38/85 Chế Lan Viên, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, Tp.HCM      HOTLINE: 0982 299 239

Tượng Gỗ Quan Công

Thứ năm, 30/08/2018 - 10:21 AM
Quan công là một vị tướng Trung Quốc nổi tiếng với tinh thần trượng nghĩa, giúp đỡ người yếu thế, trừng trị những kẻ ỷ mạnh mà hà hiếp người khác. Tượng gỗ Quan Công có tác dụng trấn trạch hiệu quả trong phong thủy.

Tượng gỗ quan công là một trong những tượng được nhiều người chọn để trấn hạch trong gia đình, đặc biệt ở các vùng Nam Bộ và những khu người hoa sinh sống.

 

Tượng gỗ quan công – Trấn Hạch trừ tà – Bảo vệ gia chủ

 

Quan Công là tên thật của Quan Vũ, tự là Trương Sinh sau đổi thành Vân Trường người làng Giải Lương tỉnh Hà Đông, Trung Quốc. Là một nhân vật lịch sử Trung Quốc được biết đến nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á. Dân gian xem ông như một biểu tượng của tính hào hiệp, trượng nghĩa và trung thành, luôn chống lại kẻ ác và sẵn sàng bảo vệ những người bị áp bức.

Nhân Vật Quan Công cũng được hình tượng hóa trong tác phẩm Tam Quốc Diễn nghĩa của La Hán Trung, sau này được chuyển thể qua nhiều dạng loại hình nghệ thuật khác. Ngày nay tượng gỗ quan công được thờ phụng trong nhà như một vị thánh chuyên trấn áp hung khí, chống tà ma ngoại đạo. 

 

tuong go quan cong

 

Những chuyện kì bí xung quanh nhân vật quan công (Vân Trường)

 

Quan Vân Trường được miêu tả với hình tượng là một vị tướng oai phong lẫm liệt với thân hình cao lớn vạm vỡ, mặt hung đỏ với bộ râu dài tay luôn giữ một thanh đao dài, phong thái vô cùng uy nghi lẫm liệt như một vị thần. Thực chất một số truyền thuyết nói rằng bản chất da Quan Công trắng trẻo và râu cũng không dài nhưng theo dân gian xa xưa tới nay quan niệm màu đỏ mang tính chất siêu phàm và ẩn chứa một nguồn năng lượng mạnh mẽ, do đó đã có rất nhiều cách lý giải khác nhau về màu da và bộ râu của ông.

 

Dù được biết đến với sự oai phong lẫm liệt của mình nhưng cuộc đời Quan Công xuất thân không giàu sang và phải làm rất nhiều việc để kiểm sống từ làm đậu phụ, cắt tóc, cầm đồ, làm đồ tể ….nên tại Trung Quốc tượng Quan Công được tôn làm tổ sư của rất nhiều nghề. Do đó khi đến Trung Quốc trong các thương điếm, các quán ăn hay cửa hàng… đều có bàn thờ tượng quan công đứng cầm đao hoặc đang cưỡi ngựa rất oai phong.

 

Việc thờ tượng Quan Công như một cách để bảo vệ gia chủ được cho là bắt nguồn từ thời nhà Thanh với sự việc Quan Công hiển linh phò giá Vua Càn Long, giúp quân Thanh đánh thắng giặc từ đó binh lính treo ảnh và đeo tượng gỗ Quan Công nhỏ trên người như bùa hộ mệnh.Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một nước cờ vô cùng khôn ngoan của vua Càn Long khi cho dân chúng thấy một vị tướng người Hán được vua Thanh kính trọng. Nhưng người Hán coi trọng tiền tài vì vậy họ vẫn hết lòng thờ quan công để mong có nhiều tài lộc.

 

Ngoài ra cũng có nhiều truyền thuyết cho rằng Quan Công là kiếp sau của Hạng Võ – một vị tướng lừng lẫy từng góp phần lật đổ nhà Tần nhưng sau đó sa cơ phải tự vẫn chết. Lưu Bang sau khi diệt Hạng Võ lên làm vua đã làm rất nhiều điều thất đức, giết hại các công thần Hàn Tín, Anh Bố, Bành Việt. Những tội ác của Lưu Bang được ghi trong sổ dưới âm phủ nhưng chưa có vị Diêm Vương nào xét xử được mà việc xét xử lại nhờ vào một anh học trò nghèo lúc trước có nhăc tới việc thần minh bất công trong việc không xét xử thỏa đáng và sau này chính anh lại trở thành người phán xử vụ việc này.Anh  học trò xử  những linh hồn oan gia trái chủ phải đầu thai để trả nợ kiếp trước. Bành Việt đầu thai thành Lưu Bị, Hàn Tín làm Tào Tháo, Anh bố làm Tôn Quyền còn Hạng Sư, hạng bá làm Nhan Lương, Văn Sú (hai người từng phản bội Quan Võ và sau này bị Quan Công chém đầu).

