38/85 Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

GIẢI MÃ BÍ MẬT NHỮNG MẪU TRANH GỖ ĐẸP TRONG PHONG THUỶ

Thứ hai, 09/04/2018 - 10:41 AM
Tranh gỗ đẹp luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho người yêu gỗ. Mỗi bức tranh gỗ nghệ thuật đẹp mang một “Bí mật” phong thuỷ mà không phải ai cũng hiểu hết. giải mã ngay bí mật của những mẫu tranh gỗ đẹp phổ biến nhất.

Tranh gỗ mỹ nghệ đẹp là loại tranh được điêu khắc từ gỗ nguyên khối hoặc gỗ ghép theo quy chuẩn và tiêu chí phong thuỷ nhất định. Điêu khắc tranh gỗ phong thuỷ là một trong những loại hình nghệ thuật độc đáo đã có từ rất lâu đời ở các làng nghề điêu khắc mỹ nghệ truyền thống. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển với những biến đổi của cơ chế thị trường, tranh gỗ nghệ thuật đã để lại dấu ấn sâu đậm và tìm được chỗ đứng vững vàng trong lòng người yêu gỗ. Cùng với đôi bàn tay khéo léo và khối óc tài hoa của người nghệ nhân, những bức tranh gỗ nghệ thuật được thổi hồn và mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, trở thành bản sắc riêng của dân tộc Việt. Tranh gỗ phong thuỷ không chỉ mang giá trị nghệ thuật sâu sắc dùng để trang trí cho ngôi nhà thêm ấm áp và sang trọng mà còn trở thành vật phẩm phong thuỷ mang đậm ý nghĩa tâm linh. Tranh treo tường bằng gỗ có tác dụng điều hoà sinh khí, mang đến tài lộc, sức khoẻ và sung túc cho gia đình. Đồng thời, những bức tranh gỗ đầy tính nghệ thuật còn là vật phẩm phong thuỷ dùng để trấn tà, xua đuổi điềm hung và mang đến may mắn, bình an cho các thành viên trong gia đình.

 

tranh go tu quy

Tranh gỗ đẹp

Các loại tranh gỗ phổ biến hiện nay:

 

Thú chơi gỗ đã có từ hàng ngàn năm qua, cùng với niềm đam mê và yêu cầu ngày càng cao của người chơi gỗ nghệ thuật điêu khắc gỗ cũng phát triển theo thời gian. Ngày nay, người ta thường gọi chung là tranh gỗ, tranh gỗ phong thuỷ, tranh gỗ nghệ thuật nhưng thật ra nó được chia thành 3 loại là: Tranh gỗ đục, tranh gỗ ghép và tranh điêu khắc gỗ.

 

Tranh gỗ đục đẹp là tranh được đục bằng máy hay còn gọi là tranh gỗ CNC. Máy CNC là một loại máy đục gỗ được gia công tự động bằng chương trình cài đặt sẵn trên máy tính. Tranh đục gỗ đẹp bởi sự đồng nhất về kích thước, không phụ thuộc vào tay nghề của người thợ và có thể gia công hàng loạt sản phẩm. Tuy nhiên, đục tranh gỗ bằng máy yêu cầu đầu tư chi phí cao và người thợ phải có kiến thức chuyên sâu. Đồng thời, những sản phẩm tranh đục bằng gỗ này thường bị dầy, không tạo được chiều sâu và người thợ vẫn phải đục tay lại nếu muốn tranh tinh xảo hơn.

 

Tranh gỗ ghép mỹ nghệ là loại tranh được ghép từ nhiều loại gỗ có màu sắc và hình dáng khác nhau. Các mảnh gỗ được gia công, gọt khắc tinh xảo và dán (bằng keo hoặc bắn đinh) lên trên bề mặt của miếng gỗ. Giá tranh gỗ ghép thường vừa phải, hợp túi tiền và hầu như ai cũng chơi được. Mặc dù vậy, do ghép từ nhiều mảnh gỗ nhỏ nên tranh ghép gỗ mỹ nghệ thường chấp vá, thiếu sự liên kết nên chưa đạt đến giá trị thẩm mỹ cao.

