Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

Một số kiến thức về Gỗ Nu

Thứ sáu, 15/03/2019 - 11:03 AM
Gỗ Nu xưa nay luôn được giới đại gia săn lùng không ngừng nghỉ, nhiều người sẵn sàng bỏ một khoản tiền lớn chỉ để sở hữu những sản phẩm từ loại gỗ này. Vậy tại sao loại gỗ này lại có sức hấp dẫn đến vậy?

Một số kiến thức về Gỗ Nu

 

Gỗ nu thực chất là gì?

 

Nếu trong các loại đá quý kim cương là thứ quý giá nhất thì trong các loại gỗ, gỗ nu cũng là thứ quý giá nhất. Nu thực chất không phải là một loại cây lấy gỗ như các loại hương, sưa, đỏ, hoàng đàn … mà thực chất chỉ là một phần “dị tật xấu xí” của cây.

 

Theo định nghĩa của Wiktionary tiếng việt thì đây là gỗ từ bướu của các cây gỗ quý, cứng, có vân đẹp và được dùng làm bàn ghế hoặc đồ mỹ nghệ.

 

Gỗ nu là một danh từ chỉ chung về cách hình thành của một loại gỗ đặc biệt trên thân của các cây gỗ quý hiếm. Nu được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên những cây có tuổi thọ lớn do bị chặt chém, bị gãy, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt sâu trong thân gỗ. Từ đó nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn, cản trở và tích tụ tại vết thương đó, dần dà tích tụ lại thành một cái bướu sần sùi trên cây qua hàng chục hàng trăm năm thì tạo thành nu. Gỗ nu phố biến hiện nay là nu hương, nu nghiến, nu sưa… trong đó nu nghiến là loại được ưa chuộng nhất, nhiều người còn gọi đó là ngọc nghiến.

 

Nghiến (danh pháp hai phần: Burretiodendron hsienmu) là một loài thực vật có hoa, trước đây được phân loại trong họ Đoạn (Tiliaceae) còn hiện nay thuộc phân họ Dombeyoideae của họ Cẩm quỳ (Malvaceae) nghĩa rộng. Nghiến sống ở Trung Quốc và Việt Nam. Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng ở Quảng Bình có loại cây này.  Gỗ nu hình dạng bên ngoài sần sùi, gỗ bên trong cứng và có nhiều vân uốn lượn kì dị không theo bất kì quy luật nào. Màu sắc gỗ nu nghiến tùy theo địa điểm và điều kiện sinh trưởng mà màu sắc cũng có đôi chút khác nhau như: màu mạch nha, màu vàng cẩm, vàng chanh, màu mật ong hay màu pha hổ phách. Gỗ nu nghiến có tính chất tươi thì dai, gỗ khô cứng và bền. Những khối gỗ nu có giá trị nhất thường là những khối bị chôn dưới đất, chịu sự tác động của mưa nắng độ ẩm và sự ăn mòn nhưng vẫn giữ nguyên khối mà không bị mục nát. Chính sự tôi luyện của tự nhiên này mà đó thực sự là những khúc gỗ tốt nhất.

 

di lac nu huong

Tượng Di Lặc Gỗ Nu Hương

 

Ngọc nghiến và Nu nghiến.

 

Một cách gọi khác mà ta thường nghe đó là Ngọc nghiến. Vậy Nu nghiến và Ngọc nghiến có khác nhau không? Thực chất thì Ngọc nghiến cũng là nu nghiến nhưng cứng hơn do cây mọc ở những vùng vách đá cằn cỗi và ít dinh dưỡng do đó mà thời gian hình thành cũng lâu hơn và gỗ cứng hơn rất nhiều. Loại này hiếm và giá thành cũng tương đối cao. Chúng ta thường nghe mua gỗ theo khối, nhưng đối với những loại gỗ quý như Nu thì  đơn vị tính là Kg. Giá gỗ nu nghiến trung bình cũng tầm từ 1,5 đến 2 triệu đồng/kg còn đối với những loại gỗ hiếm ra Nu như Sưa thì giá tầm 24 – 25 triệu đồng/kg. Quả thực đây là một mức giá khá cao vì vậy Gỗ nu nói chung chỉ có giới đại gia mới dám chơi.