 

Còn Lã Mông kiếp trước từng là người thợ rèn thanh đao đặc biệt cho Quan Công và sau này bị Quan Công giết chết vì không muốn ai biết công thức bí mật của thanh đao. Trong kiếp sau ông thợ rèn Lã Mông chính là người đẩy Quan Công vào chỗ chết.Có vẻ như cái chết bất ngờ khiến Quan tướng quân uất ức, không cam lòng nên linh hồn không siêu thoát mà liên tục hiện về cho người dương gian.Tương truyềnQuan Vũ hiển linh đã làm kinh hồn bạt vía Tôn Quyền và Tào Tháo đồng thời hiện nhiều nơi để đòi trả lại đầu cho mình. Nhưng sau này khi gặp nhà su Phố Tịnh ở núi Ngọc Tuyền và được nghe về đạo lý nhân quả thì Quan Công tỉnh ngộ và không còn hiển linh để đòi báo oán nữa.

 

Ý nghĩa phong thủy tượng gỗ Quan Công:

 

Tín ngưỡng thờ tượng Quan Công thực vốn là tín ngưỡng ngoại nhập. Theo quan niệm phong thủy Trung Quốc có hai vị thánh được tôn kính là Văn Thánh (Khổng Tử) và Võ Thánh (Quan Công) thể hiện quan niệm văn võ song toàn của trong phục vụ triều chính. Quan công luôn xuất hiện với hình ảnh khí khái mãnh liệt, gương mặt cương quyết có phần dữ dằn, mặt đỏ và dâu dài, trên tay luôn cầm long đao trong tư thế sẵn sàng. Người ta quan niệm rằng Tượng Quan Công có gương mặt càng dữ thì hiệu quả bảo vệ càng mạnh.

 

Tượng gỗ Quan công được dùng để chế hóa những hướng nhà xấu ảnh hưởng đến gia chủ hoặc để ngăn chặn tà ma ngoại đạo xâm nhập vào nhà làm ảnh hưởng không tốt đến người thân và công việc của gia chủ. Đặc biệt sức mạnh của Quan Công được tin tưởng có thể hỗ trợ cho những người có tầm quan trọng trong kinh doanh, chính trị, chủ  doanh nghiệp cửa hàng…tránh khỏi sự hãm hại của người kẻ thù.

 

Vì sao nên chọn mua tượng Quan Công bằng gỗ?

 

Theo phong thuỷ, gỗ thuộc yếu tố Mộc - Đại diện cho mùa xuân, mùa của sự sinh sôi nảy nở nên sẽ mang đến sinh khí và sự ấm cúng cho ngôi nhà. Theo thuyết âm dương ngũ hành thì gỗ mang tính âm - Đặt ở nơi dương khí thịnh sẽ giúp âm dương giao hoà tạo ra khối sinh khí tốt trong phong thuỷ. Theo các chuyên gia phong thuỷ thì phòng khách trong gia đình là nơi dương khí thịnh, nên đặt tượng gỗ hoặc các đồ gỗ mỹ nghệ để trung hoà âm dương mang đến sinh khí tốt cho gia đình. Tượng làm bằng gỗ quý còn có mùi hương thoang thoảng và dịu nhẹ góp phần tạo nên không gian thoải mái và thư thái cho mọi thành viên trong gia đình; Gỗ còn có khả năng ổn định và điều hoà khí huyết, giúp cơ thể con người tràn trề sinh khí và dễ dàng hoàn thành tốt mọi việc.

 

Tượng Quan Công bằng gỗ điêu khắc tinh xảo và tỉ mỉ đến từng đường nét mang đến thần thái và “cái hồn” cho pho tượng. Ngày nay, tượng Quan Vân Trường bằng gỗ được sử dụng nhiều để trang trí trong phòng khách, phòng làm việc của gia đình bởi vẻ đẹp và giá trị trường tồn của gỗ. Tượng Quan Công bằng gỗ được điêu khắc từ nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ trắc, gỗ sưa, gỗ mun,…Trong đó, tượng Quan Công bằng gỗ hương được khá nhiều người ưa chuộng do vân gỗ đẹp, bền chắc và mùi hương thoang thoảng của gỗ hương giúp con người thư thái tinh thần.