 

Tranh điêu khắc gỗ đẹp là nghệ thuật điêu khắc tranh gỗ bằng tay với sự tinh tế và khối óc thẩm mỹ của người thợ. Từ tấm gỗ phẳng, người nghệ nhân sẽ chạm khắc gỗ thành những hình ảnh sinh động và tinh tế. Tranh điêu khắc cổ Việt Nam đã có từ rất lâu đời và trải qua nhiều thế hệ nghệ nhân tạo ra những mẫu tranh điêu khắc gỗ đồng quê, tranh khắc gỗ phong cảnh tuyệt đẹp. Đỉnh cao của nghệ thuật chạm khắc tranh phải kể đến tranh gỗ Dongyang. Dongyang là một loại tranh điêu khắc gỗ Trung Quốc hay còn gọi là tranh khắc gỗ đen trắng. Khác với tranh khắc gỗ màu Việt Nam hay tranh khắc gỗ Nhật Bản, những bức tranh gỗ đẹp từ nghệ thuật điêu khắc gỗ Dongyang yêu cầu khắt khe về kĩ thuật và mỗi tác phẩm tranh gỗ điêu khắc là một câu chuyện ly kì và thần bí.

 

tranh go dep

Tranh gỗ Dongyang

 

Các mẫu tranh gỗ đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay

 

Tranh gỗ Tứ Quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai)

 

Bộ tranh Tứ quý - Tùng - Cúc - Trúc – Mai bằng gỗ thể hiện bản chất chính trực và thanh cao của người quân tử. Mỗi loại cây trong Tứ Quý mang ý nghĩa phong thuỷ khác nhau và bổ trợ cho nhau. Tùng – Cúc – Trúc – Mai là bốn loại cây đại diện cho 4 mùa Xuân - Hạ - Thu – Đông trong năm. Do đó, ở nhiều địa phương người ta cũng gọi bộ tranh Tứ quý tùng cúc trúc mai với tên gọi khác là tranh Tứ Quý xuân hạ thu đông.

 

Ý nghĩa tranh Tứ Quý được giải thích qua 4 loại cây như sau: Tùng đứng thẳng trong gió rét tượng trưng cho bản chất ngay thẳng và chính trực của người quân tử; Cúc tàn mà không rụng được quý như chí khí của người anh hùng “Chết đứng còn hơn sống quỳ”; Trúc là loại cây duy nhất vẫn xanh mát dù trong bất kì hoàn cảnh nào, đây là sợi dây gắn kết với đời sống thôn quê và tượng trưng cho tính thẳng ngay của người quân tử; Mai là một loại mai trắng của Trung Quốc nở trong mùa đông lạnh giá, đây là biểu tượng duy nhất trong Tứ quý tượng trưng cho sự giàu sang và tấn tài tấn lộc.

 

Cách treo tranh Tứ Quý tùng cúc trúc mai là treo ngang tầm mắt người nhìn, treo tranh có kích thước khoảng 2/3 khoảng trắng của bức tường và treo hướng về hướng Nam là đúng chuẩn phong thuỷ.

 

Các loại tranh Tứ quý bằng gỗ ngày nay rất đa dạng về kiểu dáng và loại gỗ. Tranh Tứ quý gỗ hương, gỗ trắc, gỗ gụ, gỗ mít đẹp được điêu khắc tinh xảo và được nhiều người ưa chuộng. Giá bộ tranh Tứ Quý tùng cúc trúc mai đẹp cũng phụ thuộc vào loại gỗ, kích thước và độ tinh xảo của mẫu tranh.

 

tranh tu quy go

Bộ tranh Tứ Quý - Tùng Cúc Trúc Mai đại diện cho 4 mùa trong năm

 

Tranh gỗ Tứ Linh (Long – Lân – Quy - Phụng)

 

Tranh Tứ Linh bằng gỗ gồm 4 linh vật theo tín ngưỡng dân gian là Long (Rồng) – Lân (Kì lân) – Quy (Rùa) - Phụng (Phượng Hoàng). Tranh Tứ Linh đẹp thể hiện được cái hồn, sự uy nghiêm và thần thái của 4 linh vật này.