 

Tại sao gỗ nu lại đắt tiền như vậy?

 

Thứ nhất: Không phải cứ thân cây lớn là sẽ có nu. Trong hàng trăm cây gỗ lớn sẽ chỉ có một số cây tạo được vài mảng nu và thậm chí nhiều loại gỗ quý như sưa thì cả trăm cây chỉ gặp được một đến hai cây cho nu.

 

Thứ hai: Do cách hình thành đặc biệt nên vân gỗ nu không theo một sự sắp xếp cố định, vân xoắn ngẫu nhiên tạo những hình thù vền vện, không có tim gỗ do đó rất khó chế tác. Không chỉ những thợ vừa vừa không dám nhận chế tác loại gỗ này, mà ngay cả những nghệ nhân tay nghề cao đôi khi cũng phải ngao ngán. Nếu không có máy móc hỗ trợ thì làm xong một tác phẩm thì cũng phải cho ra đi ít là chục con dạo đục, nay có máy móc thì số đục bị hư cũng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên không phải ai cũng dám làm mặc dù giá thợ cao gấp 2 – 3 lần bình thường.

 

Thứ ba: Thời gian chuẩn bị trước lúc chế tác lâu. Gỗ nu tuy cứng nhưng nếu chế tác không khéo có thể gây nứt vỡ và xuống màu sau một thời gian sử dụng. Do đó mà gỗ phải được áp dụng “Phơi sương” bằng cách tối đem phơi sương sáng mang vào mát trong nhiều tháng liền giúp hơi nước thoát chậm tự nhiên và làm cho các vân gỗ khít lại không bị tách hay nứt gãy.

 

Thứ tư: Tương truyền trong dân gian cho rằng sở hữu gỗ nu không những chỉ thể hiện đẳng cấp và gia thế mà còn có tác dụng mang lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Vì thế mà ngày càng có nhiều đại gia không tiếc tiền săn cho được những cặp lục bình gỗ nu khủng, những pho tượng di lặc gỗ nu tinh xảo ….để thể hiện đẳng cấp chơi gỗ của mình.

 

Chỉ với 4 lí do bên trên đã có thể lý giải vì sao giá những sản phẩm từ gỗ nu như tượng gỗ đẹp, lục bình gỗ nu ...lại có giá cao đến như vậy. Đặc biệt đối với những khối nu có kích thước lớn, giá có thể được đưa lên cao hơn do nhiều người cùng muốn sở hữu nó.

 

ban ghe go nu

Bộ bàn ghế gỗ nu nghiến

 

Vậy làm cách nào để nhận biết gỗ nu thật?

 

Thứ nhất: Gỗ nu khi được sẻ thành từng lát mỏng sẽ phô được những vân gỗ tuyệt đẹp nhìn tựa như bức tranh phong thủy, kiểu này có thể thêm chữ nổi để làm tranh treo tường cũng khá phố biến. Tuy nhiên để biết ghép hay không cần chú ý lật mặt trên và dưới xem họa tiết có giống nhau hay khác nhau. Nếu đồng nhất tức là được cắt ra từ một khối, nếu có sự khác biệt chứng tỏ đã được ghép từ những thân gỗ khác nhau.

 

Thứ hai: Dùng đèn pin nhỏ soi vào các mắt nu (là những vòng tròn nhiều vân uốn lượn), càng nhiều vân nhỏ mảnh cuộn xung quanh mắt nu thì càng lâu năm và càng có giá trị.

 

Thứ ba: Dùng đầu ngón tay ấn mạnh xuống bề mặt gỗ nu, nếu móng bị cong mà mặt nụ không bị ảnh hưởng gì là gỗ nu thật, còn nếu để lại vết móng tay là gỗ nu giả.

 

Sở hữu một sản phẩm từ gỗ nu là nắm giữ trong tay một vật phẩm thu hút vượng khí nhất trong các đồ phong thủy. Không chỉ là một vật phẩm trang trí độc đáo, sang trọng, mà còn là một món tài sản luôn đắt giá thêm mỗi ngày.