 

Một số thế tượng gỗ Quan Công phổ biến:

 

Ngày nay, tượng gỗ Quan Công được điêu khắc với nhiều hình dáng và tư thế khác nhau. Tuy nhiên, dù ở hình dáng nào Ngài cũng luôn thể hiện được khí chất oai nghiêm và anh dũng của một vị tướng. Dưới đây là những thế tượng Quan Công bằng gỗ phổ biến và ý nghĩa phong thuỷ của tượng:

Một số thế tượng gỗ Quan Công phổ biến:

 

Tượng Gỗ Quan Công cầm Yểm Nguyệt Đao (có thể là tư thế đứng hoặc ngồi): Tương truyền, thanh đao mà các hình ảnh tượng gỗ Quan Công cầm đao đứng ta hay thấy này nặng hơn 90 cân với phần đầu đã 60 cân, Yếm Nguyệt Đao còn được gọi phổ biến hơn với tên Thanh Long Đao do màu xanh của sắc kiếm khi chém vào kẻ địch. 

 

tuong go quan cong 1

 

 

Tượng gỗ Quan Công đọc sách: tượng có nguồn gốc từ tích Tào Tháo thử lòng Quan Vũ mà sắp xếp để ông ở chung với 2 người Vợ của Lưu Bị sẽ làm điều không phải. Nhưng Quan Công không hề bị lay động mà đốt đuốc lấy sách Xuân Thu ra đọc khiến Tào Tháo cảm phục, về sau tích này được truyền đi xa và người dân Trung Quốc lấy hình tượng gỗ Quan Công đọc sách mà thờ.

 

tuong go quan cong 3

 

Tượng gỗ Quan Công cưỡi ngựa Xích Thố: Hình ảnh Quan Công cùng Thanh Long Đao và Ngựa Xích Thố, được miêu tả dài một trượng cao tám thước, màu đỏ rực như lửa và không hề có một sợi lông tạp. Cùng với ngựa Xích Thố này, Quan Công đã vượt qua 5 cửa ải và chém 6 tướng. 

 

tuong go quan cong 6

 

Tượng Quan Công tay cầm đao giơ về phía trước: Những mẫu tượng gỗ Quan Công tay cầm đao giơ về phía trước mang ý nghĩa cảnh giác cao, ngăn chặn tà khí xâm nhập vào gia đình và bảo vệ gia chủ bình an.

 

Ngoài ra, còn rất nhiều mẫu tượng Quan Công bằng gỗ đẹp được tạo nên bởi bàn tay khéo léo và tâm hồn tài hoa của các nghệ nhân điêu khắc gỗ có nhiều năm kinh nghiệm. Khi mua tượng gỗ Quan Công, có thể lựa chọn hình thái nào cũng được tuy nhiên nên chọn tượng có hình dáng oai hùng và nét mặt uy nghiêm có tác dụng trấn trạch tốt trong phong thuỷ. Đôi mắt tượng là yếu tố cần chú ý đầu tiên khi đi mua tượng gỗ Quan Công.

Cách bày trí tượng gỗ Quan Công để có tác dụng tốt nhất

 

Vị trí đặt tượng gỗ Quan Công tốt nhất là ở khu vực trên cao, đối diện với cửa chính ra vào để bất kỳ luồng khí xấu nào tràn vào nhà đều sẽ bị ngăn chặn và chế hóa.

- Để trấn hạch nên đặt ở chính giữa hướng nhìn thẳng ra cửa ra vào hoặc ở các vị trí Sát tinh chiếu như: hoạ hại, lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh…Trong trường hợp nhà hướng Chính Bắc, Tây Bắc, Chính Tây có thể bày ở trung tâm của căn nhà hoặc căn phòng.

- Để cầu tài, người Trung quốc thường thờ tượng gỗ Quan Công với ý nghĩa ngài sẽ mang lại cho gia đình nhiều tài lộc, công việc làm ăn kinh doanh thuận lợi, dẹp trừ tiểu nhân.

 

Lưu ý: Không được đặt tượng dưới đất, mà phải đặt trên cao hướng ra cửa. Không đặt tượng gỗ Quan Công ở các khu vực thiếu trang nghiêm như bếp, phòng ngủ hay gần nhà vệ sinh. Tượng mua về phải khai quan điểm nhãn trước khi sử dụng để tăng linh lực cho tượng và không cất tượng trong các hộp kín, trong tủ hoặc trong két sắt.