 

Ý nghĩa phong thuỷ của tranh gỗ Tứ Linh đẹp là mang đến cho gia chủ sự quyền lực của rồng, sự may mắn và phúc lộc của kì lân, sự trường thọ của rùa và sự sang trọng của chim phượng. Ngày nay, tranh Tứ Linh bằng gỗ hương được nhiều người ưa chuộng bởi vân gỗ đẹp và mùi hương đặc trưng của loại gỗ này. Treo tranh Tứ Linh đẹp trong phòng khách mang đến vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà và ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp cho gia chủ.

 

tranh go tu linh

Tranh Tứ Linh - Long Lân Quy Phụng đẹp

 

Tranh gỗ Bát Mã

 

Tranh gỗ Bát Mã đẹp là bức tranh khắc hoạ 8 con ngựa phi nước đại về phía trước mang ý nghĩa phong thuỷ là thể hiện sức mạnh và ý chí tiến về phía trước. Bát trong tiến Hán gần nghĩa với “phát” nên tranh Bát mã bằng gỗ cũng mang ý nghĩa là sự tiến tới, phát tài phát lộc.

 

Tranh ngựa gỗ này thường được dùng làm quà tặng trong các ngày lễ, tết với câu chúc “Mã đáo thành công” cũng là ý nghĩa của mẫu tranh ngựa phong thuỷ này. Tranh Bát Mã treo hướng nào để phát tài phát lộc là việc rất quan trọng. Hướng treo tranh Bát Mã gỗ đẹp nhất là hướng Đông Bắc và Tây Nam, kiêng kị nhất là hướng Bắc. Treo tranh Bát Mã bằng gỗ hương trong nhà không chỉ làm tăng lên vẻ đẹp sang trọng của phòng khách mà còn mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

 

tranh ngua go

Tranh Bát Mã bằng gỗ hương đẹp

 

Tranh gỗ Cá chép hoá Rồng

 

Tranh gỗ cá chép hoá rồng là tranh được chạm khắc theo hình tượng cá chép có phần đuôi cá và phần thân Rồng. Treo tranh gỗ cá chép phong thuỷ trong phòng khách biểu trưng cho sự thăng tiến trong sự nghiệp và ý chí kiên định vượt qua mọi khó khăn gian khổ để tiến về phía trước.

 

Ngoài ra, cá chép thuộc thuỷ (biểu trưng cho nguồn tài lộc dồi dào) nên tranh gỗ cá chép hoá rồng hoặc tranh cá “cửu ngư đồ” thường được các gia đình kinh doanh buôn bán treo trong phòng khách, nơi làm việc với ý nghĩa cầu mong tài lộc, sung túc.

 

Tranh gỗ Vinh quy bái tổ

 

Tranh Vinh quy bái tổ bằng gỗ là một trong những bức tranh gỗ cảnh đồng quê đặc sắc nhẩt thể hiện vẻ đẹp phong cảnh cùng nét đẹp văn hoá của làng quê Việt. Tranh gỗ đục Vinh quy bái tổ là tranh gỗ phong cảnh đẹp ngày về làng của các Trạng nguyên xưa. Theo tục lệ, sau khi người dự thi đỗ Tiến Sĩ, nhà vua sẽ ban áo mũ, cân đai, vàng bạc và cho quân lính đưa vị tân khoa Trạng Nguyên này về làng thông báo cho làng xã và bái tế tổ tiên như một hình thức thể hiện lòng biết ơn đối với cội nguồn.

 

Tranh Vinh Quy bái tổ bằng gỗ được treo trong phong khách gia đình như sự nhắc nhở đối với mỗi thành viên trong gia đình là cần cố gắng học tập và không quên nguồn cội. Trong phong thuỷ, tranh gỗ Vinh Quy bái tổ cũng mang ý nghĩa là đem đến sự đỗ đạt trong thi cử và thăng tiến trong sự nghiệp.

tranh vinh quy bai to

Tranh vinh quy bái tổ bằng gỗ

 

Các loại gỗ tạo nên tranh gỗ đẹp

 

Tranh gỗ hương: Gỗ hương được xếp vào hàng gỗ quý và rất được người chơi gỗ ưa chuộng. Gỗ hương có vân đẹp cùng mùi hương thoang thoảng, đặc biệt khi chạm khắc gỗ hương thành tranh sẽ tạo nên một mẫu tranh gỗ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Giá tranh gỗ mỹ nghệ bằng gỗ hương tuỳ thuộc vào loại hương (nu hương, giáng hương, trầm hương,…) và độ tinh xảo của bức tranh.