 

luc binh go nu

Lục bình gỗ nu nghiến

 

Những tác phẩm giá “Khủng” từ gỗ Nu

 

Bộ bàn ghế gỗ nu giá hơn 1 tỷ đồng

 

Một bộ bàn ghế bằng gỗ nu được rao bán với giá hơn 1 tỷ đồng của nghệ nhân ở Thái Bình gây hứng thú cho nhiều người say mê gỗ. Theo chia sẻ của chủ nhân bộ bàn ghế này, để hoàn thành bộ bàn ghế gỗ nu này 4 nghệ nhân điêu khắc gỗ đã mất hơn 1 năm để ghép nhiều gốc nu từ các loại cây quý như lim, táu,…vào một gốc nu lớn. Gỗ nu có vân xoáy đặc biệt và cực kì cứng rắng nên trong quá trình chế tác nhiều mũi đục, tiện đã bị gẫy. Ngoài mức giá siêu đắt của bộ bàn ghế nu này thì người mua cũng cần phải có không gian trưng bày hàng trăm mét vuông, do đó bộ bàn ghế gỗ nu này chỉ những đại gia mới có tiền chơi.

ban ghe go nu

 

Sập gỗ nu nghiến giá 1,5 tỷ đồng của đại gia Hà Nội

 

Chiếc sập gỗ nu nghiến này có chiều dài 2,3 mét, rộng 1,7 mét, dày 28 centimet và nặng 1,3 tấn. Sập được làm từ ngọc nghiến nguyên khối, được lấy từ thân cây nghiến có đường kính 5 mét trên núi rừng Na Han (Tuyên Quang). Vì quá lớn nên chủ nhân của sập gỗ này phải mua trước khi xây nhà, vận chuyển đến vị trí cần đặt và phủ bạt lên để các công nhân thi công nhà. Sau khi xây xong sẽ mở bạt ra và sử dụng. Theo các chuyên gia gỗ thì gỗ ngọc nghiến có độ bền rất cao, có thể chôn cả trăm năm dưới đất mà không hư hại, mùi hương dễ chịu và tốt cho sức khoẻ. Đồng thời, theo phong thuỷ vậy phẩm làm từ gỗ ngọc nghiến mang lại may mắn và giúp gia chủ làm ăn thuận lợi.

ban ghe go nu

 

Bộ sưu tập gỗ ngọc nghiến “khủng” của đại gia Bắc Ninh

 

Đại gia Thang Văn Thắng (Từ Sơn, Bắc Ninh) đã làm nhiều người phải ghen tị khi sở hữu bộ sưu tập gỗ ngọc nghiến có giá trị cực khủng gồm sập gỗ ngọc nghiến, bộ bàn ghế ngọc nghiến nguyên khối và nhiều pho tượng gỗ ngọc nghiến nguyên khối giá trị hàng tỷ đồng. Sập gỗ ngọc nghiến rộng 1 mét, dài 2,15 mét và dày 14 centimet được tạo ra từ những tảng nu nguyên khối với hoa văn cực kì đẹp mắt. Bộ bàn ghế với 4 chiếc ghế cùng với một bàn bằng gỗ nu nguyên khối được các chuyên gia đánh giá là có tuổi thọ hàng ngàn năm. Giá bán của bộ sập và bàn ghế này vẫn chưa được ấn định vì các chuyên gia cho rằng nó là vô giá. Ngoài ra, đại gia này còn sở hữu bộ sưu tập lộc bình gỗ nu cao 1,67m và tượng Phật Di Lặc gỗ nu cao gần 1,7m tất cả đều được làm từ gỗ ngọc nghiến nguyên khối.

ban ghe nu

Bộ bàn ghế gỗ ngọc nghiến của đại gia Bắc Ninh

 

Giới chơi và đam mê gỗ nói chung, đồ gỗ mỹ nghệ và tượng gỗ mỹ nghệ nói riêng quan niệm rằng đồ gỗ được làm từ nu thể hiện sức sống kiên cường, mãnh liệt và dẻo dai của loại gỗ quý này. Qua đó, trang trí đồ gỗ, tượng gỗ chế tác từ nu trong nhà mang đến may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Ngoài ra, giá bán gỗ nu khá “chát” trên thị trường đồ gỗ hiện nay. Gỗ nu có tuổi thọ càng cao cùng với sản phẩm làm ra càng tinh xảo, đẹp mắt thì giá trị càng cao. Giá sản phẩm làm từ gỗ nu có thể là vài chục triệu, vài trăm triệu thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Do đó, việc “chơi gỗ” nu thông qua các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, tượng gỗ phong thuỷ không chỉ mang ý nghĩa phong thuỷ, thoả nguyện đam mê mà còn thể hiện đẳng cấp của người chơi gỗ.

