Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

Tượng gỗ Đạt Ma

Thứ sáu, 15/03/2019 - 11:10 AM
Đạt Ma sư tổ có nguyên quán gốc ở Thiên Trúc, Ấn Độ. Tuy là con nhà quyền quý, cao sang, nhưng người không hề ham muốn lối sống phù phiếm xa hoa, nên bỏ nhà đi tu, theo một vị cao tăng bên Phật giáo là Bát Nhã Ða La tôn giả. Sau đó ngượi qua Trung Quốc truyền pháp trở thành người khai sáng thiền học Trung Quốc và là người truyền thừa võ học, mà sau này là cơ sở hình thành nên môn võ của thiếu lâm tự nổi danh.

 Trong dân gian, hai pho tượng được dùng để trấn hạch tốt nhất là Tượng gỗ Quan Công và Tượng Gỗ Đạt Ma. 

 

I. Lịch sử và truyền thuyết về tổ Bồ Đề Đạt Ma

 

Bồ Đề Đạt Ma được thiền tông Trung Quốc công nhận là sư tổ của thiền tông Đông độ và là người tạo tiền đề phát triển cho môn võ thiếu lâm tự.Tương truyền Bồ Đề Đạt Ma vốn có tên là Bồ Đề Đa La, là vị hoàng đế thứ 3 của nước Hương Chí. Trong một lần đã cùng Bát Nhã Đa La vị tổ thứ 27 trong nhà Phật luận về chữ tâm và nói lên được những điểm quan trọng của chữ tâm. Bát Nhã Đa La thấy hoàng tử là người có ngộ tính cao và hiểu biết chư pháp nên đã khuyên người lấy tên là Đạt Ma, nghĩa là rộng lớn, thông đạt. Từ đó Đạt Ma bái Bát Nhã Đa La làm thầy sau này trở thành truyền nhân thứ 28 của nhà Phật.

 

Sau này tuy tuổi đã cao nhưng Đạt Ma vẫn nhớ lời thầy dạy phải xuất dương truyền pháp thì mới nên sự nghiệp vĩ đại nên đã xuống thuyền ra khơi đến Đông Thổ vào thời vua Vũ Đế (520 SCN). Vũ Đế là một người sùng đạo và đã cho xây nhiều chùa chiền bảo tháp. Nhưng sau cuộc gặp gỡ thì tư tưởng đạo giáo của Đạt Ma và Vũ Đế không tương hợp nên người cáo từ, sau băng qua sông Giang Bắc thẳng tiến tới núi Trung Sơn bằng việc dùng ngọn cỏ lau thả xuống nước mà lướt đi. Tại chùa Thiếu Lâm, Bồ Đề Đạt Ma quay mặt vào tường và thực hiện thiền tịnh trong 9 năm và được người bấy giờ không biết gọi là Quán Bích Bà La Môn nghĩa là ông sư bà la môn nhìn tường.

 

Sau này có vị sư Thần Quang học rộng biết nhiều nghe đến việc Ngài Đạt Ma nên đến xin bái kiến nhưng Đạt Ma vẫn không nói năng gì chỉ im lặng tiếp tục thiền tịnh. Thần Quang đã đứng trong đêm tuyết qua một đêm và tự chặt đứt cánh tay mình để thể hiện thành ý. Lúc ấy Đạt Ma mới nhận Thần Quang làm đệ tử lấy hiệu là Huệ Khả, người sau này trở thành tổ sư thứ hai của thiền tông Trung Quốc.

 

Trong giới điêu khắc gỗ nghệ thuật thì tượng Đạt Ma là một trong những đề tài sáng tác khá khó vì một pho tượng gỗ đẹp Đạt Ma cần phải thể hiện được hồn tượng trong từng thế khác nhau do đó mà cần các thợ có tay nghề cứng mới có thể làm được. 

 

II. Một số dạng tượng gỗ Đạt Ma thường gặp

 

Có thể nói Tượng Gỗ Đạt Ma là một trong những pho tượng làm hao tổn tâm trí của những người thợ gỗ nhất. Không chỉ là khắc họa hình tượng cho đúng với khuôn mẫu mà còn là thổi linh hồn vào từng khúc gỗ. Một pho tượng gỗ Đạt Ma được gọi là đủ chuẩn khi nó tạo cho người nhìn một cảm giác siêu thực vừa thể hiện được sự mạnh mẽ vừa toát lên được tinh thần tĩnh tại của nhà Phật.