 

Tranh gỗ nu: Nu là một phần của gốc cây do  bị sét đánh hoặc mối mọt qua hàng trăm năm tạo thành. Do hàng trăm gốc cây mới có một khối nu đẹp nên giá tranh gỗ nu khá đắt đỏ. Gỗ nu rất cứng và bền chắc do đó đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề vững và nhiều năm kinh nghiệm mới có thể chạm khắc khúc gỗ “vững như thạch” này thành bức tranh nghệ thuật tuyệt mỹ.

 

Tranh gỗ gụ: Gỗ gụ được xếp vào nhóm 1 và là một trong những loại gỗ quý nhất của Việt Nam. Gỗ gụ có vân gỗ đẹp, thớ gỗ thẳng và màu trắng biến đổi theo thời gian - từ trắng sang vàng nhạt rồi đến nâu sẫm hoặc đen. Một mẫu tranh gỗ gụ đẹp có thể có tuổi thọ lên đến vài trăm năm do sự bền chắc của loại gỗ này.

 

Tranh gỗ lũa: Gỗ lũa là phần lõi cứng nhất còn sót lại của gốc cây cổ thụ khô sau khi bị chết. Gỗ lũa rất quý hiếm và tuổi thọ lên đến hàng trong năm. Qua bàn tay tài hoa và sáng tạo của người nghệ nhân, tranh gỗ lũa trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và giàu giá trị thẩm mỹ.

 

Ngoài 4 loại gỗ quý trên, tranh gỗ cũng được làm từ nhiều loại gỗ khác như gỗ trắc, gỗ mít,…Tranh gỗ giá rẻ thường là tranh ghép gỗ từ nhiều loại gỗ hoặc tranh gỗ mít.

 

tranh go tu linh

Tranh Tứ Linh bằng gỗ hương

 

Trải qua những thăng trầm của thời gian, nghệ thuật chạm khắc tranh gỗ cũng biến đổi cùng với sự “thổi hồn” ngày càng tinh tế của người nghệ nhân. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu tranh gỗ đẹp. Giá tranh gỗ cũng dao động theo thị trường từ tranh gỗ giá rẻ đến tranh gỗ cao cấp. Có những mẫu tranh gỗ đẹp mà người thợ bỏ tất cả tâm huyết làm ra nhưng sau đó không bán bởi họ cho rằng bức tranh là vô giá. Tranh gỗ phong thuỷ không chỉ mang vẻ đẹp thẩm mỹ cao dùng để trang trí nữa mà bên trong nó là cả một kho “Bí mật” phong thuỷ khổng lồ mà chỉ người yêu tranh mới thấu hiểu. Trước khi tìm mua một mẫu tranh gỗ đẹp, người chơi tranh nên khám phá hết “Bí mật” của những bức tranh gỗ này và lựa chọn cho mình một mẫu tranh phù hợp nhất.

 

Xem thêm ý nghĩa của tranh gỗ phổ biến nhất hiện nay - Tứ Quý Tứ Dân: http://tuonggohungthinh.vn/y-nghia-bo-tranh-tu-quy-tung-cuc-truc-mai

 

