Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

3 MẪU TƯỢNG PHẬT BÀ QUAN ÂM ĐẸP NHẤT TRONG NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:34 AM
Tượng Quan Âm là một sản phẩm điêu khắc được thờ cúng rộng rãi trong Phật giáo. Tượng Phật Bà Quan Âm được điêu khắc dưới nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi mẫu tượng Phật Bà gắn liền với từng ý nghĩa sâu sắc riêng biệt. Dưới đây là 3 mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp nhất trong nghệ thuật điêu khắc.

 

     Tượng Quan Âm là một sản phẩm điêu khắc mỹ nghệ tạc lại hình tượng Quan Thế Âm. Hiện nay, tín ngưỡng thờ cúng tượng Phật Bà Quan Âm khá phổ biến trong dân gian. Thờ tượng Phật Bà Quan Âm không chỉ phổ biến trong chùa chiền, đền miếu mà còn xuất hiện ngay tại gia. Qua những thăng trầm của thời gian, hình ảnh Phật Bà Quan Âm bồ tát cũng có nhiều biến đổi. Ngày nay, tượng Phật Bà Quan Âm được điêu khắc dưới nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi mẫu tượng Phật Bà gắn liền với từng ý nghĩa sâu sắc riêng biệt. Dưới đây là 3 mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp nhất trong nghệ thuật điêu khắc.

 

tuong phat quan am

 

3 mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp được yêu thích nhất hiện nay

 

1. Tượng gỗ Quan Âm Cưỡi Rồng

 

 • Hình ảnh Phật Bà Quan Âm bồ tát cưỡi rồng

 

     Tượng Bồ Tát Quan Thế Âm Trụ Long Quá Hải hay còn gọi là tượng Quan Âm Bồ Tát cưỡi rồng được khá nhiều người biết đến. Hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát cưỡi rồng được biết đến là hình tượng Phật Bà trên tay cầm bình cam lộ và đứng với tư thế cưỡi rồng lướt mây. Vậy tượng gỗ Quan Âm cưỡi rồng mang ý nghĩa như thế nào?

 

tuong phat ba quan am

Tượng gỗ Phật Bà Quan Âm cưỡi rồng

 

 • Ý nghĩa của tượng gỗ Quan Âm cưỡi rồng

 

     Trong Phật giáo, Quan Âm bồ tát có hạnh nguyên Đại Bi – Tức “Từ bi hỉ xả” luôn lắng nghe và hóa giải tai ương cho chúng sinh. Cũng trong Phật giáo, Rồng được biết đến như một linh vật vô cùng quyền uy. Rồng gắn liền với hình ảnh Long Vương tạo nên “Mưa thuận gió hòa” cho nhân loại. Ngoài ra, Rồng còn được xem là linh vật trấn trạch trong phong thủy, bảo vệ bình an cho gia đình. Ngoài ra, hình ảnh Phật Bà Quan Âm bồ tát cưỡi rồng còn được biết đến gắn liền với bình cam lộ.

 

     Theo truyền thuyết Phật giáo, bình cam lộ của Đức Mẹ Quán Thế Âm vừa ngọt vừa mát là biểu trưng của lòng từ bi. Nước cam lộ cùng cành dương liễu được thể hiện phổ biến trong các tác phẩm điêu khắc tượng Phật Bà Quan Âm bồ tát.

 

“Đầu cành dương liễu vương cam lộ

Một giọt phương rưới cũng đầy

Bao nhiêu trần lụy điều tan hết

Đàn Tràng thanh tịnh ở ngay đây”.

 

     Nước cam lộ rưới tới đâu là chan chứa tình thương tới đó, làm mát mẻ êm dịu mọi khổ đau của chúng sinh. Cành dương liễu là biểu trưng cho sự nhẫn nhịn, thiếu cành dương liễu sẽ không rưới được nước cam lộ. Hai thần vật này không thể tách rời cũng chính là lời răn dạy sâu sắc dành cho mỗi người. Nếu con người có lòng từ bi nhưng thiếu sự nhẫn nhịn thì không thể tu thành chính quả được.