 

1.Tượng gỗ Đạt Ma Khất Thực

 

Truyền thống Khất thực của các vị tu hành mà một trong những nét đặc sắc của Đạo Phật. Khất sĩ có nghĩa là khất thực và khất pháp, tức là xin vật thực của người đời để nuôi thân và xin Pháp của Phật để tu hành nuôi tâm. Hình tượng Đức Đạt Ma khất thực từ lâu đã là một trong những đề tài được sáng tác nhiều nhất với khuôn mặt, bộ râu và tướng mạo siêu thoát trần tục. Tượng có ý nghĩa răn bảo người sống phải tu tâm, dưỡng tính, không vì cái lợi mà đánh mất mình.

 

tuong go dat ma 1

 

2.Tượng Gỗ Đạt Ma Quá Hải

 

Hình tượng này bắt đầu từ việc Đạt Ma ra đi sau khi thấy tư tưởng truyền pháp của mình và Lương Vũ Đế không giống nhau. Người đã ngắt một nhành cỏ lau đặt xuống mặt nước sông Trương Giang đang cuồn cuộn nước đặt chân lên mà cứ thế rẽ sóng vượt con nước mà đi như trên đất bằng. Tượng gỗ Đạt Ma quá hải với ý nghĩa giác ngộ Phật tính cao, kiên định và vững vàng.

 

tượng gỗ đạt ma hàng long

 

 

3.Tượng Đạt Ma thế võ/ Đạt ma hàng long 

 

Năm 917 (sau Tây lịch), Đạt Ma Tổ Sư từ Ấn Độ sang Trung Quốc thuyết pháp và truyền giáo, sau ở lại Trung Sơn, Hà Nam, xây dựng chùa Thiếu Lâm, đã có nhiều đệ tử nhập môn học Phật để mai sau đi truyền giáo. Ông nhận thấy nay đem một tín ngưỡng đi truyền tụng có khi trái với tín ngưỡng của dân bản xứ, dễ xảy ra xung đột. Do vậy các đệ tử của ông vừa lo học lý thuyết Phật Pháp vừa phải luyện võ để tự vệ. Hình ảnh Đạt Ma hàng long/ thế võ mang âm hưởng mạnh mẽ, thể hiện sức mạnh của con người có thể chiến thắng mọi gian ác. 

 

tuong go dat ma 3

 

4.Tượng gỗ Đạt ma với 1 chiếc giày

 

Truyền thuyết kể rằng, 3 năm sau khi thị tịch có người vẫn thấy Đạt Ma đang ung dung trên đường. Lúc ấy Người bước đi chân không, một bên tay cầm cây thiền trượng, còn bên tay kia đang cầm lơ lửng một chiếc giày. Có người nhận ra liền hỏi rằng: Người đi đâu đó? thì nhận được câu trả lời rằng đi về Tây Thiên. Chuyện Ðạt Ma còn sống làm mọi người kinh ngạc và không tin, và cho rằng đây là chuyện bịa đặt để lôi kéo người khác. Sau đó nhiều người đã cùng nhau khai quật ngôi mộ của Đạt Ma Sư Tổ nhưng không thấy xác mà chỉ còn 1 chiếc giày.  Ðó là chuyện Ðạt Ma mang chiếc giầy trở về Tây Thiên.

 

Thiền trượng biểu trưng cho sự giác ngộ, còn chiếc giày là biểu trưng cho cõi đời đến – đi. Đức Đạt Ma chỉ mang theo một chiếc giày là vì con người chỉ là cát bụi chết đi nhưng vẫn còn lưu dấu vết trên dương thế, dấu vết đó tùy duyên mà hiện hữu hay tịch diệt. Còn chiếc giày mà Đạt Ma mang theo là chiếc giày trở về Tây Thiên - cõi siêu thoát. Mang giày cùng thiền trượng theo phải chăng là ý: con người muốn siêu thoát thì phải giác ngộ.

 

tương go dat ma 4

 

5.Tượng gỗ Đạt Ma ngồi thiền

 

Bắt nguồn từ sự tích 9 năm ngồi thiền quay mặt vào núi Tung Sơn nơi có Chùa thiếu lâm người đã thành tựu sự truyền thừa của môn thiền tại nơi đây. Cho nên Thiếu Lâm tự còn được mệnh danh là "Ðình tổ của thiền tông" và Thiếu Thất động được gọi là "Ðạt Ma động" và được xếp hạng văn hiến lịch sử. Sa

Trong những năm tháng xoay mặt vào vách đá ngồi thiền định, loài chim đã bay đến làm ổ trên mình mà ngài không hề hay biết. Qua đó đủ thấy thiền công thâm hậu của Người.

tượng gỗ đạt ma thiền

 

Ý nghĩa phong thủy tượng  gỗ Đạt Ma

 

Tượng Đạt Ma sư tổ có ý nghĩa gì? Trong phong thuỷ, ý nghĩa của tượng Đạt Ma sư tổ là trấn trạch, trừ tà và bảo vệ bình an cho gia chủ. Tuy nhiên, mỗi pho tượng Đạt Ma sư tổ đẹp mang một ý nghĩa riêng mà ít người biết đến. Như trên đã phân tích, các mẫu tượng gỗ Đạt Ma được điêu khắc tinh xảo với 5 tư thế khác nhau, mỗi tư thế mang một ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc và riêng biệt.