DMCA.com Protection Status

Bài viết cùng chuyên mục
Tượng Quan Công gỗ đặt ở đâu để hiệu quả trấn trạch tốt nhất? Nhắc đến tượng gỗ phong thủy, không thể bỏ qua tượng gỗ Di Lặc, tượng Tam Đa gỗ, tượng Quan Âm bồ tát,… Đặc biệt là tượng Quan Công gỗ. Tượng gỗ Quan Công không chỉ có tác dụng trấn trạch mà còn mang đến may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, cần nắm vững bí kíp đặt tượng Quan Công phong thủy để đạt hiệu quả tốt nhất.
3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí gia đình sang trọng và nổi bật Chơi tranh gỗ không chỉ có tác dụng trang trí trong gia đình mà còn mang ý nghĩa phong thủy may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Dưới đây là tổng hợp 3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí trong gia đình giúp ngôi nhà thêm sang trọng và nổi bật.
Cách đặt tượng phật di lặc trong nhà đón tài rước lộc Những tác phẩm điêu khắc tượng gỗ đẹp không chỉ mang tính chất trang trí mà còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc được nhiều người ưa chuộng để cầu tài lộc. Vậy cách đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà thế nào để đảm bảo đón tài rước lộc nhiều nhất?
Khám phá ý nghĩa của quạt tứ linh gỗ trong phong thủy Quạt Tứ Linh gỗ là vật phẩm phong thủy được tạo dáng vô cùng đặc biệt. Treo quạt Tứ Linh trong nhàng không chỉ giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp của mình mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Khám phá ngay ý nghĩa của quạt Tứ Linh trong bài viết dưới đây.
Lý do vì sao 90% người chơi tượng thích tượng ông Di Lặc bằng gỗ Tượng ông di lặc bằng gỗ là sản phẩm được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Có thể nói, 90% người chơi tượng thích tượng gỗ Di Lặc. Vậy tại sao tượng Di Lặc bằng gỗ lại được ưa chuộng đến vậy?
3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh theo phong thủy Hiện nay, chơi tranh gỗ đẹp để trang trí trong nhà và cầu may mắn là thú vui được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết treo tranh theo phong thủy thế nào cho đúng chuẩn. Dưới đây là 3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh trong nhà dành cho người thích chơi tranh gỗ.
16+ mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên Điêu khắc tượng gỗ là ngành nghề vô cùng phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Các nghệ nhân không ngừng cho ra đời những tác phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp vô cùng độc đáo. Dưới đây là 16 mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên.
Các mẫu tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng Bằng đôi bàn tay khéo léo của mình, các nghệ nhân điêu khắc gỗ không ngừng cho ra đời các mẫu tượng gỗ đẹp và độc đáo. Dưới đây là những pho tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng nếu trưng bày đúng chuẩn phong thủy.
Bí quyết chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi đúng chuẩn phong thủy Chơi tranh gỗ đẹp trở thành thú vui tao nhã của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Vậy chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi như thế nào để đảm bảo đúng chuẩn phong thủy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
3 ưu điểm nổi bật của bộ tam đa gỗ hương có thể bạn chưa biết Tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ là tượng gỗ phong thủy được nhiều người trưng bày hoặc thờ cúng trong phòng khách, nơi kinh doanh, văn phòng làm việc,… Trong số các loại gỗ làm nên bộ tượng Phúc Lộc Thọ đẹp thì bộ tam đa gỗ hương được ưa chuộng hơn hẳn.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  3
 • Hôm nay:
  131
 • Tuần này:
  5259
 • Tuần trước:
  8249
 • Tháng trước:
  12478
 • Tất cả:
  2804613

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top