 

     Như vậy, tượng gỗ Quan Âm cưỡi rồng mang ý nghĩa đứng trên bể khổ của chúng sinh, Ngài ban phước lành và cứu vớt chúng sinh qua nạn tai. Đặc biệt, tượng Phật Bà Quan Thế Âm bồ tát cưỡi rồng được dân đi biển thờ cúng và rất tin tưởng. Người ta cho rằng, Ngài hiển thị ở mọi nơi trên biển để cứu vớt chúng sinh qua sóng gió trên biển.

 

2. Tượng Phật Bà Quan Âm đài sen

 

 • Hình ảnh Phật Bà Quan Âm ngự đài sen

 

     Ngày nay, tượng Phật Bà Quan Âm bồ tát ngự đài sen được nhiều người ưa chuộng. Tượng gỗ Quan Âm bồ tát được điêu khắc ở tư thế đứng hoặc ngồi trên đài sen nở rộ. Tượng gỗ Quan Âm đẹp Phật Bà ngự đài sen được các nhà điêu khắc chú trọng nhất là gương mặt. Gương mặt Ngài luôn thể hiện sự hiền lành và nhân hậu có thể xoa dịu tâm hồn con người. Tượng Phật Bà ngồi đài sen bằng gỗ được khắc ở tư thế Ngài ban phước lành hoặc tay cầm bình cam lộ ban phước cho chúng sinh.

 

tuong phat ba quan am

Tượng gỗ Phật Bà Quan Âm ngồi đài sen (Xem chi tiết: https://tuonggohungthinh.vn/tuong-phat-ba-ngoi-dai-sen-pb002)

 

 • Ý nghĩa tượng Phật Bà Quan Âm đài sen

 

     Như  trên đã nói, tượng Phật Bà Quan Âm đài sen được điêu khắc ở hai tư thế cơ bản là tượng Phật Bà Quan Âm đứng đài sen và tượng Phật Bà Quan Âm ngồi đài sen. Đây là mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp mang ý nghĩa sâu sắc trong Phật giáo cũng như trong phong thủy.

 

     Trong Phật giáo, hoa sen được biết đến với sự tinh khiết và tái sinh. Đặc biệt, hoa sen còn tượng trưng cho sự bình đẳng. Bởi lẽ, mọi hạt giống đều được ươm mầm nơi bùn lầy, chỉ có những hạt đủ nghị lực mới có thể vươn mình nở rộ. Trong phong thủy, hoa sen giúp thanh lọc khí xấu, thu hút khí tốt và mang đến bình an cho gia đình.

 

tuong phat ba quan am

Tượng gỗ Phật Bà Quan Âm đứng đài sen (Xem chi tiết: https://tuonggohungthinh.vn/phat-ba-dung-dai-sen-pb001)

 

     Theo đó, tượng Phật Bà Quan Âm tọa đài sen mang ý nghĩa nhắc nhở con người vượt qua mọi khó khăn để vươn mình tỏa sáng. Như bài kệ của Phật có câu:

 

“Như giữa đống rác nhớp. Quăng bỏ nơi bờ đầm.

Chỗ ấy hoa sen nở. Thơm sạch đẹp ý người

Cũng vậy, giữa quần sanh. Uế, nhiễm, mù, phàm tục.

Đệ tử bậc Chánh Giác. Sáng người với trí tuệ".

(Pháp cú câu 58-59)

 

     Mặc khác, tượng Phật Bà Quan Âm tọa đài sen cũng mang ý nghĩa may mắn, bình an cho con người. Đức mẹ Quan Thế Âm bồ tát tay cầm bình cam lộ ngồi đài sen tỏa sáng cứu rỗi nhân sinh. Trong phong thủy, trưng bày tượng gỗ Phật Bà Quan Âm ngồi đài sen trong nhà không chỉ bảo vệ bình an cho gia đình mà còn mang đến không khí thư thái và ấm áp cho ngôi nhà.