 

Ý nghĩa tượng Đạt Ma khất thực: Tượng gỗ Đạt Ma khất thực nhắc nhở con người phải biết tu tâm, dưỡng tính, tuyệt đối không vì lợi ích trước mắt mà đánh mất bản thân mình.

Tượng Đạt Ma quá hải: Hình ảnh Đạt Ma quá hải mang ý nghĩa giác ngộ Phật tính cao, kiên định và vững vàng. Trưng bày tượng gỗ Đạt Ma sư tổ quá hải trong nhà cũng là lời nhắc nhở làm việc kiên trì đến cùng và giữ ý chí vững vàng đối với mọi thành viên trong gia đình.

Tượng Đạt Ma thế võ/Đạt Ma hàng long: Hình ảnh tổ sư Đạt Ma trong thế võ hay hàng long thể hiện tư thế oai hùng và anh dũng chiến thắng mọi cái xấu, cái ác. Ý nghĩa tượng Đạt Ma sư tổ thế võ/hàng long là giúp gia chủ phát huy sức mạnh tiềm năng bên trong con người, đó là sức mạnh để chiến thắng mọi kẻ thù và sự gian ác trong cuộc sống.

Tượng gỗ Đạt Ma với một chiếc giày: Sự tích Đạt Ma sư tổ với một chiếc giày được kể qua nhiều phiên bản khác nhau.Tuy nhiên, ở phiên bản nào thì hình ảnh này cũng đều mang ý nghĩa là mang đến sự bình an, may mắn và bảo vệ cho gia chủ.

Tượng gỗ Đạt Ma ngồi thiền: Cuộc đời Đạt Ma sư tổ từng trải qua 9 năm quay mặt vào vách đá để ngồi thiền. Qua hình ảnh đó thể hiện sự tĩnh tâm và tập trung tinh thần cao độ. Người ta đặt tượng Đạt Ma ngồi thiền trong nhà để cầu mong sự an tĩnh thực sự trong nội tâm.

 

Đặc điểm khi chọn  tượng gỗ Đạt Ma đó là thần sắc nên có phần dữ dằn một chút, tuy khiến người nhìn có đôi chút e ngại nhưng  chính điều này giúp tăng cường khả năng trừ tà và trấn hạch trở nên mạnh mẽ hơn. Quan niệm xưa nay cho rằng, thần thái của vị này càng hung giữ thì năng  lực và hiệu quả trấn hạch càng cao. Nên đặt tượng quay mặt ra phía cửa chính hoặc những phía nhà có ảnh hưởng xấu để tránh những năng lượng không tốt. Những người làm quan chức cao cũng có thể đặt tượng trong gian phòng làm việc để tăng cường thêm sức mạnh và sự ảnh hưởng của mình. Tránh đặt tượng ở những nơi thiếu tôn nghiêm như trong bếp, phòng ăn phòng ngủ... Không đặt tượng trực tiếp dưới sàn nhà/sân mà nên để trên bàn hoặc kệ gỗ.

 

Nên mua tượng gỗ Đạt Ma bằng gỗ gì?

 

Tượng Bồ Đề đạt ma bằng gỗ được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau như tượng Đạt Ma gỗ lũa, Đạt Ma gỗ Trắc,…Trong đó, tượng Đạt Ma bằng gỗ hương được ưa chuộng nhất. Gỗ hương là một loại gỗ quý, mang ý nghĩa tâm linh và phong thuỷ đặc biệt, đồng thời gỗ hương cũng toát ra mùi hương thoang thoảng mang đến sự thư thái và thoải mái cho gia đình, mang ý nghĩa tôn kính đối với thần Phật. Ngoài ra, gỗ hương rất bền chất, vân đẹp, khi đánh bóng nhìn như y như thật do đó, tượng Đạt Ma sư tổ bằng gỗ hương toát lên được thần thái và sự uy nghiêm của Ngài.

 

Tượng Đạt Ma gỗ hương bền chắc, không bị mối mọt hay cong vênh nên gần như trường tồn cùng thời gian. Tượng được lau chùi bụi bẩn mỗi ngày nhìn như mới, càng nhìn càng đẹp và sang trọng, thể hiện được lòng tôn kính của gia chủ và giúp việc thờ cúng trở nên linh thiêng, hiệu nghiệm hơn.