DMCA.com Protection Status


Bài viết cùng chuyên mục
CÁC SẢN PHẨM TƯỢNG GỖ : CHƠI TẾT - LÀM QUÀ BIẾU TẶNG Bên cạnh những món quà truyền thống như: Rượu bia, bánh kẹo, trà,… thì các sản phẩm tượng gỗ cũng là một món quà biếu tặng khá độc đáo dành cho ngày tết. Tượng gỗ phong thủy được khá nhiều người “Săn đón” để chơi tết, làm quà biếu tặng bởi giá trị to lớn của các sản phẩm này.
5 ĐIỀU CẤM KỴ KHI THỜ TƯỢNG GỖ DI LẶC ĐỂ TRÁNH RƯỚC HỌA VÀO NHÀ Từ xưa đến nay, việc thờ cúng tượng Phật trong nhà là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh con người. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc là vật phẩm phong thủy được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kĩ các điều cấm kỵ khi thờ tượng Di Lặc bằng gỗ để tránh rước họa vào nhà.
Khám phá từ A – Z tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà Chơi tượng gỗ đang được xem là thú chơi "Thời thượng" của dân mê gỗ ngày nay. Tại sao bạn không nên bỏ qua tượng gỗ phong thủy trong nhà? Hãy cùng Tượng Gỗ Hưng Thịnh khám phá từ A đến Z tác dụng của việc chơi tượng gỗ trong nhà ngay trong bài viết dưới đây!
Phát hiện 7 pho tượng gỗ nghệ thuật độc đáo trong điêu khắc Tượng gỗ nghệ thuật được nhiều người sành chơi đồ gỗ yêu thích. Mỗi bức tượng gỗ nghệ thuật đẹp mang một giá trị nghệ thuật và giá trị phong thủy sâu sắc. Chiêm ngưỡng ngay 7 pho tượng gỗ nghệ thuật đẹp và độc đáo dưới đây.
Kinh nghiệm vàng khi chọn tượng gỗ mỹ nghệ bạn nên biết Thú chơi tượng gỗ mỹ nghệ không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để chọn cho mình mẫu tượng gỗ đẹp ưng ý và chất lượng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm kinh nghiệm “Chọn mặt gửi vàng” khi chơi tượng gỗ đẹp.
Mê mẩn trước 15 mẫu tượng Quan Âm bằng gỗ cực đẹp Tượng Quan Âm bằng gỗ đem đến bình an, giải trừ tai ương cho các thành viên trong gia đình. Ngày nay, tượng Quan Âm bằng gỗ được điêu khắc với nhiều hình dạng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,… Dưới đây là 15 mẫu tượng Phật bà Quan Âm bằng gỗ khiến người xem mê mẩn.
TOP 7 LOẠI GỖ QUÝ LÀM NÊN TƯỢNG DI LẶC GỖ ĐẸP Hiện nay, tượng Di Lặc gỗ được điêu khắc từ nhiều loại gỗ với mẫu mã vô cùng đẹp mắt và tinh xảo. Đối với người chơi tượng Di Lặc gỗ, bên cạnh việc chọn lựa kích thước, kiểu dáng, thần thái thì chất liệu gỗ cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Khám phá ngay Top 7 loại gỗ quý hiếm làm nên pho tượng gỗ Di Lặc đẹp.
5 Tiêu Chí Nhất Định Phải Biết Khi Chọn Tượng Gỗ Đạt Ma Tượng gỗ Đạt Ma sư tổ nổi danh là vật phẩm trấn trạch hiệu quả trong phong thủy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn tượng gỗ Đạt Ma đẹp và phù hợp nhất. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 5 tiêu chí này nhé!
Soi ngay những mẫu tượng gỗ Di Lặc khủng khiến người xem mê mẩn Trong phong thủy, Đức Phật Di Lặc chính là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc. Tượng gỗ Di Lặc đẹp – độc – lạ luôn có sức hút lớn đối với người đam mê chơi tượng gỗ đẹp. Soi ngay những mẫu tượng gỗ Di Lặc khủng nhất hiện nay khiến người xem mê mẩn.
3 MẪU TƯỢNG PHẬT BÀ QUAN ÂM ĐẸP NHẤT TRONG NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC Tượng Quan Âm là một sản phẩm điêu khắc được thờ cúng rộng rãi trong Phật giáo. Tượng Phật Bà Quan Âm được điêu khắc dưới nhiều hình dáng khác nhau. Mỗi mẫu tượng Phật Bà gắn liền với từng ý nghĩa sâu sắc riêng biệt. Dưới đây là 3 mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp nhất trong nghệ thuật điêu khắc.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  8
 • Hôm nay:
  2173
 • Tuần này:
  16353
 • Tuần trước:
  20849
 • Tháng trước:
  33944
 • Tất cả:
  1562467

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top