 

3. Tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

 

 • Truyền thuyết về Quan Thế Âm bồ tát nghìn mắt nghìn tay

 

     Hình tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay bắt nguồn từ truyền thuyết Phật giáo Ấn Độ về công chúa Diệu Thiện. Truyện kể rằng, một vị vua Ấn Độ có 3 người con gái xinh đẹp như hoa. Trong đó, Ngài yêu quý nhất là công chúa thứ 3 – Diệu Thiện. Vì không có con trai, nhà vua có ý định nhường ngôi cho vị công chúa này. Tuy nhiên, công chúa Diệu Thiện lại một tâm hướng Phật mặc cho vua cha hết lời khuyên can. Nhà vua bèn hạ lệnh cho trụ trì trong chùa tìm cách đày đọa công chúa nhưng nàng vẫn vui vẻ vượt qua. Sau bao khổ hạnh, công chúa phát thệ xuống 18 tầng địa ngục để cứu vớt chúng sinh đang chìm đắm trong đau khổ. Sau khi đắc đạo thành Phật, công chúa Diệu Thiện vẫn chấp nhận vì cha mình (lúc này đang bị ngã quỷ làm hại) mà khoét mắt, xẻo thịt để cứu cha thoát khỏi cái chết. Phật tổ cảm động trước lòng thành của công chúa nên đã ban cho bà hiệu Quan Âm Bồ Tát với nghìn mắt nghìn tay để cứu vớt chúng sinh.

 

tuong phat quan am

 

 • Ý nghĩa của tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay

 

     Truyền thuyết về tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay tuy có nhiều màu sắc thần thoại nhưng vẫn mang ý nghĩa sâu sắc. Ngày nay, hình ảnh Phật Quan Thế Âm bồ tát nghìn mắt nghìn tay thường được điêu khắc với 40 tay lớn và 960 tay nhỏ, trong mỗi lòng bàn tay đều có một con mắt. Nghĩa là, Ngài có bao nhiêu bàn tay là có bấy nhiêu con mắt. Điều đó chứng minh, sự cứu rỗi của người cho chúng sinh ở khắp mọi nơi, chỉ cần thấy là làm. Trong kinh Phật giải thích ý nghĩa của tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn  tay là “Lục căn diệu dụng” – Nghĩa là tri (biết) và hành (làm) hợp nhất.

 

     Ngoài ra, trong quan niệm của đạo Phật, con số một nghìn là biểu trưng cho sự viên mãn. Hình ảnh Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay vừa thân thiện lại vừa uy nghi. Thiện nam tín nữ gặp Bà thì hoan hỉ; Kẻ xấu, ma quái gặp Bà thì sợ hãi. Hình tượng Phật Bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt cũng chính là bài học dành cho nhân loại về triết lý cuộc sống. Đó là bài học về “Học đi đôi với hành” – Trong bất kì lĩnh vực nào, phải “Biết” thì mới có thể “làm” tốt được.

 

     Ngày nay, tượng Phật Bà Quan Âm nghìn mắt nghìn tay không chỉ được thờ cúng tại chùa chiền, đền miếu mà còn được thờ tại gia. Chúng Phật tử thờ Ngài với mong cầu “Nghìn mắt nghìn tay” của Ngài có thể thấu hiểu, hóa giải nạn tai cho gia đình. Đồng thời, tượng Phật Bà Quan Âm nghìn tay nghìn mắt được được xem là tượng gỗ phong thủy đẹp ngăn chặn khí xấu và bảo vệ gia đình.

 

Vì sao nên thờ tượng Phật Bà Quan Âm bồ tát bằng gỗ?

 

     Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ được thờ cúng tại gia khá phổ biến. Không phải ngẫu nhiên mà tượng gỗ Quan Âm bồ tát được nhiều người yêu thích. Ngoài ý nghĩa tâm linh thì tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ cũng có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy.

 

     Về mặt phong thủy, gỗ thuộc hành Mộc – Một trong năm yếu tố của Ngũ hành. Khi thờ cúng tượng Quan Âm bằng gỗ trong nhà mang đến không khí ấm áp cho ngôi nhà. Đồng thời, hành Mộc giúp giảm bớt tác động của hành Kim và hành Thổ tạo nên sự cân bằng cho ngôi nhà.

 

     Về mặt thẩm mỹ, tượng Quan Âm Bồ Tát bằng gỗ được điêu khắc tinh xảo đến từng chi tiết. Mỗi pho tượng gỗ Quan Âm có kích thước và thần thái riêng không trùng lặp. Đặc biệt, tượng Phật Bà Quan Âm bồ tát bằng gỗ quý còn có giá trị thẩm mỹ cao và tồn tại thách thức thời gian.