 

DMCA.com Protection Status


Bài viết cùng chuyên mục
Tổng hợp tượng gỗ phong thủy được nhiều người săn đón năm 2019 Theo quan niệm dân gian về phong thủy, tượng gỗ phong thủy mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình. Vì vậy, hầu hết các gia đình Việt đều trưng bày một hoặc nhiều pho tượng gỗ phong thủy trong nhà nhằm trang trí và chuyển hóa năng lượng, hút vận may và thịnh vượng cho gia đình.
Bí kíp đặt tượng gỗ Đạt Ma trong nhà thu hút tài vận cả năm Tượng Đạt Ma sư tổ bằng gỗ hẳn không còn xa lạ với dân chơi tượng gỗ. Trong phong thủy, tượng gỗ Đạt Ma được xem là vị Phật có khả năng trấn trạch và bảo vệ bình an cho gia đình vô cùng hiệu quả. Xem ngay bí kíp đặt tượng Đạt Ma sư tổ trong nhà đúng chuẩn phong thủy để thu hút tài vận cho cả năm nhé.
Những mẫu tranh khắc gỗ đẹp được 90% người chơi tranh yêu thích Tranh khắc gỗ đẹp được xem là những tác phẩm nghệ thuật vô cùng độc đáo và mang giá trị thẩm mỹ cao. Hiện nay, tranh điêu khắc gỗ được sáng tạo vô cùng đa dạng và tinh tế. Mặc dù vậy, không thể bỏ qua những mẫu tranh khắc gỗ đẹp được 90% người chơi tranh yêu thích sau đây.
Ý NGHĨA TƯỢNG GỖ DI LẶC TRONG NGÀY VÍA THẦN TÀI Ngày vía Thần Tài được xem là ngày tưởng nhớ vị thần tài lộc và mong cầu sung túc cả năm. Trong khi đó, theo quan niệm phong thủy phương Đông, Đức Phật Di Lặc được xếp vào Tài thần. Vậy ý nghĩa tượng gỗ Di Lặc trong ngày vía Thần Tài là gì?
Top 5 tượng Di Lặc bằng gỗ đáng mua năm 2019 Phật Di Lặc là một trong những vị Phật độc đáo và khác biệt trong Phật giáo. Tượng Di Lặc bằng gỗ luôn là một trong những mẫu tượng gỗ đẹp được dân “Chơi tượng” săn đón nhiều năm qua. Dưới đây là top 5 mẫu tượng gỗ Di Lặc đẹp và đáng mua năm 2019.
Tượng gỗ Phúc Lộc Thọ - Câu chuyện không phải ai cũng biết Mỗi dịp tết đến xuân về, người ta lại chúc nhau câu “Phúc Lộc Thọ”. Thế nhưng, không phải ai cũng biết câu chuyện đằng sau 3 nhân vật này cùng ý nghĩa phong thủy của tượng gỗ Phúc Lộc Thọ.
Tư vấn trang trí nhà bằng tượng gỗ phong thủy “Tiền vào như nước” Bạn đang muốn trang trí nhà cửa bằng tượng gỗ phong thủy? Bạn chưa biết cách đặt tượng gỗ sao cho đúng chuẩn phong thủy? Tham khảo ngay tư vấn trang trí nhà bằng tượng gỗ phong thủy để “Tiền vào như nước” sau đây.
Trọn bộ bí kíp treo tranh tứ quý dành cho người mới chơi tranh Tranh tứ quý mang ý nghĩa may mắn và tài lộc được khá nhiều người "Sành" chơi tranh gỗ yêu thích. Bạn đang muốn chơi tranh gỗ đẹp? Sở hữu ngay trọn bộ bí kíp treo tranh tứ quý dành cho người mới đúng chuẩn sau để mang tài lộc và may mắn đầy nhà nhé.
CÁC SẢN PHẨM TƯỢNG GỖ : CHƠI TẾT - LÀM QUÀ BIẾU TẶNG Bên cạnh những món quà truyền thống như: Rượu bia, bánh kẹo, trà,… thì các sản phẩm tượng gỗ cũng là một món quà biếu tặng khá độc đáo dành cho ngày tết. Tượng gỗ phong thủy được khá nhiều người “Săn đón” để chơi tết, làm quà biếu tặng bởi giá trị to lớn của các sản phẩm này.
5 ĐIỀU CẤM KỴ KHI THỜ TƯỢNG GỖ DI LẶC ĐỂ TRÁNH RƯỚC HỌA VÀO NHÀ Từ xưa đến nay, việc thờ cúng tượng Phật trong nhà là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh con người. Trong đó, tượng gỗ Di Lặc là vật phẩm phong thủy được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kĩ các điều cấm kỵ khi thờ tượng Di Lặc bằng gỗ để tránh rước họa vào nhà.
 Hỗ trợ trực tuyến
 Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  7
 • Hôm nay:
  739
 • Tuần này:
  739
 • Tuần trước:
  14294
 • Tháng trước:
  14294
 • Tất cả:
  1652345

 © Copyright 2016 www.tuonggohungthinh.vn, all rights reserved

Thiết kế website www.webso.vn
Back to top