 

Do nhu cầu tượng Đạt Ma bằng gỗ hương cũng như nhiều pho tượng khác ngày càng tăng nên tỉ lệ gỗ giả, gỗ kém chất lượng cũng càng tăng lên. Vì vậy, để mua được tượng gỗ Đạt Ma sư tổ đẹp và chất lượng nên tìm đến các cơ sở sản xuất uy tín và chất lượng nhất.

 

 

 

Xem sản phẩm tượng gỗ đạt ma sư tổ Tại đây

 

 

DMCA.com Protection Status

Bài viết cùng chuyên mục
Tượng Quan Công gỗ đặt ở đâu để hiệu quả trấn trạch tốt nhất? Nhắc đến tượng gỗ phong thủy, không thể bỏ qua tượng gỗ Di Lặc, tượng Tam Đa gỗ, tượng Quan Âm bồ tát,… Đặc biệt là tượng Quan Công gỗ. Tượng gỗ Quan Công không chỉ có tác dụng trấn trạch mà còn mang đến may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, cần nắm vững bí kíp đặt tượng Quan Công phong thủy để đạt hiệu quả tốt nhất.
3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí gia đình sang trọng và nổi bật Chơi tranh gỗ không chỉ có tác dụng trang trí trong gia đình mà còn mang ý nghĩa phong thủy may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Dưới đây là tổng hợp 3 mẫu tranh gỗ đẹp trang trí trong gia đình giúp ngôi nhà thêm sang trọng và nổi bật.
Cách đặt tượng phật di lặc trong nhà đón tài rước lộc Những tác phẩm điêu khắc tượng gỗ đẹp không chỉ mang tính chất trang trí mà còn có ý nghĩa phong thủy quan trọng. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc được nhiều người ưa chuộng để cầu tài lộc. Vậy cách đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà thế nào để đảm bảo đón tài rước lộc nhiều nhất?
Khám phá ý nghĩa của quạt tứ linh gỗ trong phong thủy Quạt Tứ Linh gỗ là vật phẩm phong thủy được tạo dáng vô cùng đặc biệt. Treo quạt Tứ Linh trong nhàng không chỉ giúp gia chủ thể hiện đẳng cấp của mình mà còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Khám phá ngay ý nghĩa của quạt Tứ Linh trong bài viết dưới đây.
Lý do vì sao 90% người chơi tượng thích tượng ông Di Lặc bằng gỗ Tượng ông di lặc bằng gỗ là sản phẩm được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Có thể nói, 90% người chơi tượng thích tượng gỗ Di Lặc. Vậy tại sao tượng Di Lặc bằng gỗ lại được ưa chuộng đến vậy?
3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh theo phong thủy Hiện nay, chơi tranh gỗ đẹp để trang trí trong nhà và cầu may mắn là thú vui được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết treo tranh theo phong thủy thế nào cho đúng chuẩn. Dưới đây là 3 cấm kỵ cần phải biết khi treo tranh trong nhà dành cho người thích chơi tranh gỗ.
16+ mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên Điêu khắc tượng gỗ là ngành nghề vô cùng phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Các nghệ nhân không ngừng cho ra đời những tác phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp vô cùng độc đáo. Dưới đây là 16 mẫu tượng gỗ đẹp khiến người xem mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên.
Các mẫu tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng Bằng đôi bàn tay khéo léo của mình, các nghệ nhân điêu khắc gỗ không ngừng cho ra đời các mẫu tượng gỗ đẹp và độc đáo. Dưới đây là những pho tượng gỗ đẹp giúp gia chủ phát tài phát lộc nhanh chóng nếu trưng bày đúng chuẩn phong thủy.
Bí quyết chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi đúng chuẩn phong thủy Chơi tranh gỗ đẹp trở thành thú vui tao nhã của nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Vậy chọn tranh điêu khắc gỗ theo tuổi như thế nào để đảm bảo đúng chuẩn phong thủy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
3 ưu điểm nổi bật của bộ tam đa gỗ hương có thể bạn chưa biết Tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ là tượng gỗ phong thủy được nhiều người trưng bày hoặc thờ cúng trong phòng khách, nơi kinh doanh, văn phòng làm việc,… Trong số các loại gỗ làm nên bộ tượng Phúc Lộc Thọ đẹp thì bộ tam đa gỗ hương được ưa chuộng hơn hẳn.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  9
 • Hôm nay:
  1085
 • Tuần này:
  10876
 • Tuần trước:
  21025
 • Tháng trước:
  29896
 • Tất cả:
  2516261

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top