 

     Trên đây là 3 mẫu tượng Phật Bà Quan Âm bồ tát đẹp nhất được nhiều người yêu thích hiện nay. Mặc dù ở hình dáng nào, Ngài cũng mang phép màu thấu hiểu và phổ độ chúng sinh vượt qua đau khổ. Thờ tượng Phật Quan Âm tại gia đúng chuẩn phong thủy không chỉ mang đến bình an cho gia chủ mà còn tạo nên sự thư thái trong tâm hồn cho các thành viên trong gia đình.

 

Xem chi tiết cách thờ tượng Phật Bà Quan Âm tại: https://tuonggohungthinh.vn/huong-dan-chi-tiet-nhat-cach-tho-tuong-phat-ba-quan-am-trong-nha

 

Xem ngay mẫu tượng gỗ đẹp của chúng tôi tại đây!

 

DMCA.com Protection Status

Bài viết cùng chuyên mục
Tượng Quan Công gỗ đặt ở đâu để hiệu quả trấn trạch tốt nhất? Nhắc đến tượng gỗ phong thủy, không thể bỏ qua tượng gỗ Di Lặc, tượng Tam Đa gỗ, tượng Quan Âm bồ tát,… Đặc biệt là tượng Quan Công gỗ. Tượng gỗ Quan Công không chỉ có tác dụng trấn trạch mà còn mang đến may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, cần nắm vững bí kíp đặt tượng Quan Công phong thủy để đạt hiệu quả tốt nhất.
3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí gia đình sang trọng và nổi bật Chơi tranh gỗ không chỉ có tác dụng trang trí trong gia đình mà còn mang ý nghĩa phong thủy may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Dưới đây là tổng hợp 3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí trong gia đình giúp ngôi nhà thêm sang trọng và nổi bật.
Cách đặt tượng phật di lặc trong nhà đón tài rước lộc Những tác phẩm điêu khắc tượng gỗ đẹp không chỉ mang tính chất trang trí mà còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc được nhiều người ưa chuộng để cầu tài lộc. Vậy cách đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà thế nào để đảm bảo đón tài rước lộc nhiều nhất?
Khám phá ý nghĩa của quạt tứ linh gỗ trong phong thủy Quạt Tứ Linh gỗ là vật phẩm phong thủy được tạo dáng vô cùng đặc biệt. Treo quạt Tứ Linh trong nhàng không chỉ giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp của mình mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Khám phá ngay ý nghĩa của quạt Tứ Linh trong bài viết dưới đây.
Lý do vì sao 90% người chơi tượng thích tượng ông Di Lặc bằng gỗ Tượng ông di lặc bằng gỗ là sản phẩm được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Có thể nói, 90% người chơi tượng thích tượng gỗ Di Lặc. Vậy tại sao tượng Di Lặc bằng gỗ lại được ưa chuộng đến vậy?
3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh theo phong thủy Hiện nay, chơi tranh gỗ đẹp để trang trí trong nhà và cầu may mắn là thú vui được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết treo tranh theo phong thủy thế nào cho đúng chuẩn. Dưới đây là 3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh trong nhà dành cho người thích chơi tranh gỗ.
16+ mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên Điêu khắc tượng gỗ là ngành nghề vô cùng phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Các nghệ nhân không ngừng cho ra đời những tác phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp vô cùng độc đáo. Dưới đây là 16 mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên.
Các mẫu tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng Bằng đôi bàn tay khéo léo của mình, các nghệ nhân điêu khắc gỗ không ngừng cho ra đời các mẫu tượng gỗ đẹp và độc đáo. Dưới đây là những pho tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng nếu trưng bày đúng chuẩn phong thủy.
Bí quyết chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi đúng chuẩn phong thủy Chơi tranh gỗ đẹp trở thành thú vui tao nhã của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Vậy chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi như thế nào để đảm bảo đúng chuẩn phong thủy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
3 ưu điểm nổi bật của bộ tam đa gỗ hương có thể bạn chưa biết Tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ là tượng gỗ phong thủy được nhiều người trưng bày hoặc thờ cúng trong phòng khách, nơi kinh doanh, văn phòng làm việc,… Trong số các loại gỗ làm nên bộ tượng Phúc Lộc Thọ đẹp thì bộ tam đa gỗ hương được ưa chuộng hơn hẳn.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  10
 • Hôm nay:
  1575
 • Tuần này:
  4620
 • Tuần trước:
  19281
 • Tháng trước:
  20856
 • Tất cả:
  1876171

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top