Bát Mã Phong Thủy
Mẫu tranh khắc gỗ đẹp Bát Mã Phong Thủy

Tranh gỗ Bát Mã hay còn được gọi là Bát Mã truy phong là tranh khắc gỗ đẹp với 8 con ngựa khỏe mạnh. Hình ảnh 8 con ngựa phi nước đại về phía trước, vượt qua mọi chướng ngại là biểu tượng của sự thành công sau khi vượt qua mọi khó khăn.

Ngoài ra, trong âm Hán – Việt thì “Bát” phát âm khá gần với “Phát”. Do đó, tranh Bát Mã bằng gỗ còn được xem là bức tranh khắc gỗ đẹp mang đến sự phát triển và thịnh vượng cho gia đình. Đây là mẫu tranh gỗ đẹp được khá nhiều người kinh doanh yêu thích hiện nay.

Những người thích chơi tranh khắc gỗ đẹp thường là những người tao nhã và có hiểu biết nhất định về tranh. Đồng thời, người chơi tranh cũng cần có hiểu biết nhất định về các vấn đề như: Loại gỗ, phong thủy, cách treo tranh gỗ hợp phong thủy,… Việc hiểu biết về tranh khắc gỗ đẹp và treo tranh đúng phong thủy sẽ giúp làm tăng giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà và mang đến nhiều bình an, tài lộc nhất cho gia chủ.

>>> XEM NGAY: TOP những mẫu tranh gỗ đẹp nhất được yêu thích từ trước đến nay

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *