Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

Tượng gỗ Tam Đa

Thứ sáu, 15/03/2019 - 10:56 AM
Ba con người từ ba thời đại khác nhau nhưng luôn có mặt cùng nhau trong bộ tượng gỗ Tam Đa. Nguồn gốc và ý nghĩa của bộ tượng này là gì? Tại sao bộ tượng gỗ Tam Đa này lại không bao giờ bị tách rời?

Phúc – Lộc – Thọ là một trong những câu chúc quen thuộc của người Việt Nam mỗi mùa tết về. Người ta vẫn nói chung quy lại thì những câu chúc tốt đẹp đầu năm dù ngắn dù dài chung quy lại vẫn đề cập đến 3 vấn đề Phúc – Lộc – Thọ của con người. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và những phong cách chơi tượng gỗ tam đa hiện nay.

 

Tượng gỗ Tam Đa là tên gọi ngắn của bộ tượng gỗ Phúc Lộc Thọ. Tam Đa tức là ba cái nhiều (Tam: ba – Đa: nhiều), ở đây nhấn mạnh tới ba ước muốn mà con người mong muốn đạt được đó là tiền tài, danh tiếng và trường thọ. Mặc dù được gọi là thần nhưng tượng gỗ ba ông Phúc Lộc Thọ không được thờ mà chỉ cần trưng bày trong nhà cũng đủ để thu hút vượng khí về nhà.

 

Vậy ba ông Tam Đa là ai?

 

Ba ông Phúc Lộc Thọ luôn được ở đặt ở gần nhau theo thứ tự bên trái là ông Thọ, bên phải là ông Phúc và tại vị trí chính giữa là ông Lộc. Bộ tượng này gồm ba vị không tách rời nhau xuất phát từ hình tượng có thật thuộc những triều đại khác nhau của Trung Quốc mà mỗi nhân vật đặc trưng cho một ưu điểm trên.

 

Ông Phúc: tên thật là Quách Tử Nghi (697 – 781) là một tướng thời Đường. Ông là một nhân tài liêm khiết, ngay thẳng , khiêm tốn trung thành và rất được trọng dụng. Tuy gia cảnh không mấy giàu sang nhưng suốt cuộc đời luôn làm điều ngay tích đức. Ông luôn ghi nhớ đạo nghĩa trung hiếu với vua với nước: “Tôi đúng đạo làm tôi; chồng giữ đạo làm chồng; Con giữ đạo làm con”. Đến cuối đời khi kết thúc sự nghiệp vẻ vang, cả nhà được phong tước vị quan trọng. Gia đình có ngũ đại đồng đường, con trai nhiều người làm phò mã, con gái nhiều người làm lấy hoàng tử. Sử sách nhận định về ông như sau: Công trùm trời đất mà chủ không nghi, địa vị vượt muôn người mà không ai đố kỵ

 

Trong bộ tượng gỗ tam đa, tượng ông Phúc luôn bế theo một đứa bé đang cười trên tay. Ông Phúc và người vợ cùng tuổi khi bước sang tuổi 83 đã có chút (ngũ đại). Tương truyền ông sung sướng bế đứa bé trên vai, ông bà cười một tiếng rồi quy tiên. Về sau nhân gian còn tặng ông bốn chữ “Tiên cảnh nhàn du”.

 

tượng gỗ tam đa

 

Ông Lộc: tên thật là Đậu Từ Quân, là Thừa tướng thời nhà Tấn. Trong đường công danh của ông luôn gặp may mắn và kiếm được nhiều bổng lộc. Thân hình ông béo tốt, bụng phệ đeo đai ngọc, trông tướng mạo rất oai nghi. Ông cũng được sử sách ghi chép lại là một tham quan có tiếng, ông hưởng không biết bao nhiêu là tiền của các kẻ tham quan, đút lót, mua quan, bán tước chạy tội cho mình cho người. Do đó mà nhà ông chất đầy vàng bạc châu báu. Những tưởng như thế là giàu sang, vinh quang đến tột đỉnh nhưng tiếc thay đến năm ông 80 tuổi vẫn chưa có đích tôn. Sau đó ông sinh bênh và phải nằm một chỗ lâu đến nỗi nát thịt nát da, bốc mùi hôi thối con cháu không dám tới gần. Đến lúc ông ra đi vẫn mang theo nỗi sầu đó mà than rằng: Lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta? Ông Lộc luôn ở vị trí chính giữa trong bộ tượng gỗ Tam Đa, cho thấy dân gian coi ông Lộc có vị trí quan trọng trong cuộc sống.

 

Ông Thọ: Ông là quan Đại Phu nhà Hán, là một trong những nhân tài có lời nói hay, thuyết phục nên được nhà vua ban thưởng rất nhiều. Được vua trọng dụng nhưng ông không tham ô hay nhận hối lộ. Đối với ông mà nói buôn chính trị là khó khăn nhất nhưng cũng lãi nhất. ông nói làm quan thì phải lấy lộc. Không lấy lộc thì làm quan để làm gì? Ông không can dự vào các việc triều chính mà chỉ thường xuyên nịnh bợ lấy lòng vua để được ban bổng lộc. Nhiều người bạn hữu khuyên ông làm quan phải góp sức vì triều chính, can gián những việc làm không đúng của vua nhưng ông cho rằng điều đó chẳng khôn ngoan tí nào lỡ đâu làm vua Phật ý lại đem cả ba họ ra chém đầu thì sao?

 

Chuyện kể lại khi có bồng lộc vua ban ông thường dùng để mua gái đẹp và cưới vợ, trong nhà ông mỹ nữ cũng phải ngang ngửa trong cung. Cuộc sống của ông thanh nhàn không phải lo nghĩ nhiều, sức khỏe lại an khang nên ông thọ đến 125 tuổi. Ông mất trong sự cô đơn khi con cháu đều đã mất trước ông, phải nhờ đến Chắt để làm ma chay cho mình. Người đời luôn hỏi thọ như ông, làm quan như ông phỏng có ích gì?

 

Vì ông Thọ biểu hiện của tuổi tác và sức khỏe nên trong bộ tượng gỗ Tam Đa được miêu tả là một ông già đầu hói, râu tóc đều bạc phơ, chống gậy và mang theo bên mình một trái đào tiên.

 

Cả ba vị quan đều có những nét nổi bật riêng biệt khác nhau cho thấy người Hoa xưa rất tài giỏi về nhiều phương diện. Ba ông thuộc ba thời đại khác nhau, ba kết cục khác nhau và dường như chỉ có ông Phúc là có kết cục trọn vẹn. Người Tàu xưa nặn tượng ta nói là cho vui nhưng thực chất ra là có ý nghĩa răn đời.

 

tượng gỗ tam đa 2

 

Ý nghĩa của Phúc - Lộc - Thọ

 

Như trên đã phân tích, hình ảnh Phúc - Lộc - Thọ trong phong thuỷ mang ý nghĩa to lớn về phúc đức, tài lộc và trường thọ. Trong đó, mỗi ông Tam Đa mang một ý nghĩa riêng biệt và bổ sung cho nhau: Ông Lộc - Tượng ông Lộc hay còn gọi là ông Thần tài tượng trưng cho tài lộc, sự giàu có và thịnh vượng. Ông Phúc - Tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành và hạnh phúc. Ông Thọ - Tượng trưng cho sức khoẻ và trường thọ. Bộ tượng Tam đa bằng gỗ cũng là quà tặng ý nghĩa của nhiều người trong ngày lễ, tết với ý nghĩa là lời chúc phúc đức, tài lộc và sống lâu trăm tuổi. Đó cũng là 3 điều mong muốn lớn nhất của đời người, tuy nhiên không phải ai cũng được trọn vẹn 3 điều đó.

 

Chất liệu tượng gỗ Tam Đa

 

Tượng gỗ Tam Đa được làm từ nhiều loại gỗ quý khác nhau, giá bộ Tam đa cũng phụ thuộc rất lớn vào loại gỗ làm nên bộ tượng này.

 

Tượng Tam đa gỗ hương: Gỗ hương là một loại gỗ quý, vân gỗ đẹp và có mùi hương thoang thoảng. Gỗ hương có nhiều loại như Giáng hương, cẩm lai, nu hương,… Giá tượng Phúc Lộc Thọ gỗ hương phù thuộc vào loại hương cũng như kích thước và độ tinh xảo của tượng.

 

Tượng Tam đa gỗ trắc: Gỗ trắc là loại gỗ có giá trị rất cao và bền đẹp. Gỗ trắc gồm 2 loại là trắc đen và trắc đỏ. Tam đa gỗ trắc được nhiều người ưa chuộng bởi màu sắc đẹp, độ bền chắc và giá trị thẩm mỹ của loại gỗ này.

 

Ngoài ra, tượng Tam đa còn được làm nên từ gỗ mun, gỗ xá xị, gỗ mít,…với nhiều kiểu dáng đẹp và giá thành khác nhau. Do đó, gia đình có thể chọn mua tượng gỗ Tam đa phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế của gia đình.

 

Cách trưng bày tượng gỗ tam đa

 

Cách sắp xếp tượng gỗ Tam đa đúng phong thuỷ là theo thứ tự là ông Lộc – Ông Phúc – Ông Thọ. Tuy nhiên, do cách gọi dân gian nên người ta thường sắp xếp theo thứ tự Phúc - Lộc - Thọ. Cách đặt ba ông Phúc - Lộc - Thọ trong nhà đúng chuẩn theo các chuyên gia phong thuỷ là:

 

Đặt ở hai bên cửa chính: Cách đặt tượng Tam đa đúng phong thuỷ là đặt hai bên cửa chính, hướng vào bức tường đối diện. Cách đặt này giúp giữ lại nguồn năng lượng tốt cho gia đình và mang đến tài lộc cho cả nhà.

 

Đặt trong phòng khách: Đặt tượng Tam đa trong phòng khách trên một chiếc bàn cao và dựa vào một bức tường vững chắc (Ngụ ý có chỗ dựa vững chắc để mang tài lộc vào nhà).

 

Đặt tượng sau bàn làm việc: Cách đặt tượng Phúc - Lộc - Thọ trong phòng làm việc là đặt sau bàn làm việc và mặt hướng vào trong. Điều này giúp gia chủ có thêm niềm tin trong công việc, gặp nhiều may mắn và thành công.

 

Đặt hướng vào trong phòng: Cũng như nhiều pho tượng gỗ phong thuỷ khác, khi đặt tượng Tam đa nên đặt hướng mặt vào trong phòng hàm ý mang tiền tài vào nhà.

 

Đặt trong xe ô tô: Đặt bộ Tam đa bằng gỗ nhỏ trong xe ô tô hướng mặt về phía người lái mang ý nghĩa bảo vệ gia chủ bình an trên đường.

 

Cấm kị khi đặt tượng Tam đa trong nhà:

 

Cách đặt tượng Tam đa Phúc Lộc Thọ trong nhà cũng như các mẫu tượng gỗ phong thuỷ khác đều có những cấm kị riêng. Nếu chưa tìm hiểu kĩ và phạm vào những đều cấm kị này dễ mang đến đều không may mắn cho các thành viên trong gia đình:

 

Không nên đặt tượng Phúc Lộc Thọ ở những nơi thiếu trang nghiêm như phòng ngủ, nhà vệ sinh,… Vì như thế được xem là bất kính với các Ngài.

 

Không nên đặt tượng sát mặt đất hoặc những nơi ẩm thấp, chân cầu thang, nhà kho.

 

Không nên đặt tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ cao hơn đầu người vì đây là các mẫu tượng phong thuỷ chứ không phải Thần Phật để thờ cúng (chiều cao tốt nhất là khoảng 0.8-1m so với mặt đất).

 

Không nên đốt nhang, vàng mã hay các hành động có tính chất thờ cúng vì tượng Tam đa mang tính chất phong thuỷ dùng để trang trí chứ không phải thờ cúng.

 

 

Ngày nay tượng gỗ Tam Đa được chọn trưng bày khá nhiều trong các gia đình để cầu Phúc (con cháu đầy đủ, ngoan hiền), Lộc (tài lộc dồi dào ko túng quẫn), Thọ (sống lâu khỏe mạnh). Ba vị này có tác dụng rất lớn trong việc đem lại cát khí, do đó việc trưng bày tượng gỗ tam đa đúng cách là rất quan trọng. Nhiều người hiểu nhầm đã dùng tượng gỗ tam đa trưng bày lên trên bàn thờ tổ tiên, điều này là hoàn toàn không đúng. Bộ tượng gỗ tam đa nên được trưng bày ở trên kệ, bàn hoặc kệ tủ cao ráo. Tuyệt đối không để ở những khu vực ẩm ướt liền kề nhà vệ sinh hay những chỗ không được sạch sẽ cho lắm, điều này có thể làm phản tác dụng và đem lại những sự không may mắn cho gia đình bạn. 

 

DMCA.com Protection Status

Bài viết cùng chuyên mục
Tượng Quan Công gỗ đặt ở đâu để hiệu quả trấn trạch tốt nhất? Nhắc đến tượng gỗ phong thủy, không thể bỏ qua tượng gỗ Di Lặc, tượng Tam Đa gỗ, tượng Quan Âm bồ tát,… Đặc biệt là tượng Quan Công gỗ. Tượng gỗ Quan Công không chỉ có tác dụng trấn trạch mà còn mang đến may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, cần nắm vững bí kíp đặt tượng Quan Công phong thủy để đạt hiệu quả tốt nhất.
3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí gia đình sang trọng và nổi bật Chơi tranh gỗ không chỉ có tác dụng trang trí trong gia đình mà còn mang ý nghĩa phong thủy may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Dưới đây là tổng hợp 3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí trong gia đình giúp ngôi nhà thêm sang trọng và nổi bật.
Cách đặt tượng phật di lặc trong nhà đón tài rước lộc Những tác phẩm điêu khắc tượng gỗ đẹp không chỉ mang tính chất trang trí mà còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc được nhiều người ưa chuộng để cầu tài lộc. Vậy cách đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà thế nào để đảm bảo đón tài rước lộc nhiều nhất?
Khám phá ý nghĩa của quạt tứ linh gỗ trong phong thủy Quạt Tứ Linh gỗ là vật phẩm phong thủy được tạo dáng vô cùng đặc biệt. Treo quạt Tứ Linh trong nhàng không chỉ giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp của mình mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Khám phá ngay ý nghĩa của quạt Tứ Linh trong bài viết dưới đây.
Lý do vì sao 90% người chơi tượng thích tượng ông Di Lặc bằng gỗ Tượng ông di lặc bằng gỗ là sản phẩm được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Có thể nói, 90% người chơi tượng thích tượng gỗ Di Lặc. Vậy tại sao tượng Di Lặc bằng gỗ lại được ưa chuộng đến vậy?
3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh theo phong thủy Hiện nay, chơi tranh gỗ đẹp để trang trí trong nhà và cầu may mắn là thú vui được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết treo tranh theo phong thủy thế nào cho đúng chuẩn. Dưới đây là 3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh trong nhà dành cho người thích chơi tranh gỗ.
16+ mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên Điêu khắc tượng gỗ là ngành nghề vô cùng phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Các nghệ nhân không ngừng cho ra đời những tác phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp vô cùng độc đáo. Dưới đây là 16 mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên.
Các mẫu tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng Bằng đôi bàn tay khéo léo của mình, các nghệ nhân điêu khắc gỗ không ngừng cho ra đời các mẫu tượng gỗ đẹp và độc đáo. Dưới đây là những pho tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng nếu trưng bày đúng chuẩn phong thủy.
Bí quyết chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi đúng chuẩn phong thủy Chơi tranh gỗ đẹp trở thành thú vui tao nhã của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Vậy chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi như thế nào để đảm bảo đúng chuẩn phong thủy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
3 ưu điểm nổi bật của bộ tam đa gỗ hương có thể bạn chưa biết Tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ là tượng gỗ phong thủy được nhiều người trưng bày hoặc thờ cúng trong phòng khách, nơi kinh doanh, văn phòng làm việc,… Trong số các loại gỗ làm nên bộ tượng Phúc Lộc Thọ đẹp thì bộ tam đa gỗ hương được ưa chuộng hơn hẳn.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  10
 • Hôm nay:
  1042
 • Tuần này:
  10833
 • Tuần trước:
  21025
 • Tháng trước:
  29853
 • Tất cả:
  2516218

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top